Koyo คือฤดูแห่งสีสันของใบไม้ที่ผลัดเปลี่ยนสีกันอย่างสวยงามของญี่ปุ่น ต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ ก่อนที่จะร่วงหล่นหลุดจากกิ่งก้าน จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ส้ม แดง น้ำตาล เป็นที่น่าชื่นชมตลอดฤดูใบไม้ร่วง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และสภาพอากาศด้วย โดยทั่วไปช่วงเวลาอันสวยงามนี้จะมีระยะเวลาประมาณ 50 วัน โดยเริ่มต้นที่ทางตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น เกาะฮอกไกโด ราวกลางเดือนกันยายน และไล่ลงมาทางตอนล่างเรื่อยๆ จนมาถึงคิวชูประมาณปลายเดือนตุลาคม

เมื่อพูดถึงดินแดนทางตอนใต้ ที่มีธรรมชาติอันสวยงามอย่างเกาะคิวชู ช่วงพีคที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ดีที่สุดคือ ประมาณ กลางเดือนพฤษจิกายน ถึงเดือนธันวาคมและหัวเมืองใหญ่อย่าง Fukuoka เป็นอีกหนึ่งจุดที่ถูกคัดเลือกว่ามีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะคิวชู Fukuoka Now ได้ทำการรวบรวมจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เด็ดสุดมาไว้แล้ว สามารถเข้าไปอ่านเวอร์ชั่นสมบูรณ์ได้ตามลิงค์ด้านล่าง และทางเที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม ได้ทำการขออนุญาติทางต้นทางอย่างถูกต้อง และเลือกสถานที่น่าสนใจมาเพียงเฉพาะส่วนหนึ่ง เพื่อแนะนำให้เพื่อนๆได้เดินทางไปชมกันครับ

KOYO GUIDE – AUTUMN LEAVES IN FUKUOKA

fuknow

Aburayama Shimin no Mori

Shimin no Mori ป่าแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขา Aburayama ภูเขาที่สูงที่สุดของฟุกุโอกะ ช่วงเวลาที่ชมได้สวยที่สุดคือ กลาง-ปลายเดือนพ.ย. สามารถชมหุบเขาใบไม้เปลี่ยนสี “Koyo Valley” ได้จากบริเวณสะพานเชือก หากเดินทางมาชมตอนเย็นจะได้พบกับทางเดินเขาที่ประดับไฟสวยงามอีกด้วย ไม่เสียค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง จากสถานี Hakata หรือ Tenjin ขึ้นรถบัสหมายเลข 113 หรือ 13 ปลายทางไป Katae – Hibara Eigyosho 片江・桧原営業所 ให้ลงที่ป้ายทางเข้าสวน Aburayama danchi guchi 油山団地口

fukuoka koyo 01

Keyaki Dori

Keyaki-dori เป็นถนนยาว 800 เมตร จากแยก Kego ถึงแยก Akasaka 3-chome โดยสองข้างทางจะมีต้นเซลโคว่าปลูกไว้ประมาณ 100 ต้น ตลอดสองข้างทาง ซึ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จะเปลี่ยนสีกลายเป็นอุโมงค์สีเหลืองสวยงามสุดประทับใจ  เดินชมวิวไปพลาง แวะพักช้อปปิ้งร้านค้า นั่งพักตามร้านคาเฟ่ ได้บรรยากาศผ่อนคลายไปอีกแบบ ช่วงที่สวยที่สุดคือ ต้นเดือนพ.ย. และมีการประดับไฟเวลา 19.00-23.00 น.

fukuoka koyo 02

Ohori Park

สวน Ohori Park เป็นจุดที่ได้รับความนิยมสำหรับเดินเล่นออกกำลังกายหรือวิ่งจ้อกกิ้งท่ามกลางต้นไม้เขียวขจีและสวนแบบญี่ปุ่น ที่สวนแห่งนี้ยังมีต้นเมเปิ้ลปลูกไว้ และยังมีต้นไม้พันธุ์อื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Japanese black pine, satsuki azalea และ rose bay ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีแดงในฤดูใบไม้ร่วง แนะนำให้เดินมาทางฝั่งตะวันออกของทะเลสาบ พักผ่อนกับวิวสวยๆจาก Starbucks ภายในสวน ช่วงเวลาที่สวยที่สุด คือ ต้น-ปลายเดือนพ.ย. ค่าเข้าชมสวนญี่ปุ่น 240 เยน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Rakusuien

สวนญี่ปุ่น Rakusuien ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของศาลเจ้า Sumiyoshi และเดินมาได้จากสถานี JR Hakata เพียง 10 นาที มีต้นเมเปิ้ลปลูกไว้เรียงรายอย่างสวยงามควบคู่ไปกับบ่อน้ำและน้ำตกเล็กๆ และมีโรงน้ำชาที่สร้างขึ้นในสมัยเมจิ เป็นจุดผ่อนคลายจากความวุ่นวายในตัวเมืองที่แสนจะลงตัว ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือ ปลายเดือนพ.ย. ค่าเข้าชม 100 เยน

fukuoka koyo 04

Komyozenji

วัด Komyozenji เป็นวัดแบบเซน ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศาลเจ้า Dazaifu เป็นอีกหนึ่งจุดทีไ่ด้รับความนิยมอย่างมากในการชมใบไม้เปลี่ยนสี เมีสวนหินตั้งอยู่ด้านหน้า และสวนญี่ปุ่นด้านหลัง ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือปลายเดือนพ.ย. ค่าเข้าชม 200 เยน

fukuoka koyo 06

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีอีกมากมายที่แนะนำโดย Fukuoka Now
สามารถเข้าไปชมเพิ่มเติมได้ที่ KOYO GUIDE 2015 – AUTUMN LEAVES IN FUKUOKA

Hikosan Daigongen Furomeio

Hikosan Daigongen Furomeio

Katsuyama Park

katuyamakouen

Raizan Sennyoji Daihioin

fukuoka koyo 08

Kiyomizudera Honbou Teien

fukuoka koyo 09

Credit Photos & Details : Fukuoka-Now.com
Translated by Tiewyeepoon.com