หมดกังวลกับการพักบ้านคนญี่ปุ่นแบบผิดกฎหมาย และความไม่แน่นอนว่าจะได้เข้าพักจริงหรือไม่ ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป ด้วยการจองบ้านพักของคนญี่ปุ่น อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งเจ้าของและผู้เข้าพัก ที่ผ่านการตรวจสอบตามหลักความปลอดภัยทุกประการ ได้อะไรที่มากกว่าแค่ที่พัก ไม่ว่าจะเป็นการพักในบ้านของคนญี่ปุ่น ฟาร์มเกษตร หรือจะเป็นการพักในวัด ก็สามารถทำได้ในราคาเป็นมิตร เหมาะสำหรับคนเที่ยวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ และที่พักเหล่านี้ได้ถูกคัดเลือกมารวมกันแล้วที่ “STAY JAPAN”

stayjapan_02

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าตามหัวเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นนั้น ไม่ว่าจะเป็น โตเกียว หรือ โอซาก้า มีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด ในมุมของนักท่องเที่ยวนั้น ในการจองห้องพัก มักจะพบว่าพื้นที่ในห้องพักนั้นคับแคบมีขนาดเล็ก อาจจะทำให้ไม่สะดวกสบายอีกทั้งยังมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าพัก ทำให้ไม่ตอบโจทย์ผู้ที่เดินทางเป็นครอบครัวหรือเป็นกลุ่ม

และเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มสูงขึ้น ความต้องการที่พักก็เพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดธุรกิจการนำที่พักอาศัยของชาวญี่ปุ่นเองมาปล่อยให้นักท่องเที่ยวได้เช่าพักค้างแรม แต่ต่อมาธุรกิจนี้ในประเทศญี่ปุ่นนั้นถูกจำกัดสิทธิ์ และต้องได้รับอนุญาตให้ถูกกฎหมายจากองค์การบริหารโรงแรมและเรียวกัง ซึ่งทำให้การแบ่งเช่าห้องพักในญี่ปุ่นนั้นเริ่มลดน้อยลง และสร้างความไม่แน่นอนให้กับนักท่องเที่ยวว่าห้องพักที่จองไปนั้นยังสามารถเข้าพักได้อยู่หรือไม่

stayjapan_01

นอกเหนือจาก โรงแรม เรียวกัง โฮสเทล แล้ว ที่พักหลายแห่งตามเว็บไซต์ที่เปิดให้จองกันในปัจจุบันนั้น“ดำเนินการแบบไม่ถูกต้องตามกฎหมาย” เกิดผลกระทบในวงกว้างสำหรับผู้ประกอบการหลายราย และที่ดูน่าจะเป็นประเด็นใหญ่ก็คือ เมื่อผู้เข้าพักเดินทางมาถึง อาจมีการถูกยกเลิกการเข้าพักในเวลาอันกระชั้นชิด สร้างปัญหาให้เกิดตามมาอีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อญี่ปุ่นออกกฎหมายใหม่ขึ้นมา จึงทำให้มีเจ้าของห้องหรือที่พักหลายแห่งดำเนินการให้สามารถปล่อยเช่าได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งในตอนนี้ สำหรับพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจในลักษณะนี้ มีเพียงแค่เขตเมืองใหญ่อย่างโตเกียว (เขต Ota-Ku) และตัวเมืองโอซาก้า (Osaka City) เท่านั้น และจะมีการขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้

01-stayjapan

Stayjapan.com คือ Online Vacation Rental Website เป็นช่องทางหลักในการจองห้องพักแบบถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะฉีกความจำเจในการเข้าพัก หรือมีชื่อเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า Minpuku

สามารถดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ Stayjapan.com
และติดตามอัพเดทผ่านแฟนเพจได้ที่นี่ >> STAY JAPAN

ข้อดี คือห้องพักของทาง Stay Japan ทุกห้องได้รับการอนุญาตให้ประกอบกิจการห้องเช่าพักแบบถูกต้องกฎหมาย หมดปัญหาเรื่องความกังวลใจ ในระหว่างเข้าพักนั้นผู้เข้าพักจะได้รับการคุ้มครองด้วยประกันชีวิตมูลค่ากว่า 3 ล้านเยน พร้อมทั้งการให้คำปรึกษาตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงอีกทั้งยังสามารถควบคุมงบประมาณค่าใช้จ่ายด้วยการแสดงราคาแบบตรงไปตรงมาบนเว็บไซต์

โดยการจองที่พักนั้นแสนจะง่ายดายเพียงทำรายการผ่านเว็บไซต์ อีกทั้งยังเลือกจำนวนผู้เข้าพักได้เหมาะ สามารถเข้าพักกันได้ทั้งครอบครัวหรือแบบเป็นหมู่คณะอีกด้วย และอีกหนึ่งความพิเศษคือความหลากหลายของที่เข้าพักไม่ว่าจะเป็นการเข้าพักในคอนโดมิเนียม แมนชั่น หรือห้องพักในตัวเมืองหรือเปิดประสบการณ์การเข้าพักกับคนท้องถิ่นในแบบโฮมสเตย์พร้อมกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆอีกมากมาย อาทิเช่น

