ชวนชม ทุ่งโคเคีย แต่งแต้มสีสันให้ทั่วทั้งเนินเขาที่ ฮิตาชิ ซีไซด์ พาร์ค ในจังหวัดอิบารากิ

Kokia (Summer) copy

ฮิตาชิ ซีไซด์ พาร์ค สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงามของเนินเขา มิฮาราชิโนะโอกะ

พุ่มโคเคีย หญ้าที่มีวงจรชีวิต 1 ปี จัดอยู่ในประเภทหญ้าไม้กวาดที่เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มต่ำ มีถิ่นกำเนิดในยุโรปใต้สมัยก่อนนิยมนำก้านหรือใบมาตากแห้งเพื่อทำไม้กวาด ใบสีเขียวอ่อนแสนสดชื่นในช่วงฤดูร้อนกลายเป็นสีแดง สีแดงสดของพุ่มโคเคียตลอดเนินเขาตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้าสดใส เป็นภาพที่งดงามมาก ภาพการไล่เฉดสีที่ค่อยๆ ไล่จากใบสีเขียวในช่วงฤดูร้อนจนกลายเป็นสีแดงในฤดูใบไม้ผลิเป็นภาพที่ต้องไปชมให้ได้สักครั้ง

สามารถชมพุ่มโคเคียเปลี่ยนสีได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนไปจนถึงช่วงต้นเดือนตุลาคม อีกทั้งยังมีอีกช่วงของการชม “มิฮาราชิโนะโอกะ” ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก นั่นคือช่วงหลังฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งพุ่มโคเคียจะเปลี่ยนจากสีน้ำตาลเป็นสีเหลืองทอง

Kokia (Autumn)3 copy

ช่วงเวลาชมพุ่มโคเคีย / ปลายเดือนกันยายน – ปลายเดือนตุลาคม 

ปลายกันยายน-ต้นตุลาคม : เพลินไปกับการไล่เฉดสี จากสีเขียวเปลี่ยนเป็นสีแดง…

ภาพของความเปลี่ยนแปลงที่ค่อยๆ เปลี่ยนจากสีเขียวของฤดูร้อนมาเป็นสีแดงของฤดูใบไม้ร่วง จะช่วยสร้างความทรงจำฤดูร้อนให้เป็นช่วงเวลาอันแสนน่าจดจำที่อ่อนโยน

กลางตุลาคม : พุ่มโคเคียเปลี่ยนสี แต่งแต้มเนินเขาให้เป็นสีแดงสด

ที่ “มิฮาราชิโนะโอกะ” จะพบพุ่มโคเคียที่ย้อมสีแดงไปทั่ว ส่วนปลายเนินเขาคุณจะพบดอกคอสมอส (ดอกดาวกระจาย) ลู่ลมฤดูใบไม้ร่วง ช่วยแต่งแต้มสีสันของฤดูใบไม้ร่วงไปพร้อมกับพุ่มโคเคีย

ปลายตุลาคม : พุ่มโคเคียสีเหลืองทองเปล่งประกายท่ามกลางพระอาทิตย์ตกดิน

พุ่มโคเคียหลังฤดูใบไม้ร่วงที่เปลี่ยนจากสีแดงมาเป็นสีน้ำตาล ฉาบแสงอาทิตย์อัสดง เปล่งประกายสีเหลืองทอง

เว็บไซต์: HITACHI KAIHIN


เครื่องปั้นคาซามะยากิ  วิวัฒนาการควบคู่ไปกับการเคารพประเพณี

เมืองคาซามะ ถือเป็นเมืองแห่งคาซามะยากิ ซึ่งเป็นเครื่องปั้นดินเผาที่มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ช่างปั้นที่มาจากทุกพื้นที่ของญี่ปุ่นได้บรรจงสรรค์สร้างผลงานการปั้นทุกวัน โดยแสวงหาความงดงามของรูปร่างในแบบของตนเองไปพร้อมกับยังคงเทคนิคแบบดั้งเดิมไว้ โดยใช้ทั้งจานแป้นหมุน และการขึ้นรูปด้วยมือต่างๆ

