hakodatelogo

เกี่ยวกับฮะโกะดะเตะ

ฮะโกะดะเตะตั้งอยู่ที่ละติจูด 41 องศา 46 ลิปดาเหนือในตอนใต้ของฮอกไกโด ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่ทางเหนือของญี่ปุ่น โรม ชิคาโก นิวยอร์ก และเสิ่นหยางเป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนละติจูดเดียวกัน อุณหภูมิเฉลี่ยในฮะโกะดะเตะอยู่ที่ประมาณ 10˚C ตลอดปี และอยู่ระหว่าง -2˚C ถึง 3˚C ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ หิมะแรกจะตกราวเดือนพฤศจิกายน และยาวนานไปจนถึงปลายเดือนมีนาคม อุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมต่ำกว่า 25˚C และมีความชื้นต่ำ อากาศเย็นสบายแม้ในช่วงฤดูร้อน

โบราณสถานซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามีผู้คนอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ราว 13,000 ปีก่อนได้ถูกค้นพบในฮะโกะดะเตะ ในยุคปัจจุบัน ฮะโกะดะเตะเปิดเป็นเมืองท่าการค้าระหว่างประเทศแห่งแรกของญี่ปุ่น ซึ่งส่งผลให้มีการเปิดรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาอย่างรวดเร็ว ฮะโกะดะเตะมีประชากรประมาณ 280,000 คน และเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของฮอกไกโด รองจากซัปโปะโระ ซึ่งมีประชากร 1.92 ล้านคน และอะซะฮิกะวะที่มีจำนวน 350,000 คน เมืองนี้เคยเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในฮอกไกโดจนกระทั่งถึงปี 1935 ซึ่งเป็นเวลา 80 ปีหลังการเปิดเป็นเมืองท่าการค้า

hakodate access

ทางเข้าหลักคือสนามบินฮะโกะดะเตะ และสถานีรถไฟ (JR) ฮะโกะดะเตะ รถไฟความเร็วสูง (ชินคันเซน) จากโตเกียวจะได้รับการขยายเส้นทางไปถึงฮะโกะดะเตะในปี 2015 ฮะโกะดะเตะยังเชื่อมต่อกับฮอนชูด้วยการเดินทางผ่านเรือเฟอร์รี่อีกด้วย รถรางวิ่งในใจกลางเมือง และเส้นทางรถประจำทางได้รับการปรับปรุงอย่างดีเช่นกัน

มีเที่ยวบินตรงให้บริการจากโตเกียว, โอซากา, นาโงยา และซัปโปะโระ สู่สนามบินฮะโกะดะเตะ หรือคุณยังสามารถนั่งเที่ยวบินตรงถึงฮะโกะดะเตะได้จากสนามบินกรุงโซล (สนามบินอินชอน) ประเทศเกาหลีได้อีกด้วย  ใช้เวลานั่งรถรับส่งเพียงประมาณ 20 นาทีจากสนามบินถึงใจกลางเมืองฮะโกะดะเตะ

จากโตเกียว: สนามบินฮะเนดะ ↔ สนามบินฮะโกะดะเตะ
(JAL, ANA, AIR DO) 9 เที่ยวบินต่อวัน ประมาณ 1 ชม. 20 นาที

จากโอซาก้า: สนามบินนานาชาิติคันไซ ↔ สนามบินฮะโกดะเตะ
(ANA) 1 ถึง 2 เที่ยวบินต่อวัน ประมาณ 1 ชม. 40 นาที

จากซัปโปโรจะมีบริการรถบัสขนส่งสายตรงสู่ฮาโกดาเตะ จากเขตโตเกียว คุณสามารถเดินทางมายังฮาโกดาเตะได้โดยโดยสารรถบัสขนส่งไปยังอาโอโมริร่วมกับการเดินทางด้วยรถไฟหรือเรือข้ามฟาก
access-map03

การเดินทางด้วยรถบัสขนส่งระหว่างเมือง

จากเขตโตเกียว(ไป อาโอโมริ)

