เวบไซต์เที่ยวเมืองทะคะยะมะ (ภาษาไทย)
http://www.hida.jp/thai/

Takayama1

(เนื้อหาสาระในโพสท์นี้ คัดลอกมาจาก www.hida.jp/thai)

ฮิดะ ทาคายามะ ยังคงรักษาความเป็นเมืองแห่งปราสาทเอาไว้ ซึ่งเห็นได้จากถนนหนทางที่ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์อันยาวนาน หน้าต่างไม้ระแนง ซึ่งเชื่อมต่อกับชายคาบ้านของเหล่าพ่อค้าใน ซันมาจิ สึจิ ประวัติศาสตร์อันยาวนานของวัดวาอาราม และศาลเจ้าใน ฮิงาชิยามะ และการจำลองหมู่บ้านกสิกรรมในหุบเขาด้วยบ้านหลังคาลาดเอียงตามแบบฉบับดั้งเดิมของหมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่า เมืองแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในตัวของมันเอง เทศกาลทาคายามะ ที่จัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วงของที่นี่ ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสามเทศกาลที่มีความสวยงามตระการตาที่สุดในญี่ปุ่น (อีกสองเทศกาลคือ เทศกาลกิอง ในเกียวโต และ เทศกาลจิจิบุ ในไซตามะ) ยามเมื่อรถที่ตกแต่งเพื่อใช้ในงานเทศกาล (ดะชิ) ที่สร้างสรรค์โดยช่างฝีมือในฮิดะถูกแห่ไปรอบๆ เมืองทาคายามะก็จะเต็มไปด้วยบรรยากาศคึกคักมีชีวิตชีวา ยามที่มาเยือนยังเมืองทาคายามะแห่งนี้ คุณจะได้อิ่มเอมไปกับศิลปะและวัฒนธรรมแห่งงานหัตถศิลป์ พร้อมกับเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของเมืองที่มีกลิ่นอายอารยธรรมโบราณแห่งนี้

เมืองฮิดะ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุใกล้กับใจกลางของหมู่เกาะญี่ปุ่น มีลักษณะภูมิประเทศเป็นหุบเขาแคบเรียงตัวเป็นแนวยาวตัดผ่านระหว่างภูเขาสูงชันที่ตั้งตระหง่านอยู่นับไม่ถ้วน มีหมู่บ้านตั้งอยู่เป็นกระจุกตามสันเขา และมีลุ่มน้ำทาคายามะเป็นลุ่มน้ำที่กว้างใหญ่ที่สุด สภาพภูมิอากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือ อุณหภูมิที่แตกต่างกันอย่างสุดโต่ง ระหว่างกลางวันและกลางคืน ในช่วงฤดูหนาว หิมะที่กระหน่ำตกลงมา ส่งผลให้ฤดูหนาวของที่นี่หนาวเหน็บ มีอุณภูมิต่ำสุดประมาณ -15 องศาเซลเซียส ขณะที่ในฤดูร้อน แม้ว่าจะมีแสงแดดส่องประกายจ้าเจิดจรัส แต่เนื่องจากอากาศของที่นี่ไม่ค่อยชื้นมากนัก จึงทำให้รู้สึกได้ถึงความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ทว่าในยามค่ำคืนนั้น กลับหนาวเย็นเสียจนต้องนอนซุกตัวในผ้าห่ม ทุกหนแห่งของที่นี่จะเต็มไปด้วยทัศนียภาพที่งดงามของธรรมชาติ ห้อมล้อมไปด้วยขุนเขาที่มีความสูงกว่า 3,000 เมตร คือ ภูเขาโนริคุระดาเกะ ภูเขาโฮทาคะดาเกะ และภูเขายาริงะทาเกะ ทางฝั่งตะวันออก, ภูเขาฮะคุซัง ทางฝั่งตะวันตก และ ภูเขาองตะเกะซังทางทิศใต้

