งานเทศกาล ซุยโกอิตะโกะอายะเมะ ครั้งที่ 68 เมืองอิตะโกะ จ.อิบารากิ

ayameomotenashi

อิบารากิ เป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติมากมายหลากหลาย และยังมีจุดชมดอกไม้ชื่อดังหลายแห่งที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชม โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน จะมีงาน เทศกาลซุยโกอิตะโกะอายะเมะ ที่สามารถชมดอกไอริสไปพร้อมกันได้

“เทศกาลซุยโกอิตะโกะอายะเมะ” จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. – 23 มิ.ย. 2019 ณ สวนซุยโกอิตะโกะอายะเมะ ซึ่งมีดอกอายะเมะ (ไอริสญี่ปุ่น) มากมายถึง 500 พันธุ์ กว่า 1 ล้านต้นที่ชูช่อเบ่งบาน อีกทั้งที่อิตะโกะยังมีประวัติศาสตร์ว่าเป็นหมู่บ้านแห่งน้ำมายาวนาน และมีธรรมเนียมที่เจ้าสาวจะเดินทางไปยังสถานที่ส่งตัวเจ้าสาวด้วยเรือพาย ซึ่งเรียกว่า “เรือเจ้าสาว” โดยจะได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่เจ้าสาวนั่งเรือ มีผู้คนจากริมฝั่งร่วมยินดีมากมาย

โยเมะอิริบุเนะ คือ ไฮไลท์สำคัญของอายาเมะมัตสึริ

yomeiribune 2

ayame5

รายละเอียดการจัดงานเทศกาลซุยโกอิตะโกะอายะเมะ

ผู้จัด : คณะกรรมการจัดงานเทศกาลซุยโกอิตะโกะอายะเมะ
ช่วงเวลาจัดงาน :  25 พ.ค. (เสาร์) – 23 มิ.ย. (อาทิตย์) 2019
สถานที่ :  สวนซุยโกอิตะโกะอายะเมะ / มาเอะกาวะ
ที่อยู่; 1-5 อายาเมะ อิตะโกะ จ.อิบารากิ
การเดินทาง : จากสถานีโตเกียว เดินทางด้วยรถบัสด่วน ลงที่ Suigo Itako Bus Terminal ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที  หรือขึ้นรถไฟ JR Kashima ลงสถานี Itako และเดินต่ออีก 3 นาที
จำนวนผู้มาร่วมงาน : ประมาณ 820,000 คน

※ ช่วงกิจกรรมเรือเจ้าสาวในช่วงเทศกาลดอกอายะเมะ: วันพุธ ตั้งแต่เวลา 11:00 น. / วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 11:00 น., 14:00 น., 19.30 น. / วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11:00 น., 14:00 น.


เทศกาลอายะเมะคือ?

ดอกอายะเมะสีม่วง ขาว และเหลืองชูช่อสวยงาม ซึ่งในสมัยโบราณถือว่าดอกอายะเมะ (พันธุ์ฮานะโชบุ และคาคิสึบาตะ) เป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว สวนซุยโกอิตะโกะอายะเมะมีดอกไม้ประมาณ 500 พันธุ์ กว่า 1 ล้านต้น นอกจากนี้ ยังสามารถเพลิดเพลินกับ “การชมเรือพายแบบญี่ปุ่น” ซึ่งใช้คนพายตามแบบของซุยโกะ และการส่องไฟไลท์อัพ เป็นต้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ayameomotenashi


ชมทิวทัศน์โดยนั่งเรือโระบุเนะ (ใช้ไม้พายเรือ)

ayame1

ชมการพายเรืออันสง่า ซึ่งในอดีตเรือถือว่าเป็นยานพาหนะที่สำคัญของซุยโกอิตาโกะ นอกจากท่านจะได้สัมผัสถึงประวัติศาสตร์แล้ว ยังเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพริมแม่น้ำและบรรยากาศของต้นฤดูร้อนอันสดชื่นอีกด้วย ให้บริการทุกวันในช่วงเทศกาล

เวลา 9.00-16.30 น.
ค่าโดยสาร 1,000 เยน นักเรียนชั้นประถม 500 เยน ต่ำกว่านักเรียนชั้นประถม ฟรี

※ “โยอิ โนะ โระบุเนะยูรัน”  (นั่งเรือโระบุเนะชมทัศนียภาพในยามค่ำคืน) ซึ่งจะบริการเฉพาะวันเสาร์ในช่วงที่จัดงาน เวลา 18.00-19.00 น.

ขอบคุณข้อมูลจาก IBARAKI GUIDE