รวบรวมสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่น่าสนใจทั่วญี่ปุ่น มาแนะนำกันเพิ่มเติมครับ
ติดตามอ่านตอนที่ 1 และ 2 ได้ที่นี่ >> Part 1 / Part 2 <<

K2611

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 21>>

ศาลเจ้า Kifune Jinja 貴船神社 (ออกเสียงได้อีกแบบว่า Kibune Jinja) ภาพของโคมแดงที่เรียงรายทั้งสองข้างทางบันไดหิน เป็นภาพที่งดงามและถูกจดจำได้มากที่สุดของศาลเจ้าแห่งนี้ที่เมืองเกียวโต มีประวัติศาสตร์อันเก่าแก่กว่า 1,600 ปี หากมีโอกาสเดินทางใบช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี จะมีการเปิดไฟประดับอย่างสวยงาม

ในปี 2015 มีงานเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี  Kifune Koyo Festival ตั้งแต่วันที่ 7-29 พ.ย. และจะเปิดไฟถึงเวลา 20.30 น.

ตำนานของศาลเจ้าแห่งนี้ว่ากันว่า เทพเจ้านามว่า Tamayori-hime ปรากฎกายบนเรือสีเหลืองลำหนึ่งทางอ่าวโอซาก้า ได้กล่าวว่า เมื่อเรือลำนี้ หยุดจอดอยู่ที่ใด ให้สร้างศาลเจ้าขึ้นบนที่แห่งนั้น และประเทศจะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง เรือได้ข้ามผ่านแม่น้ำ Yodogawa และ Kamogawa และหยุดจอดที่ต้นทางน้ำ จึงได้มีการสร้างศาลเจ้าแห่งนี้ ขึ้นมาเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งน้ำทั้งสององค์ ที่ช่วยบันดาลฝนในยามแล้ง และปรามฝนในยามอุทกภัย

วิธีการเดินทาง จากสถานี Kyoto ขึ้นรถไฟมาลงที่สถานี Kibuneguchi และขึ้นรถบัสต่อมาลงที่ป้าย Kibune ใช้เวลาเดินทางรวม 70 นาที

hoheikyo

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 22>>

เขื่อน Hokeikyo 豊平峡ダム ตั้งอยู่ในโซนเมืองน้ำพุร้อน Jozankei ที่อยู่ใกล้กับซัปโปโรที่สุด สามารถขึ้นไปบนหอชมวิว ชมภาพของสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีที่ตัดกับทะเลสาบ Jozanko ได้อย่างงดงาม ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือ ต้น-กลางเดือนตุลาคม

วิธีการเดินทาง จากสถานี Sapporo ขึ้นรถบัสมุ่งหน้าไปที่ Jozankei Onsen ให้ลงที่ป้าย Hoheikyo Dam Parking 豊平峡ダム駐車場 และขึ้นรถชัทเทิลบัสฟรีไปที่เขื่อน (วิ่งให้บริการเวลา 8.45-16.00 น.)

ขอบคุณภาพจาก sivayan.adanyan.com

chuzenji

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 23>>

ทะเลสาบ Chuzenji 中禅寺湖湖畔 ชื่นชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสีสะท้อนบนผิวน้ำของทะเลสาบ หรือจะล่องเรือเพื่อเพิ่มความสุนทรีย์ กับธรรมชาติอันบริสุทธ์ของขุนเขา แห่งเมืองมรดกโลกนิคโก้ ไปพร้อมกัน ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือ ต้น-กลางเดือนตุลาคม

วิธีการเดินทาง จากสถานี JR/Tobu Nikko ให้ขึ้นรถบัสไปลงที่ Chuzenji Onsen และเดินต่อมายังทะเลสาบอีกเล็กน้อย

ขอบคุณภาพจาก orourjapan.blogspot.com

K2520

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 24>>

แนวต้นเมตาเซโคเอีย (Metasequoia) メタセコイア並木 อยู่ที่เมืองมาคิโนะ เขตทะคะชิมะ จังหวัดชิงะ ตลอดระยะทางกว่า 2.4 กิโลเมตร จะได้เห็นความงามของต้นเมตาเซโคเอีย เปลี่ยนสีสัน ขนาบสองข้างทางบนถนนจาก Makino Pickland ถึง Makino Kogen และได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 ถนนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ช่วงเวลาที่สวยที่สุด ต้น-ปลายเดือนพฤศจิกายน

วิธีการเดินทาง จากสถานี JR Kyoto ขึ้นรถไฟขบวน Rapid service มาลงที่สถานี Makino ใช้เวลา 65 นาที และต่อรถบัสมุ่งหน้าไปยัง  Makino Kogen มาลงที่ป้าย Pickland

ขอบคุณภาพจาก http://www.nihon-kankou.or.jp/kouyou/

ph20141123_2

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 25>>

แนวต้นแปะก๊วย Gingko Avenue ที่ Koshu Kaido 甲州街道いちょう並木 อยู่ที่เขต Hachioji กรุงโตเกียว ทุกปีจะมีจัดงาน Hachioji Ichou Matsuri 八王子いちょう祭り เพื่อชมต้นแปะก๊วยกว่า 760 ต้น เปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองทองอร่าม ตลอดระยะทาง 4 กิโลเมตร โดยในปีนี้ มีกำหนดการจัดงานในวันที่ 21-22 พฤศจิกายน

วิธีการเดินทาง จากสถานี JR Shinjuku ขึ้นรถไฟสาย JR Chuo Special Rapid Service มาลงที่สถานี Nishi-Hachioji

