ประกาศเกี่ยวกับงานแสดงไฟ Shirakawago Light Up ประจำปี 2019

the shirakawamura times 01

 งานแสดงไฟ Shirakawago Light Up ประจำปี 2019

ประกาศเมื่อ กรกฎาคม 2018

อย่างที่ทราบกันดีว่า เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่เคยเกิดขึ้นจากการจัดงานในครั้งก่อนๆ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เดินทางมาชมงานเป็นจำนวนมาก ทางผู้จัดงานจำเป็นที่จะยึดมาตรการจัดระเบียบใหม่ไว้ตามเดิม และขอความร่วมมือในการเข้าชมงานประดับไฟตอนกลางคืน ตามช่วงเวลาและผ่านทางช่องทางที่กำหนดไว้เท่านั้น เพื่อป้องกันอันตรายจากการบาดเจ็บ ลดปัญหารถติด และให้การจัดการดำเนินไปได้อย่างราบรื่นดี

และในปีที่ผ่านมาถือว่าการควบคุมได้ผลดีในระดับหนึ่ง ในปี 2019 นี้วันจัดงานจะเพิ่มขึ้นจากเดิมและมีทั้งสิ้น 6 วัน คือ 14,20,27 มกราคม และ 3,11,17 กุมภาพันธ์ เข้าชมได้ระหว่างเวลา 17.30-19.30 น.

**หมายเหตุ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเองในวันดังกล่าว และไม่ได้จะรอชมไฟในตอนกลางคืน สามารถขึ้นไปบน Observation Deck ได้ถึงเวลา 15.00 น.

srkw2019

และในปีนี้จะมีการเปิดระบบจองสำหรับทุกกิจกรรม ซึ่งจะต้องทำการลงทะเบียนล่วงหน้าเท่านั้น และจะใช้ระบบสุ่มเลือกผู้โชคดี จึงจะมีสิทธิ์เข้าชมในเวลาดังกล่าวได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ >> LIGHTUP 2019

shirakawago light up reservation


ข้อมูลอ้างอิงจากปีที่ผ่านมา **ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในปีนี้**

รถชัตเติลบัสรับส่งขึ้นไปจุดชมวิว (Observation deck) สำหรับคนที่เข้าพักในหมู่บ้าน
จุดขึ้นรถด้านหน้าบ้าน Wadaka 和田家 รอบ 16.00 / 16.30 / 17.00 / 17.20
Bus Terminal รอบ 17.40 / 18.00 / 18.20 / 18.40 / 19.00

– ต้องไปรับบัตรคิว ตั้งแต่เวลา 16.30 น.- จนกว่าจะหมด
– ตั๋วราคา 500 เยน (มาก่อนได้ก่อน)
– ถ้าตั๋วหมด จะไม่สามารถขึ้นไปชมด้านบนได้เอง
– หากเกิดเหตุพายุหิมะ จนไม่สามารถชมได้ จะไม่มีการคืนเงินให้
– ไม่สามารถระบุเวลาขึ้นรถเองได้
– ต้องมาขึ้นตามรอบที่ระบุไว้บนตั๋วเท่านั้น ถ้าผ่านแล้วคือผ่านเลย
– ห้ามขายตั๋วหรือส่งต่อให้คนอื่น
– ถ้าตั๋วหาย ไม่มีตั๋วใหม่ออกให้

สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาชม จะต้องทำการซื้อทัวร์ หรือโดยสารรถบัสจากบริษัทที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น และช่องทางที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย มีหลายช่องทาง อาทิ

  • Club Tourism YOKOSO Japan Tour ที่มีหลายโปรแกรมให้ได้เลือกสรร ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางออกจากโตเกียว สามารถเข้าดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่
  • Nohi Bus – Shirakawa-go Illumination Bus Tour ออกเดินทางจาก Takayama / Gero อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม >> ที่นี่
  • ในกรณีที่จะใช้บริการเฉพาะรถบัสรอบทั่วไปของ Nohi Bus สำหรับการเดินทางไปชมงานแสดงไฟ *จำเป็นต้องจองล่วงหน้าทุกที่นั่ง* ผ่านทาง Japan Bus Online

** สำหรับช่วงเวลาทั่วไป ยังสามารถเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านชิราคาวาโกะได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเดินทางไปเอง หรือไปกับทัวร์ (ไม่บังคับว่าต้องซื้อทัวร์) แต่จำเป็นที่จะต้องเดินทางออกจากหมู่บ้านภายในเวลา 17.00 น. ไม่สามารถอยู่ต่อจนถึงช่วงเปิดไฟประดับได้

นอกจากนี้รถบัสที่เราใช้บริการเข้ามายังบริเวณจัดงานแสดงไฟ จะต้องมีสัญลักษณ์ที่ได้รับการอนุญาตแล้ว ติดอยู่ด้านหน้ารถเท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์เข้าไปชมงานได้อย่างถูกต้อง

shirakawago-lightup-2017-bus

ข้อแนะนำสำหรับการขับรถไฟเองในช่วงเวลาปกติ จะต้องตรวจสอบสภาพรถให้เหมาะสมกับพื้นที่ เนื่องจากมีสภาพเป็นหุบเขา และมีหิมะตกหนัก ถนนจะลื่นมาก และต้องมีความชำนาญในเส้นทาง หรือเคยขับในสภาวะแบบนี้มาก่อนแล้ว จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และให้เตรียมตัวในกรณีที่การจราจรหนาแน่นทำให้เส้นทางมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานติดขัดด้วย

pic1_en

สำหรับการแต่งตัวอย่างเหมาะสม ควรหาอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันจากความหนาวและหิมะอย่างดี รวมถึงรองเท้าที่กันลื่นได้ด้วย นอกเหนือจากนี้ เนื่องจากบริเวณจุดชมงานจะมืดมาก ให้เตรียมไฟฉายเล็กๆส่วนตัว ไว้สำหรับส่องทางในการเดิน ส่วนห้องน้ำในบริเวณที่จัดงานจะแน่นขนัดไปด้วยผู้คน จึงขอแนะนำให้เข้าห้องน้ำให้เสร็จสรรพก่อนที่จะเดินทางมาถึงบริเวณจัดงาน

นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาข้อกำหนดในการปฏิบัติตามได้จาก >> ที่นี่

pic2_en

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Light Up Asia

the shirakawamura times 02

ขอบคุณภาพจาก The Shirakawamura Times