main_img

ฟุกุโอกะ Fukuoka หรือชื่อเดิมเรียกกันว่า ฮากาตะ ถือเป็นจุดศูนย์กลางทางด้านแฟชั่น วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และการเมืองของเกาะคิวชู (เกาะทางใต้ของญี่ปุ่น) มีประชากรรวมประมาณ 1.4 ล้านคน ถือเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังนับได้ว่าเป็น เมืองท่าประตูไปสู่เอชีย มีท่าเรือนานาชาติที่มีการขนส่งทางเรือไปต่างประเทศอย่างมากมาย รวมไปถึงสนามบินนานาชาติที่อยู่ใกล้ใจกลางมือง นั่งรถไฟใต้ดินเพียง 5 นาที ก็ถึงสถานีฮากาตะ สถานีใหญ่ประจำเมืองฟุกุโอกะ นั่งต่อไปอีกนิดประมาณ 11 นาทีจากสนามบินก็จะถึงย่านแหล่งชอปปิ้งใจกลางเมืองที่เรียกกันว่า เทนจิน ฟุกุโอกะถือได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางที่สามารถเดินทางไปยังเมืองต่างๆของเกาะคิวชูด้วยรถไฟได้อย่างสะดวกสบาย

เข้าสู่เวบไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดฟุกุโอกะได้ที่นี่

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในฟุกุโอกะ

การท่องเที่ยวจังหวัดฟุกุโอกะ


แผนที่ของจังหวัดฟุกุโอกะโดยรวม

fukmap01

แผนที่ใจกลางเมือง (บริเวณที่อยู่ในกรอบสีเหลือง)

fukmap02


ตัวอย่างสถานที่เที่ยวในฟุกุโอกะ

[one_half]01tenmangu[/one_half] [one_half_last]ศาลเจ้าดะไซฟุเท็มมังงุ เป็นศาลเจ้าหลักของศาลเจ้าเท็มมังงุทั้งหมด ซึ่งบูชาเทพเจ้า สึกะวะระ โนะ มิจิสะเนะ ซึ่งรู้จักกันดีในนามของ “เทพเจ้าทางการศึกษา” สีสันในศาลเจ้าถูกแต่งแต้มด้วยดอกไอริส ดอกอะซาเลีย และสวนดอกบ๊วย ซึ่งเป็นตำนานของ “ต้นบ๊วยบิน” (Tobiume)[/one_half_last]

[one_half]02akiduki[/one_half] [one_half_last]ถนนสายซากุระของโบราณสถานปราสาทอะคิสึกิ ปราสาทอะคิสึกิเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นโดย นะกะโอะกิ คุโระดะ ในปี ค.ศ. 1624 ปัจจุบันร่องรอยทางประวัติศาสตร์ยังคงหลงเหลืออยู่ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซากุระกว่า 300 ต้นจะบานสะพรั่งโน้มลงมาเป็นอุโมงค์ซากุระ[/one_half_last]

[one_half]03hikosan[/one_half] [one_half_last]ภูเขาฮิโกะ เป็นหนึ่งในภูเขาศักดิ์สิทธิ์ 3 แห่ง ที่ใช้สำหรับบำเพ็ญเพียรภาวนา ผู้มาเยี่ยมเยือนสามารถสัมผัสกับบรรยากาศที่ลึกลับ มีโบราณสถานและศาลเจ้าที่มีตำนานและเรื่องราวมากมาย นอกจากนี้ภูเขาฮิโกะในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีก็มีธรรมาติที่งดงามอย่างยิ่ง[/one_half_last]

[one_half]04canal-city[/one_half] [one_half_last]Canal City Hakata พื้นที่ในอาคารช้อปปิ้ง 34,700 ตารางเมตร มีคลองที่ขุดขึ้นกลางศูนย์การค้ายาว 180 เมตร มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โรงภาพยนตร์ โรงละคร ห้องแสดงงานศิลปะ สำนักงาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถชมการแสดงจากศิลปินต่างๆได้อีกด้วย[/one_half_last]

[one_half]05mojiko[/one_half] [one_half_last]เขตสถาปัตยกรรมคลาสสิค Mojiko สถานที่ท่องเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบใหม่ และสถาปัตยกรรมคลาสสิคตั้งแต่สมัยที่ชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาทำธุรกิจ ณ เมืองแห่งนี้ (เมืองคิตะคิวชู)[/one_half_last]

[one_half]06yanagawa[/one_half] [one_half_last]ที่ “หมู่บ้านริมน้ำ” ยะนะกะวะ ท่านสามารถเพลิดเพลินไปกับการล่องเรือดื่มดำบรรยากาศ ใช้เวลาประมาณ 70 นาที[/one_half_last]


ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับฟุกุโอกะ

เมืองฟุกุโอกะอุดมไปด้วยธรรมชาติมากมาย อาทิเช่น แนวเทือกเขายาว ทะเลชื่อเกงไค แหล่งเดินชมทิวทัศน์แถบอ่าว (เบย์ไซท์) หรือจะพักผ่อนหย่อนใจตามสวนสาธารณะที่กระจายตามแหล่งต่างๆ ทั่วเมืองฟุกุโอกะ ซึ่งทำให้เมืองฟุกุโอกะเต็มไปด้วยสีเขียวชอุ่ม เป็นเมืองแห่งความร่มเย็น

head_logo

เมืองฟุกุโอกะเป็นเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานทางด้านการค้า โดยมีแกนนำ คือ กลุ่มครอบครัวคุโรดะ เป็นผู้สร้างเมืองให้เจริญรุ่งเรือง เราสามารถย้อนรอยดื่มด่ำประวัติศาสตร์แห่งเมืองฟุกุโอกะได้โดยเยื่ยมชม ศาลเจ้าชินโตคุชิดะ ซึ่งเป็นที่รวบรวมเอกสารประวัติศาสตร์ของฮากาตะ ซากประสาทเมืองฟุกุโอกะ อาคารแสดงซากของโคโระคัง (โคโระคัง คือ สำนักงานที่ใช้ในการเชื่อมสัมพันธ์ทางด้านการทูต ในช่วงเวลาประมาณศตวรรษที่ 9 โดยทั่วประเทศญี่ปุ่นมีเพียง 3 แห่ง ที่ฟุกุโอกะคือ หนึ่งในสามของสำนักงานดังกล่าว) นอกจากนี้ไม่ควรพลาดการเยี่ยมชมพิพิทธภัณฑ์เมืองฟุกุโอกะที่จัดแสดง มรดกของชาติ “ตราสัญลักษณ์ทอง” ซึ่งถูกค้นพบที่เกาะชิกะ เขตตะวันออกของเมืองฟุกุโอกะ

top_pic

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเยี่ยมชมเทศกาลต่างๆ แล้วละก็ ที่ฟุโอกะมีเทศกาลต่างๆ มากมาย ตลอดทั้งปี เทศกาลที่มีคนหลั่งไหลมาเยี่ยมชมกันเป็นพิเศษ ก็มี เทศกาลประจำหน้าร้อน ที่เรียกกันว่า “เทศกาลยามากาสะ ฮากาตะกิโอง” จัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี เหล่าผู้ชายฮากาตะจะพากันสวมผ้าเตี่ยว แบกเสรี่ยงอันหนักอึ้งที่บรรจุเหล่าตุ๊กตาตัวแทนของเทพเจ้า แห่รอบเมืองฟุโอกะ ซึ่งเป็นการแสดงถึงพลังอันเต็มเปี่ยม ผู้ชมก็จะคอยให้กำลังใจไปตลอดทาง นอกจากนี้ยังมีเทศกาลอื่นๆ เช่น เทศกาลฮากาตะดงทะคุ จัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมของทุกปี มีผู้เยี่ยมชมทุกปีประมาณ 2 ล้านคน เทศกาลเดือนแห่งเอเชีย (เอเชียมันซ์) ซึ่งจัดขึ้นในเดือนกันยายนของทุกปี นับได้ว่าฟุกุโอกะเป็นเมืองแห่งความรื่นเริงกันเลยทีเดียว
fukarts
ของกินขึ้นชื่อของเมืองฟุกุโอกะที่ดังไปทั่วประเทศญี่ปุ่น คือ ฮากาตะราเมง โมซึนาเบะ (หม้อไฟตุ๋นไส้) มิซึทากิ (หม้อไฟไก่ตุ๋น) ฯลฯ ซึ่งถือได้ว่า เป็นสวรรค์ของนักกินกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีอาหารท้องถิ่นอีกมากมาย อาทิเช่น เกี๊ยวซ่าพอดีคำของฮากาตะ อาหารทะเลเลิศรสที่สดจากทะเลเกงไค รสชาติดังกล่าวได้ลองลิ้มแล้วล่ะก็ เป็นอันต้องเรียกร้องขอกินอีกหน่อยคร๊าบบกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ เราขอแนะนำให้ลองชิมร้านข้างทาง ที่เรียกกันว่า ยาไต ที่เปิดขายในช่วงกลางคืน เป็นบรรยากาศที่มีเสน่ห์เฉพาะฟุโอกะที่เดียวเท่านั้น
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการชอปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจแล้วละก็ต้องไม่พลาด “เทนจิน” ซึ่งเป็นแหล่งรวมห้างสรรพสินค้า อาคารขายเสื้อผ้าแฟชั่นตั้งเรียงราย สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องแต่งบ้าน ไปจนถึงของสัพเพเหระต่างๆ นอกจากนี้ขอแนะนำให้ลองไปชอปปิ้งตามแหล่งชอปปิ้งนอกเมือง เช่น แหล่งรวมเอ้าท์เลทสินค้าแบรนด์ชั้นนำที่ มาริโนอาซิติ้ แหล่งโรงหนังและสปาชั้นดี ที่ ฮ๊อกซ์ทาวน์ เป็นต้น
ข้อมูลจาก yokanavi.com/viewpoint_th