เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนที่เหมาะกับการมาชมดอกไม้สายพันธุ์ต่างๆมากที่สุด เพราะหลังจากผ่านพ้นช่วงซากุระไปแล้วยังมีดอกไม้อีกมากมายที่จะเบ่งบานอย่างสวยงามรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ โดยเฉพาะ ดอกฟูจิ 藤 หรือ Japanese wisteria ที่จะออกดอกสวยงามที่สุดในช่วงเดือนนี้เช่นกัน

nara fuji1

ศาลเจ้า Kasuga Taisha 春日大社 ในเมือง Nara นั้นได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก และเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องของจุดชมดอกฟุจิที่งามที่สุดและเก่าแก่ที่สุดของประเทศ มีอายุกว่า 1,300 ปี (สร้างขึ้นปีค.ศ. 768)

01kasugaขอบคุณภาพจาก Kasuga Taisha

ที่สวนพฤกษศาสตร์ Manyo Botanical Garden ที่อยู่ด้านในศาลเจ้า จะมีดอกฟูจิมากมายหลายสายพันธุ์ เช่น “Ebicha” ที่มีดอกสีม่วงอ่อนออกแดงระเรื่อ “Kokuryu” จะมีสีม่วงเข้ม และ “Shirobana” ที่มีดอกสีขาว เป็นต้น

nara fuji4

ศาลเจ้า Kasuga Taisha สร้างขึ้นตั้งแต่สถาปนาเมืองนาราเป็นเมืองหลวงของประเทศในยุคสมัยนาราและเฮอัน โดยเป็นศาลเจ้าหลวงของตระกูลฟุจิวะระ 藤原 ที่ทรงพลังและมีอิทธิพลมากที่สุดในยุคนั้น และชื่อของดอกฟุจิ 藤 นั้นก็มาจากชื่อของต้นตระกูลนี้นั่นเอง  (หากแปลความหมายเรื่องประวัติศาสตร์ผิดไปบ้าง ขออภัยนะครับ)

nara fuji2

ด้านในศาลเจ้าจะพบกับโคมไฟโบราณมากมาย ทั้งโคมไฟเงินที่แขวนอยู่รอบอาคาร และโคมไฟหินที่ตั้งอยู่ทั่วทั้งบริเวณ โดยใน 1 ปีจะมีการจุดไฟโคม 2 ครั้ง โดยจะมีงานเทศกาล Lantern Festival ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ และกลางเดือนสิงหาคม

Kasuga_Shrine_lanternขอบคุณภาพจาก Wikipedia
วิธีการเดินทาง ศาลเจ้า Kasuga Taisha ตั้งอยู่ทางตะวันออกของสวนนารา สามารถเดินมาได้จากสถานี Kintetsu Nara ใช้เวลา 30 นาที (ถ้าจากสถานี JR Nara ใช้เวลา 45 นาที) แต่ถ้าไม่อยากเดิน จะขึ้นรถบัส Nara-kotsu bus จากด้านหน้าสถานี Kintetsu Nara ก็ได้ ลงที่ป้าย “Kasuga taisha honden” ค่าโดยสาร 190 เยน

nara fuji5

nara fuji3

ขอบคุณภาพจาก Visit Kansai