เกาะโยรอน – หาดทรายยูริกะ

tourism-yurigahama07

หาดทรายยูริกะ (Yuriga Beach 百合ヶ浜) ตั้งอยู่บนเกาะโยรอน (Yoronjima与論島) จังหวัดคะโงะชิมะ (Kagoshima 鹿児島) ตั้งอยู่ระหว่างเกาะคิวชู และ เกาะโอกินะวะ

หาดทรายยูริกะ เป็นหาดทรายละเอียดสีขาวกลางทะเลที่ยังคงความลี้ลับ จะปรากฎโผล่ขึ้นมาให้เห็นวันละเพียงไม่กี่ชั่วโมง เฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อนเท่านั้น ต้องนั่งเรือท้องกระจก (Glass-bottom boat) จากฝั่งไปยังหาดทรายกลางทะเล หากมองภาพวิวจากบนท้องฟ้าลงมา ความโปร่งใสของน้ำทะเลทำให้ดูราวกับว่า เรือท้องกระจกที่แล่นอยู่นั้น ลอยอยู่บนพื้นผิวของท้องทะเล

tourism-yurigahama03

ชื่อเรียกหาด ยูริกะฮามะ มีที่มาจากคำว่า ยูริ (百合) ที่มีความหมายว่า ดอกลิลลี่ ซึ่งมีสีขาวเฉกเช่นเดียวกับสีขาวของทรายที่หาดแห่งนี้ หาดยูริกะฮามะนั้นมีความพิเศษคือ จะปรากฎตัวขึ้นมาเหนือน้ำทะเลก็ต่อเมื่อ มีปรากฏการ์ณทางธรรมชาติเกิดขึ้นพร้อมกันในวันนั้น คือ ฟ้าเปิดกว้างอากาศแจ่มใส ทิศทางของกระแสน้ำทะเลที่เคลื่อนตัวเข้ามาหากัน และต้องเป็นช่วงเวลาที่น้ำลง เท่านั้น จึงจะสามารถออกไปดื่มด่ำความงามทางธรรมชาติของหาดแห่งนี้ได้

การเดินทางไปยังเกาะโยรอน มีเที่ยวบินจาก Kagoshima โดยสายการบิน Japan Air Commuter และ Naha โดยสายการบิน Ryukyu Air Commuter ดูรายละเอียดสนามบินได้ >> ที่นี่

การเดินทางไปยังหาดทรายยูริกะ เนื่องจากตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งโอกะเนะคุ (Oganekukaigan 大金久海岸) ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากสนามบินโยรอน เดินทางไปที่ชายฝั่งโอกะเนะคุ โดยรถยนต์ ใช้เวลา 20 นาที จากนั้น จึงนั่งเรือท้องกระจกไปยังหาด (ค่าเรือไป-กลับ 2,000 เยน)

(Google Map)

yoron_map

หาดทรายเล็กๆที่ปรากฏตัวขึ้นมา ดึงดูดให้คนมายลเสน่ห์กันอย่างใกล้ชิด

tourism-yurigahama01

tourism-yurigahama02

น้ำทะเลสีเขียวมรกต

tourism-yurigahama04

tourism-yurigahama05

tourism-yurigahama10

tourism-yurigahama11

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Yorontou.info

เม็ดทรายบนหาดยูริกะฮามะมีความละเอียดและมีรูปลักษณ์คล้ายกับรูปดาว

tourism-yurigahama06

หาดทรายขาวที่ปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางน้ำทะเลใสดั่งคริสตัล

tourism-yurigahama08

ล่องเรือท้องกระจก

tourism-yurigahama09

คลิปบรรยากาศจาก Kagoshima-trip.jp