รู้จักสายรถไฟ Tokaido Shinkansen กันมั้ยเอ่ย แต่ถ้าถามว่าเคยนั่งรถไฟหัวกระสุนจากโตเกียวไปโอซาก้ากันรึเปล่า รับรองว่าต้องตอบว่าเคยกันอย่างแน่นอน และสายรถไฟ Tokaido Shinkansen นั่นละครับ คือชื่อเรียกของเส้นทางนี้

N700 series Z0

Tōkaidō Shinkansen 東海道新幹線 เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ 1 ตุลาคม 1964 (พ.ศ. 2507) เป็นรถไฟความเร็วสูงเส้นทางแรกของญี่ปุ่น วิ่งระหว่างสถานี Tokyo ถึงสถานี Shin-Osaka โดยบริษัทที่เป็นเจ้าของและดำเนินงานคือ Central Japan Railway (JR Central) มีประเภทของรถไฟทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน คือ Nozomi, Hikari, Kodama เรียงตามความเร็ว โดยแรกเริ่มใช้เวลาวิ่งจากโตเกียวถึงโอซาก้า 4 ชั่วโมง แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีล่าสุดกับรถไฟรุ่น N700 Series ขบวน Nozomi ย่นเวลาเดินทางเหลือเพียง 2 ชั่วโมง 25 นาทีเท่านั้น

ถึงแม้นักท่องเที่ยวที่ใช้ JR Pass จะไม่สามารถขึ้นขบวนด่วนที่สุดอย่าง Nozomi ได้ ขบวนที่ด่วนรองลงมาอย่าง Hikari นั้นใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง ต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง โดยรถไฟทั้ง 3 ขบวน จะจอดที่สถานีหลักเหล่านี้คือ  Tokyo, Shinagawa, Shin-Yokohama, Nagoya, Kyoto และ Shin-Osaka (ส่วนขบวน Hikari และ Kodama จะมีจอดสถานีอื่นเพิ่มเติมระหว่างทางด้วย) เป็นระยะทางทั้งหมด 515.4 กิโลเมตร

รถไฟรุ่นแรกที่ใช้บนเส้นทาง Tokaido คือ ซีรี่ยส์ 0 ใช้วิ่งตั้งแต่ปี 1964-1999
Shinkansen series 0

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีในเดือนตุลาคม 2014 ที่จะถึงนี้ กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นจะออกเหรียญที่ระลึกมูลค่า 1000 เยน โดยใช้ดีไซน์ของรถไฟรุ่นแรก มีฉากหลังเป็นภูเขาฟูจิและประดับด้วยดอกซากุระอันเป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่น เหรียญที่ระลึกนี้จะเปิดให้เริ่มจองเดือนตุลาคม ราคา 8,300 เยน มีจำนวน 50,000 ชิ้นเท่านั้น

Tokaido 50 year

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Wikipedia และ Asahi Shimbun