  • เข้าพักในบ้านของเกตรกรหรือชาวประมงท้องถิ่น (Experience stay at Farmer or Fisherman house) ตัวอย่างเช่น

Fisherman’s Inn ตั้งอยู่บริเวณเมือง Kuji ในจังหวัด Iwate

ห้องพักแบบโฮมสเตย์ในแบบชาวประมงแห่งนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ผู้เข้าพักสามารถออกไปชมวิธีสาธิตการจับปลาพร้อมกับโฮสแฟมิลีในช่วงเช้าและนำผลผลิตที่ได้กลับมาปรุงเป็นอาหารในช่วงเย็น นักท่องเที่ยวจะได้เข้าพักภายในห้องแบบญี่ปุ่น สามารถเข้าพักได้ถึงห้องละ 6 คน สนนราคาเพียง 8,500 เยนต่อ 1 ห้อง

02-fishermansinn

  • เข้าพักในบ้านชาวญี่ปุ่นแบบโบราณ (Experience stay at Japanese Traditional house) ตัวอย่างเช่น

Daikokuya Sangamu ตั้งอยู่ในจังหวัด Yamanashi เปิดประสบการณ์การเข้าในบ้านสไตล์ ญี่ปุ่นโบราณที่มีอายุมากกว่า 300 ปี อีกทั้งยังมีอ่างน้ำแบบไม้โบราณให้แช่ตัวอีกด้วย ราคา เพียง 4,100 เยนต่อห้อง

03-traditional-house

  • เข้าพักในวัดหรือศาลเจ้า (Experience stay at Temple & Shrine)
  • เข้าพักในโรงงานผลิตสาเก (Experience stay at Sake Brewery)
  • เข้าพักในห้องพักแบบมีสไตล์เฉพาะตัว อาทิห้องหนังสือการ์ตูนมังงะ (Experience stay at Unique Room – Manga Room, VR room etc..) ตัวอย่างเช่น

Comics Room ห้องพักที่เต็มไปด้วยหนังสือการ์ตูนมากกว่า 2,000 เล่ม เหมาะสำหรับนักท่อง เที่ยวที่รักการอ่านหนังสือการ์ตูนและมังงะ สามารถเข้าพักได้ถึง 4 คน สนนราคาเพียงคืน ละ 10,000 เยน

04-comics-room

  • ที่พักในเขตบริเวณตัวเมือง อพาร์ทเม้นท์, คอนโดมิเนียม (Urban Stay) ตัวอย่างเช่น

SJ Apartment ตั้งอยู่บริเวณNamba ในจังหวัด Osaka ห้องพักแห่งนี้สามารถรองรับผู้เข้าพัก ได้ถึง 5 คน ในราคาประหยัดเพียงห้องละ 5,000 เยนต่อคืน อีกท้งยังสามารถเดินไปไม่ไกล จากแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังในย่านนัมบะ

05-sj-apartment

อีกหนึ่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณหรือ “Kominka” ที่อยากจะแนะนำ Shirokuri Itakura  ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ชนบทแต่ทว่ามีเสน่ห์อย่างมากอย่างจังหวัด Takayama นักท่องเที่ยวจะได้ใช้ชีวิต ท่ามกลางทุ่งนาสีเขียวขจีย้อนบรรยากาศไปในยุคแบบภาพยนตร์ญี่ปุ่นในสมัยก่อน ฝึกทำ อาหารทานด้วยตัวเองพร้อมผ่อนคลายความเมื่อยล้าด้วยการแช่น้ำร้อนในถังไม้ ราคาเริ่มต้น เพียงห้องละ 12,963 เยนต่อห้อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับผู้ที่เข้าพักในพื้นที่เขตตัวเมืองหรือ Urban Stay ตามคอนโดมิเนียม แมนชั่นนั้น ตามกฎหมายของ National Strategy Zone เฉพาะเขตตัวเมืองโตเกียว (Tokyo เขต Ota-Ku) และตัวเมืองโอซาก้า (Osaka City) มีกฎให้ผู้เข้าพักต้องทำการเข้าพักติดต่อกันอย่างน้อยเป็นเวลา 6 คืน แต่ในเวลาอันใกล้นี้เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงปีหน้าเป็นต้นไป ที่พักในเขตจังหวัดโอซาก้ากำลังจะได้รับการลดหย่อนให้เหลือขั้นต่ำเพียง 2 คืน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศญี่ปุ่น STAY JAPAN นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เบื่อการเข้าพักในแบบเดิมๆหรือต้องการไปเปิดประสบการณ์ในการเข้าพักแบบใหม่ๆ ก็น่าสนใจไปอีกแบบ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถลองเข้าไปชมเว็บไซต์ได้ที่ >> https://stayjapan.com