เมื่อเอ่ยถึงรถไฟที่น่ารักที่สุดในญี่ปุ่น หลายคนจะต้องนึกถึงรถไฟสาย Kishigawa ของ Wakayama Electric Railway กันอย่างแน่นอน โดยเป็นสายรถไฟที่มีขบวนรถไฟทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน ประกอบด้วยรถไฟในดวงใจของทุกคนอย่าง Tama Train, รถไฟเอาใจเด็กๆอย่าง Omocha Train, รถไฟแสนน่ารักอย่าง Ichigo EC และรถไฟสุดงามที่เพิ่งเปิดให้บริการในปีนี้อย่าง Umeboshi Train โดยวิ่งให้บริการในระยะทางสั้นๆเพียง 14.3 กิโลเมตร ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำรถไฟแสนน่ารักเหล่านี้ของ Kishigawa Line กัน

บทความโดย MATCHA

kishigawa-01

รถไฟสาย Kishigawa ของ Wakayama Electric Railway เคยตกอยู่ในสภาวะสุ่มเสี่ยงจนเกือบเลิกกิจการ เนื่องจากมีผู้โดยสารใช้บริการเพียงน้อยนิด แต่กลับมีเสียงต่อต้านไม่ให้เลิกกิจการจากชาวเมืองท้องถิ่นมากมายจน รถไฟสาย Kishigawa เริ่มวางมาตรการเพื่อให้สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ใหม่อีกครั้ง โดยรถไฟแสนน่ารักไม่เหมือนใครเหล่านี้ก็เกิดมาจากมาตรการดังกล่าวนั่นเอง โดยเฉพาะการกำเนิดของน้องแมวนายสถานีหนึ่งเดียวในโลกอย่าง “เจ้าทามะ” ขึ้นมานั้นช่วยให้ Kishigawa Line สามารถฟื้นตัวกลับมาได้อย่างชัดเจน

kishigawa-02

ในปีค.ศ. 2007 หลังจาก “เจ้าทามะ” น้องแมวขน 3 สีตัวนี้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายสถานี ประจำสถานี Kishi สถานีนี้ก็กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว นักท่องเที่ยวหลายคนถึงขนาดลงทุนเดินทางมาเพื่อดูเจ้าทามะโดยเฉพาะ ทำให้ รถไฟสาย Kishigawa กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งและกลายเป็นต้นแบบของรถไฟสุดเอกลักษณ์ไปโดยปริยาย

แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ในปีค.ศ. 2015 ที่ผ่านมา น้องแมวทามะนายสถานีรุ่นแรกได้จากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับ ในปัจจุบันจึงมีการแต่งตั้งน้องแมวทามะตัวใหม่ขึ้นมารับหน้าที่นายสถานีแทนเพื่อต่อยอดความน่ารักของ Kishigawa Line ต่อไป

kishigawa-03


Ichigo EC

Ichigo EC นับเป็นตัวแปรแรกที่ช่วยฟื้นฟูรถไฟสาย Kishigawa ให้ผ่านพ้นจากวิกฤติมาได้เลยทีเดียว โดยเป็นรถไฟที่เกิดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 2006 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก อิจิโกะ หรือ สตรอว์เบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของ สถานี Kishi Station สถานีปลายทางของรถไฟสายนี้นั่นเอง

kishigawa-04

ภายในขบวนรถไฟออกแบบเป็นรูปสตรอว์เบอร์รี่สดใหม่ลูกต่อลูก ส่วนด้านนอกลงเป็นสีพื้นขาวจั๊วะ แถมด้านหน้าสุดของขบวนยังติดแผ่นทองแดงรูปสตรอว์เบอร์รี่เอาไว้อีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Ichigo EC ได้รับรางวัลพิเศษในการคัดเลือกรถไฟญี่ปุ่นครั้งที่ 5 มาครอบครอง

kishigawa-05

ภายในขบวนรถไฟสร้างขึ้นโดยใช้วัสดุไม้ให้อารมณ์ความอบอุ่นสบาย แถมที่นั่งยังดีไซน์เป็นรูปสตรอว์เบอร์รี่มากมายตามชื่อของขบวนนี้เลย

kishigawa-06

ภายในขบวนรถไฟต่าลๆจะมีที่นั่งที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครด้วย โดยมีการติดตั้งตะแกรงวางของ โต๊ะ และเก้าอี้ที่ทำจากไม้ซึ่งแตกต่างจากขบวนรถไฟทั่วไปเอาไว้ด้วย ทำให้เราสามารถสัมผัสอารมณ์ราวกับว่าอยู่ในห้องนั่งเล่นบ้านตัวเอง

