ช่างเป็นข่าวที่น่าเศร้า ไม่เพียงแต่ขยะพลาสติกจะลุกล้ำพื้นที่ทางธรรมชาติ อย่างทะเลและมหาสมุทร ที่ทำให้สัตว์น้ำขนาดเล็กใหญ่ต้องตาย เพราะกินพลาสติกเข้าไปเป็นจำนวนมาก ล่าสุด แหล่งข่าวจาก Soranews รายงานว่า กวางที่อาศัยอยู่ในเมืองนารา แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ต้องมาล้มตาย เพราะสาเหตุเดียวกัน

ปกติเราจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ที่เมืองนารา จะปล่อยให้กวางได้อาศัยอย่างอิสระ สามารถเดินเล่น ไปกับผู้คนได้ และนักท่องเที่ยวก็สามารถให้อาหารกวางได้ ซึ่งเป็นขนมเซมเบ้ หรือข้าวเกรียบที่หาซื้อได้ในบริเวณรอบๆสวนนารา แต่ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นกว่า 2 ล้านคนต่อปี ดูเหมือนว่า จะไม่ใช่แค่ขนมเซมเบ้อีกต่อไปแล้ว ที่ถูกป้อนให้น้องกวางกิน เพราะมีพลาสติกปนเปื้อนเข้าไปด้วย

nara deer 1

รายงานจาก Nara Deer Welfare Association ระบุว่า หลายเดือนที่ผ่านมา มีกวางจำนวนหนึ่งต้องเสียชีวิตลง เหตุเพราะกินพลาสติกเข้าไปเป็นจำนวนมาก เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา พบเห็นกวางตัวหนึ่ง ซึ่งกำลังป่วยและดูอ่อนแรง ไม่ยอมกินอาหาร และมีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน และเสียชีวิตลงในวันต่อมา หลังจากชันสูตร จึงได้พบว่า ในกระเพาะมีพลาสติก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติก มากกว่า 3.2 กิโลกรัม และเคยพบในกวางตัวอื่นมากที่สุดถึง 4.3 กิโลกรัม!!

nara deer 2

สาเหตุหนึ่งมาจาก ตามสัญชาตญาณ กวางจะตามกลิ่นของอาหารที่ใส่อยู่ในถุงมา และ ถ้าถุงนั้นอยู่ในระยะที่พอดีกับจมูกของกวาง มันก็จะกัดจนขาดและกลืนพลาสติกนั้นลงไป ทางการจึงรณรงค์ ลดการใช้ถุงพลาสติก ให้ทุกคนใช้กระเป๋าผ้าแทน เพื่อเป็นการช่วยเหลือคุณภาพชีวิตของฝูงกวางนารา และให้เราอยู่ร่วมกันได้อย่างปลอดภัย

nara abgเครดิตภาพประกอบจาก Flickr/coniferconifer และ Twitter