ibaraki hitachi 03

ฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Seaside Park) ตั้งอยู่ในเมืองฮิตาจินากะ จังหวัดอิบารากิ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีไม่กี่แห่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะให้ภาพที่สวยงามที่สุดของเนินเขาสีฟ้าเต็มพื้นที่กว้างที่เกิดจากดอก เนโมฟิลา (Baby Blue Eyes) ที่ออกดอกในฤดูใบไม้ผลิ

■ ช่วงที่สามารถชมทุ่งโคเชียได้สวยงามที่สุด :

ปลายเดือนเมษายน ถึง ต้นเดือนพฤษภาคม

ภาพทุ่งสีฟ้าอันงดงามของเนโมฟิลลา ได้รับการถ่ายทอดผ่านช่องข่าวของอเมริกา และได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ที่งดงาม 31 อันดับแห่งประเทศญี่ปุ่น ในรายการ CNN สารคดีทางเว็บไซด์ด้วย

และเมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงก็จะเต็มไปด้วยโคเชียสีแดงทั้งสิ้น 30,000 ต้น เป็นภาพตัวแทนของประเทศญี่ปุ่นที่แสดงถึงความงดงามของฤดูใบไม้ร่วง จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกในที่สุด

ibaraki hitachi 01

จังหวัดอิบารากิ เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยร่วมชมความงดงามอันน่าพิศวงของทุ่ง โคเชีย (KOCHIA) พืชตระกูลหญ้าทรงกลมที่จะเปลี่ยนสี จากสีเขียวเป็นสีแดงในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ด้วยพื้นที่เนินเขาอันกว้างขวางที่ละลานตาไปด้วยโคเชียกลมๆ สีแดงน่ารักๆ กว่า 30,000 ต้น ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า ก่อเกิดเป็นภาพความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่งดงามล้ำค่าอีกแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะหาชมได้ที่จังหวัดอิบารากิที่เดียวเท่านั้น เช่นเดียวกับความงามของทุ่ง ลาเวนเดอร์ของจังหวัดฮอกไกโดที่ชาวไทยส่วนใหญ่รู้จักกันดี

โคเชีย คือ พืชพื้นเมืองประจำปี หนึ่งในสกุล Chenopodiaceae kochia จากภาคใต้ของยุโรป (นำมาจากประเทศจีน) มีชื่อญี่ปุ่นว่า “โฮกิงุซะ” (หญ้าไม้กวาด) คนสมัยโบราณจะนำก้านของมันมาตากแห้งเพื่อนำมาใช้เป็นไม้กวาด ส่วนผลก็สามารถนำมารับประทานได้ ซึ่งในญี่ปุ่นเรียกว่า “โทนบุริ” นอกจากนี้เนื่องจากมีรูปทรง สี สัมผัสลิ้นคล้ายไข่ปลาคาเวียร์ จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า คาเวียร์ในสวน

หมายเหตุ : โคเชียในสวนนี้มีไว้สำหรับชมวิวเท่านั้น

ibaraki hitachi 02

■ ช่วงที่สามารถชมทุ่งโคเชียได้สวยงามที่สุด :

กลางเดือนกันยายน ถึง กลางเดือนตุลาคม

■ สถานที่ชมทุ่งโคเชีย:จังหวัดอิบารากิ・เมืองฮิตาจินากะ

เนินเขามิฮาราชิ – ฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Seaside Park)

ช่วงที่เหมาะสมในการชมโคเชีย

  1. โคเชียที่ไล่เปลี่ยนสีจากสีเขียวไปเป็นสีแดง ช่วงของการผสมกันระหว่างสีเขียวกับสีแดง – ปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคม
  2. โคเชียที่เป็นสีแดงหมดทั้งพื้นที่ – กลางเดือนตุลาคม
  3. โคเชียประกายแสงเป็นสีทองในช่วงเย็น – ปลายเดือนตุลาคม

เกี่ยวกับสวนสาธารณะ

ชื่อ: Hitachi Seaside Park ศูนย์ควบคุมสวนสาธารณะ Hitachi
ที่อยู่: 605-4 จังหวัดอิบาระกิ เมืองฮิตาชินากะ อูมะวาตาริ อาซะ
เบอร์โทรศัพท์: 029-265-9001
เบอร์โทรสาร: 029-265-9339
URL: http://www.hitachikaihin.jp

วิธีเดินทางไปสวนสาธารณะ Hitachi Seaside Park สามารถเดินทางมาจากสถานี Ueno ในโตเกียวได้

access


ดาวโหลดแผนที่สวนทั้งหมด พร้อมตารางดอกไม้

>> HITACHI SEASIDE PARK MAP <<

hitachi seaside map 01

hitachi seaside map 02