หลังจากซากุระบานแถบคันโตผ่านพ้นไป ตอนนี้ก็เป็นช่วงเวลาของญี่ปุ่นทางตอนเหนืออย่าง Tohoku ที่ถือได้ว่ามีจุดชมซากุระที่สวยๆมากมาย และช่วงกลางเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป เป็นช่วงที่เหมาะกับการเดินทางไปชมอย่างยิ่ง วันนี้จะมาแนะนำสถานที่ชมซากุระเด็ดๆใน Tohoku ตอนล่าง แถบจังหวัด Fukushima, Miyagi, Yamagata และหลังจากช่วงนี้ยังมีสถานที่ชมซากุระที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์คือที่ปราสาท Hirosaki ที่หลายๆคนตั้งตารอคอยกันอยู่ จะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบอีกครั้งครับ ตอนนี้เราไปชม 9 สถานที่ชมซากุระยอดนิยมของโทโฮขุตอนล่างกันก่อนเลย

01 Miharu Taki-Zakura

สถานที่ Miharu จังหวัด Fukushima

Miharu Taki-Zakura 三春滝桜 หนึ่งในซากุระสายพันธุ์ Shidare-Sakura ทีมีอายุเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ซากุระพันย์ระย้าต้นนี้มีอายุมากกว่า 1000 ปี เป็น 1 ใน 3 ของต้นซากุระที่มีความสำคัญของญี่ปุ่น คำว่า Taki-Zakura ก็มีความหมายว่า น้ำตกซากุระ เพราะลักษณะของการเรียงตัวของกิ่งทำให้ดอกซากุระมองดูราวกับเป็นน้ำตกนั่นเอง ค่าเข้าชม 300 เยน

วิธีการเดินทาง นั่ง Tohoku Shinkansen ลงที่สถานี Koriyama และต่อรถไฟสาย JR Banetsu ลงที่สถานี Miharu นั่ง Shuttle Bus ต่อไปยัง Takizakura


02 Shirakawa Komine Castle

สถานที่ Shirakawa จังหวัด Fukushima

ปราสาท Shirakawa Komine 白河小峰城 เป็นหนึ่งใน 100 ปราสาทของญี่ปุ่นที่เหมาะกับการมาชมซากุระที่สุด และปราสาทแห่งนี้มีความเก่าแก่มาตั้งแต่ปี 1340 ส่วนอาคารปราสาทนั้นสร้างทีหลังอยู่บนเขาลูกเล็กชื่อ ปราสาทแห่งนี้โดดเด่นด้วยการสร้างด้วยหิน ไม่เหมือนกับปราสาทอื่นๆในโทโฮขุ

วิธีการเดินทาง นั่ง Tohoku Shinkansen ลงที่สถานี Koriyama และต่อรถไฟสาย JR Tohoku ลงที่สถานี Shirakawa  เดินต่ออีกประมาณ 10 นาที


03 Kaiseizan Park03 Yozakura Kaiseizan Park

สถานที่ Koriyama จังหวัด Fukushima

สวน Kaiseizan 開成山公園 เป็นสวนสาธารณะที่เป็นจุดชมซากุระยอดนิยมในทุกปีเพราะมีต้นซากุระปลูกเรียงรายกว่า 1300 ต้น ตอนกลางคืนยังสามารถชม Yozakura โดยจะมีการประดับไฟตลอดทั้งคืน และมีอุโมงค์ต้นซากุระที่เป็นจุดเด่นของที่นี่ นอกจากนี้สวน Kaiseizan แห่งนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมือง Koriyama ด้วย

วิธีการเดินทาง นั่ง Tohoku Shinkansen ลงที่สถานี Koriyama และนั่งรถบัสต่อไปยังสวน


04 Kaminoyama Castle

สถานที่ Nihonmatsu จังหวัด Fukushima

ปราสาท Kasumiga 霞ヶ城 หรือรู้จักกันในนามว่า ปราสาท Nihonmatsu 二本松城 ปราสาทแห่งนี้ในอดีตเคยเป็นพื้นที่ที่ใช้สงครามในยุคสงคราม Boshin และการศึกสู้รบของ Aizu ปัจจุบันตัวปราสาทได้ถูกทำลายไปเหลือแต่เพียงปรักหัหพง แต่ได้มีกรสร้างประตุหน้าขึ้นมาใหม่และมีต้นซากุระปลูกมากอยู่ถึง 4500 ต้น รอบโซนปราสาท จึงทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่งดงามที่สุด

