รวบรวมสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่แนะนำทางเพจ “เที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม”
ตอนแรกนี้ขอหยิบมาก่อน 10 สถานที่แรกที่เคยแนะนำไปแล้วนะครับ

autumn01

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 1>>

บรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสีที่แม่น้ำ Tadami จังหวัด Fukushima ภูมิภาค Tohoku รถไฟที่วิ่งอยู่เป็นรถไฟหัวจักรไอน้ำสาย Tadami (ในฤดูหนาว เมือง Tadami เป็นสกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของจังหวัด)

ขอบคุณภาพจาก Pinterest

autumn02

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 2>>

ล่องเรือ Kawakudari ที่ Arashiyama สัมผัสประสบการ์ณชื่นชมธรรมชาติไปตามกระแสน้ำที่ไหลนิ่งในบางจุดและตื่นเต้นกับจุดที่น้ำไหลเชี่ยวช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือ ปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม

วิธีการเดินทางไปยังหุบเขา Hozu จากสถานี Kyoto ขึ้นรถไฟ JR สาย Sagano ไปลงที่สถานี Kameoka ใช้เวลา 20 นาที และเดินต่ออีก 8 นาทีไปยังจุดขึ้นเรือ

ขอบคุณภาพจาก flickr.com

autumn03

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 3>>

สะพาน Taigetsukyo 渡月橋 แห่งหุบเขา Korankei 香嵐渓 อีกหนึ่งสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามที่สุดในภูมิภาคจูบุ ตอนกลางของญี่ปุ่น ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือ ตั้งแต่กลางถึงปลายเดือนพ.ย. นอกจากจะได้ชื่นชมกับใบไม้เปลี่ยนสีท่ามกลางภูเขาและแม่น้ำแล้ว ยังได้สัมผัสความสวยงามของวัด Kojakuji และหมู่บ้านโบราณ Yashiki อีกด้วย พอตกเย็นจะมีการจัดแสงไฟ Illumination ช่วงเวลา 17.00-21.00 น.

สามารถเดินทางมาได้จากนาโกย่า มีหลายวิธี ต้องขึ้นรถไฟต่อรถบัส และมีรอบรถค่อนข้างจำกัด วิธีที่เดินทางง่ายที่สุดคือ นั่งรถไฟ Meitetsu สาย Nagoya มาลงที่ สถานี Higashi-Okazaki และต่อรถบัส Meitetsu (มีชั่วโมงละคัน) มาลงที่ Korankei ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 90 นาที ค่าเดินทางประมาณ 1500 เยนต่อเที่ยว

ขอบคุณภาพจาก webry.info

autumn04

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 4>>

สวน Minō Koen 箕面公園 ตั้งอยู่ในหุบเขาศักดิ์สิทธิ์ มีวัด Ryuanji และ น้ำตก Minō อันแสนสง่างามตั้งอยู่ภายในสวน เรียกได้ว่าเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามที่สุดของจังหวัดโอซาก้าเลยทีเดียว ช่วงเวลาที่ดีที่สุด กลาง-ปลายเดือนพ.ย. ไม่เสียค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง จากสถานี Hankyu Umeda ขึ้นรถไฟสาย Hankyu Takarazuka มาลงที่สถานี Ishibashi และเปลี่ยนขบวนเป็นสาย Hankyu Minō มาลงที่สถานี Minō ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที

ขอบคุณภาพจาก Osaka-info.jp

autumn05

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 5>>

หมู่บ้านมรดกโลก Shirakawago และ หมู่บ้าน Gokayama ที่ตั้งอยู่ในภูเขาที่ครอบคลุมพื้นที่ของจังหวัด Gifu และ Toyama ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะได้สัมผัสบรรยากาศของทิวเขาที่สลับสีสันสวยงาม และยังมีใบไม้แดงให้ได้ชมอยู่ในบริเวณหมู่บ้านอีกด้วย

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน โดยภาพนี้ถ่ายเมื่อต้นเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ถ้าจะเดินทางไปเที่ยวทั้งสองหมู้บ้าน ให้ตั้งต้นที่สถานี Takaoka (สามารถเดินทางมาได้ทั้งจากฝั่งโตเกียวและโอซาก้า) และนั่งรถ Kaetsuno Bus มาเที่ยวที่ Gokayama ก่อนและค่อยขึ้นรถบัสคันเดิมมาลงสุดสายที่ Shirakawago หลังจากนั้นจะนั่งรถ Nohi Bus กลับไปที่ Takayama หรือ Toyama ก็ได้ตามสะดวกครับ

ขอบคุณภาพจาก 白川郷(Shirakawa-go)

autumn06

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 6>>

สวน Koishikawa Korakuen 小石川後楽園 สวนญี่ปุ่นที่เก่าแก่ที่สุดและสวยงามที่สุดของกรุงโตเกียว สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ ชื่อสวนเป็นชื่อเดียวกันกับสวน Korakuen ที่ตั้งอยู่ในจังหวัด Okayama ส่วน Koishikawa คือชื่อเขตที่เป็นที่ตั้งของสวนแห่งนี้ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จะสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้บริเวณรอบบ่อน้ำขนาดใหญ่ภายในสวน พักจากความวุ่นวายในตัวเมือง มาหาความสงบในสวนแห่งนี้ได้ครับ เพราะคนจะไม่พลุกพล่านมาก ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือ ปลายเดือนพ.ย.ถึงต้นเดือนธ.ค.

