งาน Kyo no Tanabata 京の七夕 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 สิงหาคม 2015

kyoto tanabata

ถึงแม้วันทะนะบะตะจะผ่านไปแล้วเมื่อวันที่ 7 เดือน 7 แต่ที่ญี่ปุ่นจะมีการจัดงานเทศกาลทะนะบะตะ ทุกเดือนก.ค. และ ส.ค. เป็นประจำทุกปี โดยงานใหญ่จะอยู่ที่เมืองเซนได จังหวัดมิยางิ และมีอีกงานที่เรียกความสนใจได้ไม่แพ้กันคือที่เกียวโตกับงาน Kyo no Tanabata 京の七夕 ที่จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 1-10 สิงหาคมนี้ ระหว่างเวลา 19.00-21.30 น.

ในอดีต ถ้าพูดถึงจุดเริ่มต้นของวันทะนะบะตะแล้ว ต้องบอกว่ามาจากเกียวโต ในช่วงยุคศตวรรษที่ 8 ที่วัฒนธรรมของจีนเข้ามามีบทบาท และประเพณี Qixi ของจีนได้ผสมกลมกลืนกับความเชื่อของคนญี่ปุ่น จนกลายเป็นวันของเจ้าหญิงโอริฮิเมะและชายเลี้ยงวัวขึ้นมา ที่ญี่ปุ่นปลูกฝังเรื่องราวของวันทะนะบะตะให้กับคนญี่ปุ่นตั้งแต่เล็กๆในโรงเรียน  โตขึ้นมาจึงทำให้ประเพณีนี้มีความผูกผันกับคนญี่ปุ่น ยังได้รับความนิยม และถูกสืบทอดต่อกันมายาวนาน

ประเพณีในการจัดงานวันทะนะบะตะของที่เกียวโต จะแตกต่างกับการจัดงานของที่เมืองอื่น เช่นแทนการประดับโคมหลากสีจะเป็นการประดับไฟแทน โดยสถานที่จัดงานหลักๆจะอยู่โซนแม่น้ำ Horikawa และ Kamokawa ที่มีการประดับอุโมงค์ไม้ไผ่ด้วยไฟ LED เป็นทางช้างเผือก การฉายภาพ Projection Mapping ริมฝั่งแม่น้ำ และประดับด้วยตะกร้าไม้ไผ่ที่มีไฟ LED อยู่ด้านใน เป็นทางยาวตลอดฝั่งของแม่น้ำ นอกจากนี้ยังมีการแสดงที่ปราสาท Nijo โดยไม่เสียค่าเข้าชม และการประดับไฟแสงสีที่ปราสาท Ninomaru ด้วยเช่นกัน

อุโมงค์ไม้ไผ่ ปรดับด้วยไฟ LED เป็นทางช้างเผือก

kyotanabata01

ตระกร้าไม้ไผ่ตลอดทางริมแม่น้ำ Kamokawa

kyotanabata02

การจัดแสงสีที่ปราสาท Nihonmaru

kyotanabata03

การฉายภาพ Projection Mapping ที่ริมฝั่งแม่น้ำ

kyotanabata04

แผนผังของงาน (คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

kyototanabata map

ขอบคุณภาพจาก Tokyo Weekender และข้อมูลจาก Kyoto Tanabata