TENJIN MATSURI งานเทศกาลประจำฤดูร้อนของศาลเจ้าโอซาก้าเทนมังกู (Osaka Tenmangu) ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโอซาก้า และเป็น 1 ใน 3 งานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

DSC00154-2photo by 西松薫

งานเทศกาลเทนจิน มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงเทพเจ้าประจำศาลคือ ท่าน Sugawara No Michizane พบกับขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ที่ใช้คนกว่า 3,000 ชีวิตบนเรือนับร้อยลำที่ตกแต่งอย่างสวยงามล่องแม่น้ำโอคะวะ และมีงานแสดงดอกไม้ไฟอย่างยิ่งใหญ่อลังการ โดยกำหนดการจัดงานจะมีขึ้นใน วันที่ 24 และ 25 กรกฎาคม เป็นประจำทุกปี

DSC00135-1photo by 西松薫

วิธีการเดินทางไปยังศาลเจ้า Osaka Tenmangu
– ขึ้นรถไฟ JR สาย Tozai  ลงที่สถานี Osaka Temmangu เดินต่ออีก 5 นาที
– ขึ้นรถใต้ดินสาย Tanimachi ลงที่สถานี Minamimorimachi  เดินต่ออีก 5 นาที

เข้าสู่เว็บไซต์ทางการได้ที่นี่ OSAKA TENJIN MATSURI

Tenjin_matsuri_osakainfoภาพประกอบจาก Osaka-info.jp/en และเนื้อหาด้านล่างคัดลอกมาจาก Osaka-Info.jp/th

ในเช้าวันที่ 24 ผู้คนในชุดแต่งกายโบราณพร้อมพระของศาลจะยกกระบวนแห่เพื่อนำหอกของพระเจ้าไปลอยที่แม่น้ำในเมือง (Hoko Nagashi Shinji) เมื่อหอกลอยไปที่ใด ให้ถือว่าจุดนั้นเป็นที่ๆคณะศิษยานุศิษย์จะพากันร้องรำทำเพลงแห่บกและแห่เรือในเย็นวันรุ่งขึ้น เพื่อนำวิญญาณของเทพเจ้าไปเยี่ยมชมตามที่ต่างๆซึ่งศิษยานุศิษย์ตั้งบ้านเรือนอยู่

วันที่ 24 ถือเป็นวันเนาว์ สถานที่จัดเทศกาลหลักคือที่ศาล โดยจะมีการแห่กลองยักษ์ (Moyoshidaiko)ไปรอบๆเมือง และมีคณะศิษยานุศิษย์สลับกันแบกเกี้ยว หรือคณะสิงโต การละเล่นหลายต่อหลายชุดเข้าๆออกๆที่ศาลไปจนถึงค่ำ

ส่วนในวันที่ 25 ซึ่งเป็นวันจริงนั้น ช่วงบ่ายจะมีการอัญเชิญวิญญานเทพเจ้าประทับราชยานออกไปจากศาล (Shinrei Igyo-sai) แห่ไปพร้อมกับกระบวนม้า กลอง รถเข็นดันจิริ กระบวนผู้ติดตามจำนวนราว 3,000 คน (Rikutogyo) ไปสิ้นสุดที่ริมแม่น้ำโอกาว่า ก่อนที่จะแยกย้ายกันถ่ายเทลงเรือทั้งคนทั้งกลองยักษ์ หรือเกี้ยว และราชยาน รวมเป็นจำนวนเรือราว 100 ลำล่องตามลำแม่น้ำกว่า 4 กิโลเมตร (Funatogyo) ร้องรำทำเพลงกันไปตลอด

ราว 2 ทุ่มเศษก็จะทยอยจุดพลุจำนวนราว 5,000 ดอกขึ้นสู่ท้องฟ้า ท่ามกลางผู้ชมสองฝั่งแม่น้ำกว่า 2 ล้านคน เทศกาล Tenjin Matsuri ถือเป็นหนึ่งในสามเทศกาลยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นด้วย ท่านที่มีโอกาสมาเยือนโอซาก้าในช่วงนี้ ไม่ควรพลาดการเข้าร่วมชมกระบวนแห่ทั้งบกและเรือข้างต้น

เครดิตภาพเปิดหัวข้อจาก photohito.com