“The Spirit Of Adventure In Kyushu”

คิวชู เกาะทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นอีกเมืองหนึ่งที่ต้องรวมเอาไว้ในลิสต์เมืองน่าเที่ยวที่ไม่ควรพลาด  ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามทางธรรมชาติ  เมืองแห่งบ่อน้ำร้อน รวมถึงเป็นเมืองที่มีเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ แพ็คเกจท่องเที่ยวผจญภัยในคิวชูของเราครั้งนี้ นอกจากจะได้ เช็คอินครบทุกแลนด์มาร์คแล้ว ยังมีไฮไลท์ที่พิเศษกว่าแพ็คเกจท่องเที่ยวอื่นๆตรงที่ พักกับครอบครัวชาวญี่ปุ่นในแบบโฮมสเตย์ (Homestay) เพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นแท้ๆ และทำกิจกรรมร่วมกันอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง

เพื่อความเป็นสิริมงคล เราเริ่มทริปนี้ด้วยการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรกับเทพเจ้าแห่งความรู้ที่ ศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Tenmangu) ศาลเจ้าในลัทธิชินโต ตั้งอยู่ในเมืองฟุกุโอกะ สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 1448  เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแด่ ท่านมิชิซาเนะ ซึงาวาระ (Sugawara no Michizane) กวีเอกและนักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นในยุคเฮอัน ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งการศึกษาในเวลาต่อมา

kyushu2

ตามประวัติศาสตร์เล่าว่ากวีเอกมิชิซาเนะ ดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาขององค์จักรพรรดิ  เก่งทั้งบู๊และบุ๋น เมื่อเหตุการณ์พลิกผัน ได้ถูกเนรเทศออกจากกรุงเกียวโตอย่างไม่เป็นธรรม ให้ไปอยู่ในเมืองที่ห่างไกล อย่าง Dazaifu จังหวัด Chikuzen (ปัจจุบันคือ Fukuoka) หลังจากนั้น 2 ปีท่านก็ได้ถึงแก่อสัญกรรม

จากจดหมายเหตุบันทึกไว้ว่า วัวลากรถในพิธีส่งศพของท่านได้มาหยุดตรงหน้าประตูวัดไม่ยอมขยับเขยื้อนไปไหน ผู้คนต่างพากันเชื่อว่าเป็นประสงค์ของ มิชิซาเนะ ซึงาวาระ ที่ต้องการให้ฝังศพภายในวัดแห่งนี้  สุสานของท่านจึงถูกสร้างขึ้นที่นี่    วัดดาไซฟุจึงมีชื่อเสียงสำหรับการขอพรเรื่องการศึกษามากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ในแต่ละปีจะมีผู้ที่เดินทางมาสักการะยังศาลเจ้าแห่งนี้ไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงการกราบไหว้ขอพรในช่วงปีใหม่ จนถึงก่อนหน้าการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย

ทางเข้าศาลมีรูปปั้นเทพเจ้าวัว ที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าหากได้ลูบบริเวณหัวของวัว   จะประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียน หากเจ็บป่วยก็จะหายป่วยภายในบริเวณศาลเจ้ายังมีต้นบ๊วยกว่า 200 สายพันธุ์ ที่เริ่มบานสะพรั่งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ต้อนรับผู้ที่มากราบไหว้ขอพรที่วัด

kyushu3

มาต่อกันที่ เมืองยูฟุอิน เมืองน่ารักที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขา ยังคงความเป็นธรรมชาติแบบดั้งเดิม หากใครชอบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ต้องหลงมนต์เสน่ห์ที่นี่อย่างแน่นอน บนถนนสายเล็กๆ สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านรวงที่ขายสินค้าและ อาหารพื้นเมือง เรียงรายต้อนรับนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาอยู่เสมอ

เดินตามถนนมาเรื่อยๆเพียงไม่กี่อึดใจก็มาถึง หมู่บ้านยูฟูอินฟอรัล หมู่บ้านที่จำลองบรรยากาศเมืองยุโรปแบบโบราณ เสมือนได้ย้อนยุคเข้าไปในยุโรปสมัยก่อน ภายในหมู่บ้านเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ เห็นแล้วอดใจที่จะเก็บภาพให้ครบทุกมุม แล้วแชร์ให้เพื่อนๆแอบอิจฉาเล่นไม่ได้

kyushu4

kyushu5 kyushu6

เพลิดเพลินกันเต็มที่แล้ว ก็ถึงเวลาผ่อนคลายความเมื่อยล้าด้วยการอาบน้ำแร่ แช่ออนเซน ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลยทีเดียว  ที่บ่อน้ำแร่ยูมิ จิโกกุ มีชื่อเล่นเก๋ๆ ว่า บ่อทะเลเดือด เป็นบ่อน้ำร้อนที่มีไอควันลอยขึ้นมาอยู่ตลอดเวลา ประกอบด้วยบ่อน้ำร้อนสีฟ้าเทอควอยซ์ และบ่อน้ำร้อนสีแดงสด ให้ความรู้สึกสวยงามแตกต่างกัน บ่อน้ำแร่นี้ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเพราะเป็นออนเซนท่ามกลางสวนร่มรื่นที่จัดภูมิทัศน์ไว้อย่างสวยงาม