  • Konan Bus, Sky (สถานีอูเอโนะ ↔ สถานีฮิโรซากิ ↔ สถานีอาโอโมริ ) 1 เที่ยวต่อวัน (ออกกลางวัน) ประมาณ 10 ชม. 50 นาที
  • KonanBus, Panda (สถานีอูเอโนะ ↔ สถานีฮิโรซากิ ↔ สถานีอาโอโมริ) 2 เที่ยวต่อวัน (ออกกลางคืน) ประมาณ 10 ชม. 20 นาที
  • KonanBus, Tsugaru (ทางออกนิฮงบาชิิ สถานีโตเกียว ↔ สถานีอาโอโมริ ) 1 เที่ยวต่อวัน (ออกกลางคืน) ประมาณ 9 ชม. 30 นาที
  • JR Bus โทโฮคุ, ลาฟอเร่ต์ (ยาอิสุ ทางออกด้านทิศใต้ สถานีโตเกียว ↔ สถานีอาโอโมริ) 1 เที่ยวต่อวัน (ออกกลางคืน) ประมาณ 9 ชม. 30 นาที

จากซัปโปโร

  • Donan Bus / โฮกุุโตะ คตสึ / Hokkaido Chuo Bus, โคโซคุ ฮะโกะดะเตะ 8 เที่ยวต่อวัน (ออกกลางวันและกลางคืน) ประมาณ 4 ชม. 35 นาที
  • รถบัสฮอกไกโด ฮะโกะดะเตะ ทกคิว นิวสตาร์ 6 เที่ยวต่อวัน (ออกกลางวันและกลางคืน) ประมาณ 5 ชม.

*ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. โดยรถไฟด่วนพิเศษ Limited Express ระหว่าง อาโอโมริและฮะโกะดะเตะ
*โปรดดู “เรือข้ามฟาก” ด้านล่างสำหรับการใช้บริการเรือข้ามฟากระหว่างอาโอโมริและฮะโกะดะเตะ

access-map04

การเดินทางด้วยเรือข้ามฟาก

จากอาโอโมริ

  • เรือข้ามฟากสึการุ ไคเคียว 8 เที่ยวต่อวัน ประมาณ 3 ชม. 40 นาที
  • เรือข้ามฟากเซคัง 8 เที่ยวต่อวัน ประมาณ 4 ชม


เข้าสู่เว็บไซต์ท่องเที่ยวเมืองฮาโกดาเตะ

การท่องเที่ยวฮาโกดาเตะ HAKODATE TRAVEL

hakodate01

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในฮะโกะดะเตะ

ฮะโกะดะเตะได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในเมืองที่มีเสน่ห์มากที่สุดของญี่ปุ่นจากการสำรวจเกี่ยวกับภาพบริเวณพื้นที่ของญี่ปุ่นในปี 2009 สถานที่ท่องเที่ยวในฮะโกะดะเตะกว่า 30 แห่งปรากฏอยู่ในคู่มือนำเที่ยว มิชลิน กรีน ไกด์ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นคู่มือสำหรับผู้ที่จะเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่น

about_map03

1. สถานีรถไฟฮะโกะดะเตะและอะไซจิ(ตลาดเช้า) มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภายในบริเวณสถานีรถไฟฮะโกะดะเตะ ซึ่งสามารถขอแผ่นพับแนะนำการท่องเที่ยวได้ ถัดจากสถานีมีตลาดเช้าอะไซจิ ซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินกับการทานอาหารตามฤดูกาลเช่นเดียวกับการช็อปปิ้งและทานอาหารในร้านอาหาร  

2. บริเวณอ่าว คุณสามารถเดินเล่นรอบๆ บริเวณที่หันหน้าเข้าหาท่าเรือเพื่อชมภูมิทัศน์กว้างใหญ่ มีห้างสรรพสินค้าต่างๆ เช่น Kanemori Akarenga-soko หรือ Red Brick Warehouses และ Hakodate Meiji-kan ซึ่งเป็นอาคารอิฐเก่าแก่ที่ได้รับการบูรณะใหม่  

