ประกาศเกี่ยวกับงานแสดงไฟ Shirakawago Light Up ประจำปี 2020

the shirakawamura times 01

 งานแสดงไฟ Shirakawago Light Up ประจำปี 2020

ประกาศเมื่อ กรกฎาคม 2019

อย่างที่ทราบกันดีว่า เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่เคยเกิดขึ้นจากการจัดงานในครั้งก่อนๆ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เดินทางมาชมงานเป็นจำนวนมาก ทางผู้จัดงานจำเป็นที่จะยึดมาตรการจัดระเบียบใหม่ไว้ตามเดิม และขอความร่วมมือในการเข้าชมงานประดับไฟตอนกลางคืน ตามช่วงเวลาและผ่านทางช่องทางที่กำหนดไว้เท่านั้น เพื่อป้องกันอันตรายจากการบาดเจ็บ ลดปัญหารถติด และให้การจัดการดำเนินไปได้อย่างราบรื่นดี

และในปีที่ผ่านมาถือว่าการควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว ทำให้ดำเนินการจัดงานได้อย่างราบรื่น ดังนั้นในปี 2020 นี้วันจัดงานประดับไฟจะคงเดิมที่จำนวน 6 วัน คือ 13,19,26 มกราคม และ 2,9,16 กุมภาพันธ์ เข้าชมได้ระหว่างเวลา 17.30-19.30 น.

**หมายเหตุ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเองในวันดังกล่าว และไม่ได้จะรอชมไฟในตอนกลางคืน สามารถขึ้นไปบน Observation Deck ได้ถึงเวลา 15.00 น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง >> เว็บไซต์

lightup20202_date

และในปีนี้จะมีการเปิดระบบจองสำหรับทุกกิจกรรม ซึ่งจะต้องทำการจอง อย่างน้อย 1 อย่าง ล่วงหน้าเท่านั้น
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ >> LIGHTUP 2020

lightup20202_rule

  • สำหรับคนที่สนใจจะเข้าพัก จะต้องส่งใบสมัครภายในเดือนสิงหาคม และจะประกาศรายชื่อผู้โชคดี ผู้ได้รับเลือกมีสิทธิ์เข้าพักในช่วงวันจัดงานประดับไฟ ทางอีเมลในวันที่ 10 กันยายน (ถ้าไม่ได้รับอีเมล แปลว่าไม่ได้รับเลือก)
  • สำหรับคนที่ขับรถไปเอง จะต้องทำการสำรองที่จอดรถล่วงหน้า ในราคา 4,000 เยนต่อคัน (1-10 คน) โดยเปิดให้จองตั้งแต่กลางเดือนกันยายน (มาก่อนมีสิทธิ์ก่อน) และต้องจ่ายค่าขึ้น Observation Deck แยกต่างหากอีกคนละ 1,000 เยน
  • ไม่สามารถจำหน่ายตั๋วที่จอง หรือให้คนอื่นมาแทนได้ เพราะจะมีการเช็คชื่อผู้จองตรงกับพาสปอร์ตทุกคน

ข้อมูลอ้างอิงจากปีที่ผ่านมา **ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในปีนี้**

รถชัตเติลบัสรับส่งขึ้นไปจุดชมวิว (Observation deck) สำหรับคนที่เข้าพักในหมู่บ้าน
จุดขึ้นรถด้านหน้าบ้าน Wadaka 和田家 รอบ 16.00 / 16.30 / 17.00 / 17.20
Bus Terminal รอบ 17.40 / 18.00 / 18.20 / 18.40 / 19.00

– ถ้าตั๋วหมด จะไม่สามารถขึ้นไปชมด้านบนได้เอง
– หากเกิดเหตุพายุหิมะ จนไม่สามารถชมได้ จะไม่มีการคืนเงินให้
– ไม่สามารถระบุเวลาขึ้นรถเองได้
– ต้องมาขึ้นตามรอบที่ระบุไว้บนตั๋วเท่านั้น ถ้าผ่านแล้วคือผ่านเลย
– ห้ามขายตั๋วหรือส่งต่อให้คนอื่น
– ถ้าตั๋วหาย ไม่มีตั๋วใหม่ออกให้

สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาชม จะต้องทำการซื้อทัวร์ หรือโดยสารรถบัสจากบริษัทที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น และช่องทางที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย มีหลายช่องทาง อาทิ

  • Club Tourism YOKOSO Japan Tour ที่มีหลายโปรแกรมให้ได้เลือกสรร ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางออกจากโตเกียว สามารถเข้าดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่
  • Nohi Bus – Shirakawa-go Illumination Bus Tour ออกเดินทางจาก Takayama / Gero อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม >> ที่นี่
  • ในกรณีที่จะใช้บริการเฉพาะรถบัสรอบทั่วไปของ Nohi Bus สำหรับการเดินทางไปชมงานแสดงไฟ *จำเป็นต้องจองล่วงหน้าทุกที่นั่ง* ผ่านทาง Japan Bus Online

** สำหรับช่วงเวลาทั่วไป ยังสามารถเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านชิราคาวาโกะได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเดินทางไปเอง หรือไปกับทัวร์ (ไม่บังคับว่าต้องซื้อทัวร์) แต่จำเป็นที่จะต้องเดินทางออกจากหมู่บ้านภายในเวลา 17.00 น. ไม่สามารถอยู่ต่อจนถึงช่วงเปิดไฟประดับได้

นอกจากนี้รถบัสที่เราใช้บริการเข้ามายังบริเวณจัดงานแสดงไฟ จะต้องมีสัญลักษณ์ที่ได้รับการอนุญาตแล้ว ติดอยู่ด้านหน้ารถเท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์เข้าไปชมงานได้อย่างถูกต้อง

shirakawago-lightup-2017-bus

ข้อแนะนำสำหรับการขับรถไฟเองในช่วงเวลาปกติ จะต้องตรวจสอบสภาพรถให้เหมาะสมกับพื้นที่ เนื่องจากมีสภาพเป็นหุบเขา และมีหิมะตกหนัก ถนนจะลื่นมาก และต้องมีความชำนาญในเส้นทาง หรือเคยขับในสภาวะแบบนี้มาก่อนแล้ว จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และให้เตรียมตัวในกรณีที่การจราจรหนาแน่นทำให้เส้นทางมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานติดขัดด้วย

pic1_en

สำหรับการแต่งตัวอย่างเหมาะสม ควรหาอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันจากความหนาวและหิมะอย่างดี รวมถึงรองเท้าที่กันลื่นได้ด้วย นอกเหนือจากนี้ เนื่องจากบริเวณจุดชมงานจะมืดมาก ให้เตรียมไฟฉายเล็กๆส่วนตัว ไว้สำหรับส่องทางในการเดิน ส่วนห้องน้ำในบริเวณที่จัดงานจะแน่นขนัดไปด้วยผู้คน จึงขอแนะนำให้เข้าห้องน้ำให้เสร็จสรรพก่อนที่จะเดินทางมาถึงบริเวณจัดงาน

นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาข้อกำหนดในการปฏิบัติตามได้จาก >> ที่นี่

pic2_en

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Light Up Asia

the shirakawamura times 02

ขอบคุณภาพจาก The Shirakawamura Times