kyushu7

อีกหนึ่งสถานที่อันซีนของคิวชู คือ ช่องแคบทาคาจิโฮะ ในจังหวัดมิยาซากิ  เป็นช่องแคบที่เกิดจากการกัดเซาะของลาวา มีแม่น้ำตัดผ่าน มีน้ำตกมินาอิโนทาคิ งดงามตามธรรมชาติอย่างลงตัว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากอีกที่หนึ่ง

kyushu8

ค้นพบความยิ่งใหญ่ของ ปราสาทคุมาโมโต้ ปราสาทหลังงามที่ตั้งตระหง่านมามากว่า 420 ปี สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1601 เพื่อใช้เป็นป้อมปราการในช่วงสงคราม ความน่าทึ่งของปราสาทหลังนี้คือ โครงสร้างภายในของตัวปราสาทถูกสร้างขึ้นด้วยไม้และไม่ใช้ตะปูในการตอกยึดเลยแม้แต่ชิ้นเดียว

ปราสาทคุมาโมโต้ ถูกครอบครองโดย 2 ตระกูลใหญ่ คือตระกูลคาโตะ (Kato) โดยท่านคาโตะ คิโยมาสะ ไดเมียวในขณะนั้นซึ่งได้บูรณะและปรับปรุงตัวปราสาทเพิ่มเติม ต่อมาตระกูลโฮโซกาวะ (Hosogawa) เข้ามาปกครองและเข้ามาดูแลต่อ   ในปี ค.ศ.1877 ตัวปราสาทถูกเพลิงไหม้เสียหายเกือบทั้งหมด แต่ได้ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ในอีก 100 ปีต่อมา  สร้างขึ้นใหม่เลียนแบบโครงสร้างเดิมให้เหมือนกับยุคตระกูลคาโตะซึ่งเป็นรูปแบบตามที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน ภายในตัวปราสาทเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ในแต่ละชั้นจัดแสดงรูปภาพ ของใช้จักรพรรดิ และ นักรบในสมัยนั้นที่ถูกเก็บไว้เป็นอย่างดีและหาดูได้ยาก ถือว่าคุ้มค่ากับการเดินชมเพื่อศึกษาประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง

kyushu1

สถานที่น่าสนใจยังไม่หมดเพียงแค่นี้ แม้ในยามค่ำคืน เราก็สามารถนั่งกระเช้าชม วิวทิวทัศน์ของ เมืองนากาซากิ แบบ 360 องศา ที่ได้ชื่อว่าสวยงามติด  1 ใน 3 อันดับของสถานที่ชมวิวที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น

kyushu9

เฮาส์เทนบอช เมืองขนาดใหญ่ที่สร้างบรรยากาศเป็นแบบฮอลแลนด์ และดัทช์เข้าไว้ด้วยกัน นอกจากความสวยงามของสวนดอกไม้สไตล์ยุโรปแล้ว ด้านในยังแบ่งเป็นโซนที่ตกแต่งให้มีความแตกต่างในแต่ละโซน พร้อมกับมีเครื่องเล่นหลากหลายให้เพลิดเพลิน เดินเล่นได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

kyushu10

kyushu11ปิดท้ายด้วยไฮไลท์สุดพิเศษของทริปนี้ ด้วยการพักแบบ โฮมสเตย์กับครอบครัวชาวญี่ปุ่นดั้งเดิม เข้าถึงชีวิตของชาวญี่ปุ่นอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง พร้อมรับประทานอาหาร และร่วมทำกิจกรรมพื้นเมืองกับครอบครัวชาวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์ใหม่ๆที่ช่วยเติมเต็มการท่องเที่ยวในครั้งนี้ให้มีสีสันแตกต่างจากแพ็คเกจท่องเที่ยวอื่นๆที่ผ่านมา

kyushu12 kyushu13ความสมบูรณ์แบบของทริปท่องเที่ยวในครั้งนี้ ได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน ยังได้ประสบการณ์พิเศษสุดๆ จากการใช้ชีวิตกับครอบครัวชาวญี่ปุ่นพื้นเมืองในบ้านพักแบบโฮมสเตย์  ทั้งอบอุ่นและประทับใจ จนต้องหาโอกาสเพื่อกลับมาเยี่ยมเยือนที่นี่อีกครั้ง

“The Spirit Of Adventure In Kyushu”

แพคเกจท่องเที่ยวเมืองคิวชู โดย เจทีบี ประเทศไทย

ออกเดินทาง 17 -22  พฤษภาคม 2559

Tiewyeep-Spirit-of-Kyushu-750x350

ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกับมืออาชีพ ประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 100 ปี

เข้าชมรายละเอียดแพคเกจท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้ที่เว็บไซต์  www.jtbthailand.com

สอบถามรายละเอียดแพคเกจท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้ที่ JTB Thailand

  • สาขาเอ็มควอเทียร์  (BTS พร้อมพงษ์) โทร 02 – 344 – 4688  เวลา 10.30 – 20.00
  • สาขาสีลมคอมเพล็กซ์ (BTS ศาลาแดง) โทร 02 – 344 – 4600 เวลา 10.30 – 20.00

JTB Thailand บริการทัวร์ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น  บริการจัดทริปท่องเที่ยวส่วนตัว (Private tour) บริการจองตั๋วเครื่องบินทั่วโลก  บริการจองโรงแรม  ขายตั๋วรถไฟ JR และ ตั๋ว Theme Park

Official Facebook: JTBThailand