ประกาศเกี่ยวกับงานแสดงไฟ Shirakawago Light Up ประจำปี 2017

the shirakawamura times 01

ประกาศเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2016

หลังจากที่ทางผู้จัดงานได้พิจารณาการจัด งานแสดงไฟ Shirakawago Light Up ประจำปี 2017 ล่าสุดได้ประกาศวันจัดงานออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว รวมถึงวิธีการเข้าชม ซึ่งเราทราบกันดีว่า เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นจากการที่ ในครั้งที่ผ่านมามีผู้เดินทางมาชมงานเป็นจำนวนมากเกินสมควร ทางผู้จัดงานจำเป็นที่จะต้องมีการจัดระเบียบใหม่ และขอความร่วมมือในการเข้าชมงานประดับไฟตอนกลางคืน ตามช่วงเวลาและผ่านทางช่องทางที่กำหนดไว้เท่านั้น

สำหรับวันจัดงานในปีนี้จะมีทั้งสิ้น 6 วัน คือ 22-23 / 29-30 มกราคม และ 5-6 กุมภาพันธ์
ระหว่างเวลา 18.00-19.30 น.
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ >> SCHEDULE

shirakawago-lightup-2017

สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาชม จะต้องทำการซื้อทัวร์ หรือโดยสารรถบัสจากบริษัทที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น และช่องทางที่สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย มีหลายช่องทาง อาทิ Club Tourism YOKOSO Japan Tour ที่มีหลายโปรแกรมให้ได้เลือกสรร ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางออกจากโตเกียว สามารถเข้าดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่

shirakawago-lightup-2017-club-tourism

Nohi Bus – Shirakawa-go Illumination Bus Tour ออกเดินทางจาก Takayama / Gero อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม >> ที่นี่

shirakawago-lightup-2017-nohibus

ในกรณีที่จะใช้บริการเฉพาะรถบัสรอบทั่วไปของ Nohi Bus สำหรับการเดินทางไปชมงานแสดงไฟ ในวันที่ 23 ม.ค., 30 ม.ค., 6 ก.พ. *จำเป็นต้องจองล่วงหน้าทุกที่นั่ง* ผ่านทาง Japan Bus Online

shirakawago-lightup-2017-nohi-route-bus

** สำหรับช่วงเวลาทั่วไป ยังสามารถเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านชิราคาวาโกะได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเดินทางไปเอง หรือไปกับทัวร์ (ไม่บังคับว่าต้องซื้อทัวร์) แต่จำเป็นที่จะต้องเดินทางออกจากหมู่บ้านภายในเวลา 17.00 น. ไม่สามารถอยู่ต่อจนถึงช่วงเปิดไฟประดับได้

นอกจากนี้รถบัสที่เราใช้บริการเข้ามายังบริเวณจัดงานแสดงไฟ จะต้องมีสัญลักษณ์ที่ได้รับการอนุญาตแล้ว ติดอยู่ด้านหน้ารถเท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์เข้าไปชมงานได้อย่างถูกต้อง

shirakawago-lightup-2017-bus

ข้อแนะนำสำหรับการขับรถไฟเองในช่วงเวลาปกติ จะต้องตรวจสอบสภาพรถให้เหมาะสมกับพื้นที่ เนื่องจากมีสภาพเป็นหุบเขา และมีหิมะตกหนัก ถนนจะลื่นมาก และต้องมีความชำนาญในเส้นทาง หรือเคยขับในสภาวะแบบนี้มาก่อนแล้ว จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และให้เตรียมตัวในกรณีที่การจราจรหนาแน่นทำให้เส้นทางมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานติดขัดด้วย

pic1_en

สำหรับการแต่งตัวอย่างเหมาะสม ควรหาอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันจากความหนาวและหิมะอย่างดี รวมถึงรองเท้าที่กันลื่นได้ด้วย นอกเหนือจากนี้ เนื่องจากบริเวณจุดชมงานจะมืดมาก ให้เตรียมไฟฉายเล็กๆส่วนตัว ไว้สำหรับส่องทางในการเดิน ส่วนห้องน้ำในบริเวณที่จัดงานจะแน่นขนัดไปด้วยผู้คน จึงขอแนะนำให้เข้าห้องน้ำให้เสร็จสรรพก่อนที่จะเดินทางมาถึงบริเวณจัดงาน

pic2_en

นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาข้อกำหนดในการปฏิบัติตามได้จาก >> ที่นี่


ประกาศเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2016

สืบเนื่องจากประกาศเดิม ที่ทางผู้จัดงานได้ตระหนักถึงความปลอดภัยและผลกระทบที่จะตามมา จากการจัดงานในครั้งก่อนที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาชมงาน จึงได้รับข้อร้องเรียนและข้อเสนอเเนะมากมาย ซึ่งต้องพิจารณาถึงมาตรการรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวมหาศาล เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและอันตรายที่จะเกิดขึ้น จึงทำให้การประกาศวันจัดงานของงานแสดงไฟ Shirakawago Light Up ประจำปี 2017 ล่าช้าออกไป

ล่าสุดมีประกาศออกมาเกี่ยวกับ การยกเลิกรถบัสเช่าเหมาคันแบบสำรองที่นั่งล่วงหน้า (Lottery-Reserved Chartered Buses) สำหรับเดินทางมาชมงานประดับไฟ ซึ่งสามารถตีความได้ว่า รถบัสทั่วไปจากบริษัทต่างๆ ไม่สามารถนำนักท่องเที่ยวเข้าไปชมงานได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม การจัดงานแสดงไฟคาดว่าจะยังมีอยู่ แต่จะสงวนไว้สำหรับแขกที่เข้าพักในหมู่บ้านชิระคะวะโก และ แขกของร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านเท่านั้น โดยจะมีจัดรถรับส่งให้อย่างพอเหมาะ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ของช่องทางการจอง รวมถึงการนำรถยนต์ส่วนตัวมา จะนำมาแจ้งให้ทราบอีกครั้งในประกาศครั้งต่อไป (ประมาณเดือนพฤศจิกายน)

Thank you for your continued support for the Shirakawa-go Light-up Event.

Attendance for the 30th Light-up Event, which was held this year from January to February, greatly exceeded our expectations, and both the event area and the parking lot were extremely crowded. For that reason, our safety measures and attention to proper decorum were inadequate, and we received numerous comments and expressions of concern from visitors.
In the past, we have made a variety of adjustments to reduce congestion and ensure safety in response to the increase in visitors. Last year in particular, however, there ended up being numerous issues and problems due to an increase in visitors that greatly exceeded our expectations.
Due to the outcome described above, we have decided to cancel the lottery-reserved chartered buses that were to start with next year’s 31st Light-up Event. However, we will continue to offer the bus tours that are available by special reservation for guests of restaurants and accommodation facilities in Shirakawa village.

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Light Up Asia

the shirakawamura times 02

ขอบคุณภาพจาก The Shirakawamura Times