KOH_1343

อีกทั้งยังมี “ ข้อตกลงเกี่ยวกับการส่งเสริมด้านความร่วมมือในเครื่องปั้นดินเผา ” ระหว่างเมืองคาซามะ และมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ ประเทศไทย ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2015 พร้อมทั้งจัดการฝึกอบรมช่างเทคนิคการปั้น เพื่อให้แหล่งผลิตของทั้งสองประเทศแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ทางเมืองคาซามะได้ส่งผู้สอนเทคนิคการปั้นไปยังประเทศไทย พร้อมกับรับนักศึกษาฝึกงานจากประเทศไทย

เว็บไซต์: CRAFTHILLS KASAMA


พระพุทธรูปอุชิคุไดบุสึ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับการบันทึกลงกินเนสส์บุ๊ค

Daibutsu Cosmos

พระพุทธรูปอุชิคุไดบุสึ เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่สูง 120 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และได้รับการบันทึกลงกินเนสส์บุ๊ค พระพุทธรูปอุชิคุตั้งอยู่ภายในสวนจูโด ซึ่งมีสวนดอกไม้ขนาดราว 20,000 ตารางเมตร สามารถชมทัศนียภาพอันงดงามได้ตลอดทั้งปี ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาจากเมืองพุทธในแถบเอเชียอย่างเช่น ประเทศไทยอีกด้วย

เว็บไซต์: USHIKU DAIBUTSU


งานศิลปะร่วมสมัย เทศกาลศิลปะนานาชาติ KENPOKU ART 2016

55_Tuksina

พื้นที่ทางเหนือของจังหวัดอิบารากิมีทรัพยากรท้องถิ่นที่ใช้ริเริ่มสร้างสรรค์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อาหาร และอุตสาหกรรมในท้องที่  ซึ่งล้วนมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกิจกรรมในพื้นที่ และค้นหาคุณค่าใหม่ๆ ด้วยการดึงพลังศิลปะซึ่งมีเสน่ห์ซ่อนเร้นอยู่ในทรัพยากรดังกล่าวออกมา จึงได้จัดงานเทศกาลศิลปะนานาชาติขึ้น โดยใช้พื้นที่ “ KENPOKU ” ซึ่งมีบริเวณกว้างขวางเป็นสถานที่จัดงาน นับว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่งในญี่ปุ่นเลยทีเดียว  บริเวณตอนเหนือของจังหวัดอิบารากิจะคลาคล่ำไปด้วยงานศิลป์ และมีศิลปินจากนานาประเทศ รวมทั้งศิลปินจากประเทศไทยเข้าร่วมงานมากมาย

【ชื่อ】 เทศกาลศิลปะนานาชาติ KENPOKU ART 2016
【หัวข้อ】 ทะเล ภูเขา หรือ ศิลปะ?
【ไดเร็คเตอร์งาน】 ฟุมิโอะ นันโจ
【ช่วงเวลาจัดงาน】 17 กันยายน (เสาร์) – 20 พฤศจิกายน (อาทิตย์) 2016 รวม 65 วัน
【ศิลปินที่เข้าร่วม】 ประมาณ 100 คน (รวมผู้เข้าร่วมโปรเจ็กต์ทั้งจากในพื้นที่และประเทศต่างๆ ราว 20 ประเทศ)
ศิลปินจากประเทศไทย
นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์ Nipan ORANNIWESNA / ทักษิณา พิพิธกุล Tuksina PIPITKUL / สุดศิริ ปุยอ๊อก Sudsiri PUI-OCK / ธวัชชัย พันธุ์สวัสดิ์ Tawatchai PUNTUSAWASDI / นิธิภัค สามเสน Nitipak SAMSEN
เว็บไซต์: KENPOKU ART

56_Sudsiri