วิธีการเดินทาง สามารถเดินมาได้จากสถานี Suidobashi หรือ Iidabashi อยู่ใกล้กับ Tokyo Dome

ขอบคุณภาพจาก nekonome blog

autumn07

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 7>>

ทะเลสาบ Towada 十和田湖 ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของเกาะฮอนชู เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดของจังหวัด Aomori ระหว่างทางสามารถแวะชมใบไม้เปลี่ยนสีในหุบเขาที่ลำธาร Oirase Stream 奥入瀬渓流 ได้ด้วย มีเรือเฟอร์รี่ให้บริการสำหรับนั่งชมวิวในทะเลสาบ ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือ ปลายเดือนต.ค. ถึงต้นเดือนพ.ย.

จากสถานี Hachinohe สามารถนั่งรถบัสต่อมาที่ทะเลสาบ โดยจะแวะจอดที่ป้าย Oirase ก่อน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง มีรถบัสวิ่งทุกชม. เฉพาะ JR Pass แบบทั้งประเทศเท่านั้นที่ครอบคลุมรถบัส

ขอบคุณภาพจาก akita-fan

autumn08

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 8>>

สวน Korakuen 後楽園 สวนที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม เป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยทีสุดของญี่ปุ่น มีอายุกว่า 300 ปี สามารถมองเห็นปราสาท Okayama ได้ และเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการชมใบไม้เปลี่ยนสี โดยมีช่วงระยะเวลาชมที่ยาวนานตั้งแต่เริ่มผลัดสีกลางเดือนตุลาคม จนถึง ต้นธันวาคมที่ใบจะเริ่มร่วงลงสู่พื้น

วิธีการเดินทาง สามารถเดินทางมาได้จากสถานี Shin-Osaka ด้วยรถไฟชิงคังเซ็น ลงที่สถานี Okayama ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที แฃะเดินต่อมาที่สวนอีกประมาณ 15 นาที

ขอบคุณภาพจาก Okayama prefecture

autumn09

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 9>>

Momiji Kairo 紅葉回路 ทางเดินสายต้นเมเปิล หรือมีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Maple Corridor ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลสาบคาวากุจิโกะ เลียบแม่น้ำสายเก่า Nashikawa เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยสุดโรแมนติกแห่งหนึ่งในแถบภูเขาฟูจิ โดยช่วงที่งดงามที่สุดจะเป็นปลายฤดูใบไม้ร่วงที่มีใบไม้ร่วงหล่นลงมากองตามทางแม่น้ำปกคลุมจนกลายเป็นสีส้มแดงไปทั่วทั้งบริเวณ และในช่วงกลางคืนจะมีการประดับไฟให้ได้ชมกันอีกด้วย

โดยตลอดช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะมีงานเทศกาล Momiji Fall Festival เป็นประจำในเดือนพ.ย.ของทุกปี วิธีการเดินทาง จากสถานี Kawaguchiko นั่ง Retro Bus มาลงที่พิพิธภัณฑ์ Kubota Itchiku Kimono Museum และเดินต่อมาได้

autumn10

<<แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี 10>>

น้ำตก Ryuzu no taki 竜頭ノ滝 น้ำตกแห่งนี้เป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองนิกโก้ ความหมายของคำว่า Ryuzu คือ หัวมังกร ซึ่งได้มาจากรูปลักษณ์ของน้ำตกที่คล้ายกับหัวของมังกรนั่นเอง ตั้งอยู่บนแม่น้ำ Yukawa ก่อนที่ไหลไปบรรจบกับทะเลสาบ Chuzenji โดยช่วงที่จะชมใบไม้เปลี่ยนสีได้สวยที่สุดคือช่วงต้นเดือนตุลาคม สามารถชมจากจุดชมวิวได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเดินต่อไปตามทางแม่น้ำเพื่อชมทิวทัศน์ที่สวยงามได้ด้วยเช่นกัน

วิธีการเดินทาง จากสถานี JR Nikko หรือ Tobu Nikko ขึ้นรถบัสคันที่มุ่งหน้าไป Yumoto Onsen ลงที่ป้าย Ryuzu no taki ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่ารถ 1,400 เยนต่อเที่ยว สำหรับใครที่ใช้ All Nikko Pass เส้นทางนี้ครอบคลุมด้วยครับ

ติดตามตอนที่ 2 ได้ที่นี่ >> รวบรวมสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่น่าสนใจทั่วญี่ปุ่น Part 2