วิธีการเดินทาง นั่ง Tohoku Shinkansen ลงที่สถานี Koriyama และต่อรถไฟสาย JR Tohoku ลงที่สถานี Nihonamatsu และนั่งรถบัสต่อไปยังปราสาท


04 Kasumiga Castle09 Tsukioka Park

สถานที่ Kaminoyama Onsen จังหวัด Yamagata

ปราสาท Kaminoyama 上山城 สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 14 โดยท่าน Satomi Michinaga ปราสาทหลังปัจจุบันที่เห็นอยู่นั้นถูกสร้างขึ้นมาใหม่ เป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถเดินทางไปชมซากุระ และยังสามารถเพลิดเพลินกับฮานามิไปพลางแช่เท้าในน้ำพุร้อน หรือ Foot Onsen ได้อีกด้วย ในบริเวณใกล้กับปราสาทมี สวน Tsukioka 月岡公園 ที่มีต้นซากุระปลูกเรียงรายกันนับร้อย มีการประดับไฟในช่วงเวลา 18.30-22.00 น.

วิธีการเดินทาง นั่ง Yamagata Shinkansen ลงที่สถานี Yamagata และต่อรถไฟสาย JR Ou ลงที่สถานี Kaminoyama Onsen และเดินต่ออีกราว 15 นาทีไปยังปราสาท


06 Wakamatsu castle10 Tsuruga Castle

สถานที่ Aizu-Wakamatsu จังหวัด Fukushima

ปราสาท Tsuruga 鶴ヶ城 หรือที่รู้จักกันในนาม ปราสาท Wakamatsu 若松城 เป็นจุดชมซากุระที่นิยมที่สุดใน Aizu-Wakamatsuติดอันดับ 1 ใน 100 สถานที่ชมซากุระที่งดงามที่สุดของญี่ปุ่น เพลิดเพลินไปกับความสวยงามของซากุระกว่า 1000 ต้น ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

วิธีการเดินทาง นั่ง Tohoku Shinkansen ลงที่สถานี Koriyama และต่อรถไฟสาย JR Banetsu West ลงที่สถานี Aizu-Wakamatsu และนั่งรถบัสต่อไปยังปราสาท


07 Shiraishi castle

สถานที่ Shirashi จังหวัด Miyagi

ปราสาท Shiraishi 白石城 เป็นปราสาทที่โปรดปรานมากของท่าน Katakura Kojuro ซามูไรผู้พิทักษ์ของท่าน Date Masamune ที่ปกครองแคว้น อีกทั้งยังเป็นปราสาทดังเดิมที่หลงเหลืออยู่ในปัจจุบันหลังจากช่วงเอโดะ มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับทางการเมืองและการปกครองมากมายเกิดขึ้นที่นี่ในช่วงยุคสมัยปฏิวัติเมจิ สามารถเดินทางมาชมซากุระที่นี่ได้จากเมืองเซนได

วิธีการเดินทาง จากสถานี Sendai นั่งรถถไฟสาย JR Tohoku มาลงที่สถานี Shiraishi และเดินต่ออีกประมาณ 20 นาทีไปยังปราสาท


08 Yozenawa Chitose

สถานที่ Aizu-Wakamatsu จังหวัด Fukushima

Yonezawa Chitose Sakura 米沢の千歳桜 ต้นซากุระสายพันธุ์ Benihigan Zakura ต้นนี้มีความยิ่งใหญ่และมีอายุยาวนานกว่า 700 ปี  มีความสูงถึง 14 เมตร และกว้าง 20 เมตร ที่มาของชื่อมาจากตอนที่ทำการปลูกอยู่นั้นต้นซากุระก็ผลิดอกบานออกพอดี

วิธีการเดินทาง นั่ง Tohoku Shinkansen ลงที่สถานี Koriyama และต่อรถไฟสาย JR Banetsu West ลงที่สถานี Aizu-Wakamatsu หลังจากนั้นต่อรถไฟสาย JR Tadami ลงที่สถานี Negishi เดินต่ออีกที 30 นาที


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Must Love Japan