kishigawa-07


Omocha Train

Omocha Train (รถไฟของเล่น) รถไฟขบวนที่ 2 เริ่มวิ่งให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 2007 เป็นขบวนที่เอาใจเด็กๆโดยเฉพาะ มีจุดเด่นอยู่ที่สีสันสดใสภายนอกขบวน รถไฟทั้งขบวนตกแต่งโดยใช้แม่สีในธีมสีแดงเป็นหลัก

kishigawa-08

ที่นั่งได้รับการออกแบบเป็นรูปสัตว์ 3 ชนิดประกอบด้วยหมี กระต่าย และน้องหมา บอกเลยว่าเด็กๆเห็นแล้วต้องชอบกันอย่างแน่นอน

kishigawa-09

ห่วงราวจับสีสันสดใส

kishigawa-10

และหนึ่งในเหตุผลที่ตั้งชื่อว่า Omocha Train ก็คือมีการตั้งตู้กดกาชาปองเอาไว้ภายในขบวนรถไฟนั่นเอง แถมยังมีการตั้งตู้จัดแสดงตุ๊กตาและฟิกเกอร์มากมายเอาไว้ด้วย

kishigawa-11

kishigawa-12


Tama Train

Tama Train ไฮไลท์ประจำรถไฟสาย Kishigawa นั้นเป็นขบวนรถไฟแสนน่ารักที่ติดทั้งหนวดและหูของน้องแมวเอาไว้ด้านหน้าขบวน โดยได้รับการออกแบบมาจาก “เจ้าทามะ” นายสถานีรถไฟรุ่นแรกของเรานั่นเอง ทำให้มีการตกแต่งขบวนรถไฟด้วยสีขาว สีส้ม และสีดำเหมือนกับเจ้าทามะ โดยเริ่มวิ่งให้บริการตั้งแต่ปีค.ศ. 2009 และในปัจจุบันก็กลายเป็นขบวนรถไฟขึ้นชื่อประจำสายนี้ไปโดยปริยาย

kishigawa-13

ด้านนอกขบวนรถไฟมีการตกแต่งเป็นรูปนายสถานีรถไฟอย่าง “เจ้าทามะ” เต็มไปหมด แต่ละตัวก็มีสีหน้าท่าทางแตกต่างกันไปรวมกว่า 101 ตัว

kishigawa-14

ภายในขบวนรถไฟเป็นพื้นที่ดูอบอุ่นแสนสบายในธีมสีส้ม ส่วนที่นั่งที่ดีไซน์เป็นรูปน้องแมวนั้นก็ยังคงตกแต่งเป็น 3 สีเหมือนกับเจ้าทามะเช่นเดียวกัน

kishigawa-15

และสิ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟอย่าง “เจ้าทามะ” รุ่นแรกนั่นเอง ภายใน Tama Train มีการจัดแสดงแผ่นทองแดงที่ระลึกถึงน้องแมวทามะนายสถานีรถไฟด้วย ถึงแม้ว่าเจ้าทามะรุ่นแรกจะจากพวกเราไปแล้ว แต่น้องแมวทามะนายสถานีก็ยังคงคอยสอดส่องดูแลความปลอดภัยและอยู่เคียงข้างกับผู้โดยสารทุกคนอย่างเงียบๆ

kishigawa-16


Umeboshi Train

Umeboshi Train เป็นขบวนรถไฟรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเริ่มวิ่งให้บริการเมื่อเดือนมิถุนายน ปีค.ศ. 2016 ที่ผ่านมา โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก อุเมะ (บ๊วย) ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของวากายาม่า

kishigawa-17

ภายในขบวนรถไฟได้รับการตกแต่งด้วยวัสดุไม้เหมือนกับ Ichigo EC แถมยังประดับดอกบ๊วยทั่วทุกแห่งภายในขบวนเอาไว้อย่างสวยงามอีกด้วย

kishigawa-18

ภายในตู้โชว์มีการจัดแสดงสิ่งของเกี่ยวกับเจ้าทามะนายสถานีรถไฟเพียบ

kishigawa-19

และไฮไลท์สำคัญห้ามพลาดของ Umeboshi Train เลยก็คือ ห่วงราวจับรูปน้องแมวเพียงชิ้นเดียวในขบวน นั่นเอง

kishigawa-20

kishigawa-21

ขบวนรถไฟที่เราได้แนะนำกันไปในครั้งนี้มีทั้งหมด 4 แบบ แต่ที่วิ่งให้บริการใน 1 วันจะมีเพียง 3 แบบเท่านั้น แนะนำให้เช็คข้อมูลล่วงหน้า >> ที่นี่ หรือสอบถามตารางเวลาจากเจ้าหน้าที่สถานี เพื่อที่จะได้ไม่พลาดขบวนรถไฟที่ชอบกัน

kishigawa-22

ขอบคุณบทความจาก MATCHA
th_banner