3. โมโตมาชิ มีโบสถ์และอาคารสไตล์ตะวันตกในโมโตมาชิอยู่ที่บริเวณตีนภูเขาฮะโกะดะเตะ บริเวณนี้เป็นที่นิยมสำหรับการเดินเล่น ถนนลาดชันหลายแห่งมุ่งตรงไปยังท่าเรือ และภาพทิวทัศน์ของเมืองซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นญี่ปุ่นเข้ากับสไตล์ตะวันตกจะดึงดูดใจคุณได้จริงๆ  

4. ภูเขาฮะโกะดะเตะ ภูเขาฮะโกะดะเตะล้อมรอบด้วยทะเลสามแห่ง และมีความสูง 334 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทัศนียภาพงดงามจากยอดเขาได้รับคะแนนสามดาวในคู่มือนำเที่ยว มิชลิน กรีน ไกด์ ประเทศญี่ปุ่น  

hakodate2

5. โงะเรียวคะคุ ช่วงทศวรรษที่ 1860 หรือเมื่อสิ้นสุดยุคซามูไร ได้มีการสร้างป้อมปราการทรงห้าเหลี่ยมแบบตะวันตก โงะเรียวคะคุ ขึ้น โดยมีสำนักงานปกครอง ฮะโกะดะเตะ ตั้งอยู่ภายใน คุณสามารถเห็นรูปทรงทั้งหมดได้จากหอคอยโงะเรียวคะคุ สวนสาธารณะโงะเรียวคะคุยังมีชื่อเสียงเรื่องดอกซากุระบานอีกด้วย  

6. ยุโนะกะวะ ยุโนะกะวะเป็นย่านที่โด่งดังเรื่องบ่อน้ำพุร้อน ตั้งอยู่ใกล้สนามบินฮะโกะดะเตะ มีโรงแรมและที่พักจำนวนมากซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินกับการแช่ตัวในน้ำพุร้อนและทานอาหารอร่อย และยังสามารถมองดูทะเลที่แต่งแต้มด้วยแสงไฟส่องสว่างแฝงความเร้นลับน่าพิศวงในช่วงฤดูตกหมึกด้วย  

7. ภูเขาอีซัง อีซัง ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของฮะโกะดะเตะ เป็นบริเวณที่มีภูเขาไฟซึ่งยังมีพลังอย่างภูเขาอีซัง หลังจากเดินขึ้นเขามาหนึ่งชั่วโมง คุณจะได้พบกับภาพทิวทัศน์ของลาวาคุกรุ่น ภูเขานี้ยังโด่้งดังจากดอกซึซึจิและใบไม้ที่ร่วงโรยในฤดูใบไม้ร่วงด้วย  

8. มินะมิคะยะเบะ ซากปรักหักพังจากยุคโจมง (2,000 ถึง 9,000 ปีที่แล้ว) ถูกขุดพบในมินะมิคะยะเบะ ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของฮะโกะดะเตะ รูปปั้นดินเหนียวโดกุซึ่งขุดพบที่นี่ได้กลายมาเป็นสมบัติของชาติ ซึ่งสามารถชมได้ที่พิพิธภัณฑ์ในมินะมิคะยะเบะ  

9. โอนุมะ โอนุมะเป็นสถานที่พักผ่อนใกล้ฮะโกะดะเตะ อยู่ห่างจากสถานีฮะโกะดะเตะ 20 นาทีจากการเดินทางด้วยรถไฟด่วนพิเศษ มีอุทยานระดับชาติซึ่งรายล้อมไปด้วยภูเขา ทะเลสาบ และป่าไม้ คุณสามารถสนุกสนานกับการเล่นกีฬากลางแจ้ง รวมถึงการเดินเล่น ในฤดูหนาว คุณสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง

ดาวโหลดคู่มือการท่องเที่ยวเมืองฮาโกดาเตะได้ >>>ที่นี่<<< (ภาษาอังกฤษ)

romantic hakodate