และมีจุดชมอีกหนึ่งแห่งคือที่ >> แนวต้นแปะก๊วย Gingko Avenue ที่ Jingu Gaien 神宮外苑銀杏並木 โดยในปีนี้ มีกำหนดการจัดงานในวันที่ 14 พฤศจิกายน ถึง 6 ธันวาคม 2015

ขอบคุณภาพจาก http://l-p.moo.jp/blog/diary/hachiohji_ichou_r20/

akitsuki

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 26>>

บริเวณรอบซากปราสาท Akitsuki 秋月城跡周辺 ตั้งอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ โดยจุดที่ดึงดูดช่างภาพจากทั่วญี่ปุ่น ก็คือตรงบริเวณปะตู Kuromon ที่มีต้นเมเปิลเรียงรายอยู่ล้อมรอบ เริ่มเปลี่ยนสีประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน และจะเข้าสู่ช่วงพีคไม่เกินวันที่ 25 พฤศจิกายน

วิธีการเดินทาง จากสถานี Hakata ขึ้นรถไฟสาย JR Kagoshima มาลงที่สถานี Kiyama และต่อรถไฟสาย Amagi Tetsu มาลงที่สถานี Amagi ใช้เวลา 62 นาที และนั่งรถบัสมุ่งหน้าไปยัง Akitsuki ลงที่ป้าย Amagi Kyodo 郷土館前 อีก 20 นาที

ขอบคุณภาพจาก https://retrip.jp/articles/1555/

ushitakisan

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 27>>

เขา Ushitakisan 牛滝山 ตั้งอยู่ที่เขต Kishiwada จังหวัดโอซาก้า โดยรอบบริเวณเขาแห่งนี้ มีน้ำตกหลายแห่ง และมีต้นเมเปิลเปลี่ยนสีสันอย่างสวยงามคู่กับเจดีย์ของวัด Itokuji โดยจะมีการจัดงานเทศกาล ในวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่จะมีการจำหน่าย เทมปุระผัก, สาเก ของอร่อยขึ้นชื่อของที่นี่ด้วย ช่วงเวลาชมที่สวยที่สุดคือ กลาง-ปลายเดือนพฤศจิกายน

วิธีการเดินทาง จากสถานี Namba ขึ้นรถไฟสาย Nankai ไปลงที่สถานี Kishiwada ใช้เวลา 20 นาที และต่อรถบัส Nankai Bus ไปลงที่ป้าย Ushitakisan อีก 50 นาที

ขอบคุณภาพจาก http://www.nihon-kankou.or.jp

gero onsen

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 28>>

หมู่บ้านน้ำพุร้อน Gero Onsen 下呂温泉 หนึ่งในสาม สุดยอดเมืองน้ำพุร้อนของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ ไกล้กับแม่น้ำฮิดะ ให้บรรยากาศแบบญี่ปุ่นย้อนสมัย มีวัด Onsenji และหมู่บ้านสไตล์กัชโช ขับบรรยากาศของฤดูใบไม้ร่วงได้เป็นอย่างดี ช่วงเวลาที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ดีที่สุดคือ กลาง-ปลายเดือนพฤศจิกายน และจะมีจัดงานประดับไฟ Onsenji Aki no Koyo Light-up ระหว่างวันที่ 7-22 พฤศจิกายนอีกด้วย

วิธีการเดินทาง จากสถานี Takayama ขึ้นรถไฟสาย JR Wide View มาลงที่สถานี Gero ใช้เวลา 45 นาที

ขอบคุณภาพจาก http://www.nihon-kankou.or.jp

kameyama

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 29>>

ทะเลสาบ Kameyamako 亀山湖 เป็นทะเลสาบที่เกิดขึ้นจากเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดจิบะ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่ จะมีโอกาสได้ล่องเรือชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งเป็นประสบการ์ณที่หาได้ยากในภูมิภาคคันโต นอกจากนี้ยังสามารถใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยการตั้งแคมป์และแช่ออนเซ็นได้ด้วย

วิธีการเดินทาง จากสถานี Chiba ขึ้นรถไฟสาย JR Uchibo มาลงที่สถานี Kisarazu และเปลี่ยนเป็นสาย JR Kururi มาลงที่สถานี Kazusa-Kameyama 上総亀山 และเดินต่ออีกเล็กน้อย ใช้เวลา 110 นาที

ขอบคุณภาพจาก http://www.toretabi.jp/travel/koyo_201111/02.html

山寺

เขาศักดิ์สิทธิ์ Yamadera 山寺 มีความหมายตรงตัวว่า วัดภูเขา มีที่มาจากวัดที่สร้างขึ้นบนภูเขา ตั้งอยู่ที่จังหวัดยะมะกะตะ การที่จะพิชิตภูเขาเพื่อขึ้นไปสักการะวัดที่อยู่บนยอดเขา จะต้องเดินขึ้นบันไดไต่ระดับความสูงขึ้นไปถึง 1,000 ขั้นเลยทีเดียว และเมื่อมองย้อนลงมาจะเห็นเมืองยะมะเดะระทั้งหมดถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาและใบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม ช่วงเวลาที่สวยที่สุด ต้น-กลางเดือนพฤศจิกายน

วิธีการเดินทาง จากสถานี Sendai ขึ้นรถไฟสาย JR Senzan มาลงที่สถานี Yamadera ใช้เวลา 55 นาที

ขอบคุณภาพจาก http://blogs.yahoo.co.jp/sakura2010mark