สถานที่ท่องเที่ยว

Takayama4
 • บ้านโบราณ (Furui-Machi-nami)  พื้นที่โบราณสถานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติ    หมู่บ้านโบราณตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำมิยากาวะ ซึ่งไหลผ่านเมืองทาคายามะ และใจกลางของหมู่บ้านนี้ คือ ซันมาจิ บ้านโบราณสมัยเอโดะที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ด้วยบรรยากาศที่ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของเมืองแห่งปราสาท คุณสามารถชมโรงกลั่นเหล้าสาเกญี่ปุ่น และภาพทิวทัศน์ของหน้าต่างไม้ระแนงบ้านที่เรียงต่อกันเป็นแนวยาวของบรรดาบ้านเรือนของเหล่าพ่อค้าได้ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศขึ้นทะเบียนสถานที่แห่งนี้ให้เป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่ง
 • อาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณ (Takayama Jinya)  โบราณสถานแห่งชาติ    หนึ่งในที่พำนักของเจ้าเมืองคานาโมริ แห่งปราสาททาคายามะ หลังจากหมดยุคปกครองโดยคานาโมริคฤหาสน์นี้ก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองโดยตรงของโชกุนโทคุงาวะ ซึ่งผู้ปกครองจังหวัดและเขตได้ใช้เป็นอาคารสำนักงานว่าการเมืองฮิดะ อาคารนี้มีชื่อเรียกว่า ทาคายามะ จินยะ เป็นที่ออกประกาศของทางราชการ และเก็บภาษีต่างๆ เมื่อเข้าสู่ยุคเมจิ จึงถูกเปลี่ยนมาเป็นสำนักงานประจำพื้นที่ของจังหวัด เขต และสำนักงานย่อยของพื้นที่ ทาคายามะ จินยะ เป็นอาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณเพียงแห่งเดียวที่ยังคงหลงเหลือมาจนถึงทุกวันนี้
 • ตลาดเช้า (Asa-ichi)    ตลาดแห่งนี้ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ (ประมาณ 200 ปีก่อน) เพื่อเป็นตลาดซื้อขายข้าว, ต้นหม่อน, และดอกไม้นานาชนิด จนกระทั่งเข้าสู่กลางสมัยเมจิ (ประมาณ 100 ปีก่อน) ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น เมื่อบรรดาภรรยาของชาวไร่ชาวนาได้เริ่มนำผักผลไม้มาขายที่ตลาดแห่งนี้ จนเป็นที่รู้จักในนามของ “ตลาดเช้า” ตลาดเช้านี้มีอยู่สองแห่ง คือ ตลาดเช้าจินยะมาเอะ และตลาดเช้ามิยางาวะ คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการจับจ่าย ผักผลไม้สด ดอกไม้ และอื่นๆ อีกมากมายที่ตลาดแห่งนี้ได้ตลอดทั้งปี (ฤดูร้อน: 6 โมงเช้า ถึงเที่ยง, ฤดูหนาว: 7 โมงเช้า ถึงเที่ยง)
Takayama5
 • วัดฮิดะ โคคุบุนจิ (Hida Kokubunji)  โบราณสถานและมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติ    กล่าวกันว่าต้นแปะก๊วยอายุกว่า 1,200 ปี เจดีย์สามชั้น รวมถึงอาคารทรงระฆัง ที่ตั้งอยู่ในเขตวัดนั้น ถูกย้ายมาจากปราสาททาคายามะ และเสาหลักของเจดีย์นั้นก็ถูกสร้างมาตั้งแต่ 1,200 ปีก่อน อาคารหลักของวัดเป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองทาคายามะ สร้างขึ้นในยุคมุโรมาจิ (ประมาณ 500 ปีก่อน) วัดแห่งนี้มีคุณค่าคู่ควรแก่การเป็นวัดโบราณที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งเมืองฮิดะ
 • บริเวณรอบวัดฮิงาชิยามะ – เส้นทางเดินท่องเที่ยวฮิงาชิยามะ (Higashiyama Tera-machi – Higashiyama Yuhodo)    เมื่อคุณเดินขึ้นไปจนสุดถนนยาสึงาวะ คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันแสนสงบของบริเวณรอบวัดฮิงะชิยามะ กล่าวกันว่าเจ้าเมืองคานาโมริ นางาจิคะ ผู้ที่ชื่มชอบเมืองเกียวโตเป็นพิเศษ ได้เริ่มสร้างเมืองแห่งปราสาทแห่งนี้ขึ้น เขาได้สร้างวัดมากมายในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองที่เต็มไปด้วยเนินเขาเตี้ยๆนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่วัดวาอารามเก่าแก่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเหล่ามรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดทั้งหลายอีกด้วย เส้นทางเดินฮิงาชิยามะนั้น มีความยาวทั้งหมด 3.5 กิโลเมตร ตั้งแต่บริเวณรอบวัดฮิงาชิยามะยาวไปจนถึงสวนสาธารณะชิโรยามะ
Takayama2
 • หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ (Hida-no-sato)    บ้านหลังคาจั่วมุงจากมากกว่า 30 หลัง ที่กินอาณาบริเวณกว่า 99,000 ตารางเมตร คือหมู่บ้านพื้นเมืองจำลอง (สมบัติทางวัฒนธรรมแห่งชาติ) ทำให้เมืองฮิดะโบราณฟื้นคืนกลับมาอีกครั้ง ในบ้านทุกหลัง จะมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน (ศิลปะพื้นบ้านในปัจจุบัน) เพื่อแสดงให้เห็นถึงวิถีการดำเนินชีวิตและวัฒนธรรมของหมู่บ้านกสิกรรมในหุบเขานี้ ที่ศูนย์รวมงานศิลปะและงานหัตถกรรม จะมีการสาธิตการทำงานหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น งานไม้เคลือบเงาฮิดะ, การทอและย้อมผ้า นอกจากนี้ที่โรงเรียนศิลปะพื้นบ้าน คุณก็สามารถทดลองทำงานศิลปะพื้นบ้านฮิดะได้ เช่น งานประดิษฐ์จากฟาง และ ผ้าคลุมเตียงแบบซาชิโกะ
 • พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฮิดะ (Hida Minzoku Kouko-kan)    สถานที่แห่งนี้เคยเป็นบ้านพักของแพทย์ประจำตัว “ไดเมียว” หรือเจ้าเมืองตระกูลคานะโมริผู้เป็นเจ้าของปราสาททาคายามะ ภายในบ้านพักแบบซามูไรซึ่งสร้างในสมัยสงครามกลางเมือง (ประมาณศตวรรษที่ 16) หลังนี้ท่านจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับกลไกต่างๆในบ้าน อาทิเช่น ฝ้าเพดานที่มีช่องเปิดปิดเข้าไปซ่อนตัวได้ ประตูกล และอุโมงค์ใต้ดินที่เชื่อมต่อออกไปถึงบ่อน้ำ นอกจากนี้ยังมีงานฝีมืองานศิลปะโบราณอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์จัดแสดงให้ชมอีกด้วย
Takayama3
 • ต้นซากุระกะริว (Garyu Sakura)    ได้รับการยกย่องให้เป็นอนุสรณ์ทางธรรมชาติแห่งชาติ ต้นซากุระกะริวซึ่งมีความหมายตามตัวอักษรคือ ต้นซากุระมังกรหลับไหล เนื่องจากมีรูปร่างราวกับมังกรที่กำลังนอนหลับอยู่บนพื้นดิน ด้วยอายุที่มากกว่า 1,100 ปี สูงกว่า 20 เมตร และกิ่งก้านสาขาที่ยาวกว่า 30 เมตร เป็นตัวอย่างที่น่าทึ่งของต้นซากุระพันธุ์ Edohigan (ชื่อทางพฤษศาสตร์: Prunus pendula form. Ascendens) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่น
 • สวนดอกลาเวนเดอร์ ฮิดะ คิโยมิ (Hida Kiyomi Lavender-En)    สวนแห่งนี้ให้ความรู้สึกถึงสัมผัสแห่งการเริ่มต้นของฤดูร้อน เมื่อลาเวนเดอร์สีม่วงดอกงามเบ่งบานเต็มที่ ทั่วทั้งบริเวณจะอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย ในสวนกว้างขนาด 7,500 ตารางเมตรนี้จะถูกเติมเต็มไปด้วยลาเวนเดอร์กว่า 7,500 พุ่ม ช่วงเวลาที่ดีที่สุดแก่การมาเยี่ยมเยือนคือ ช่วงระหว่างปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม
 • ต้นซากุระโชคาวะ (Shokawa Skakura)    แม้ว่าซากุระต้นนี้จะมีอายุกว่า 450 ปีแล้วก็ตาม แต่มันก็ยังตั้งตระหง่านอย่างมั่นคง ใกล้กับจุดชมวิวบนทางหลวงหมายเลข 156 ติดกับเขื่อนมิโบโระ กล่าวกันว่าต้นซากุระนี้ได้ถูกย้ายมาปลูกไว้ ณ ที่แห่งนี้ เนื่องมาจากการก่อสร้างเขื่อน ดอกซากุระจะเริ่มผลิบานอย่างเต็มที่ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะมันจะผลิบานราวกับโหยหาถึงบ้านเดิมของมัน
 • สวนดอกคอสมอสแห่งโฮโนคิ-ไดระ (Honoki-daira Cosmos-En)    เมื่อพ้นจากฤดูกาลอันหนาวเหน็บบริเวณลานสกีบนพื้นที่รีสอร์ตฤดูหนาวโฮโนคิ-ไดระแห่งนี้ จะถูกครอบคลุมไปด้วยทุ่งดอกคอสมอสผืนใหญ่เนื้อที่กว่า 25 ไร่ มีดอกคอสมอสกว่า 8 ล้านดอกแข่งกันเบ่งบาน ในช่วงเทศกาลดอกคอสมอสเป็นช่วงที่เหมาะกับการมาเที่ยวกับครอบครัว สนุกไปกับเกมการแข่งขันต่างๆ ชมการแสดงบนท้องถนน เดินตลาด ลิ้มลองรสเนื้อวัวฮิดะเสียบไม้ย่าง และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนกันยายนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดแก่การมาเยี่ยมชม

วิธีการเดินทาง

map_th

จากโตเกียว

 • โดยรถไฟ ตั้งต้นที่สถานี โตเกียว หรือ ชินางาวะ นั่งรถไฟใช้เวลา 1 ชม. 40 นาที ไปลงที่ สถานี นาโกย่า และต่อรถไฟไป ทาคายาม่า อีกประมาณ 2 ชม.
 • โดยรถบัส จากชินจูกุ มีรถบัส 4 คันต่อวัน ใช้เวลา 5 ชม. 30 นาที

จากโอซาก้า

 • โดยรถไฟ ตั้งต้นที่สถานี ชินโอซาก้า นั่งรถไฟชินคังเซนใช้เวลา 50 นาที ไปลงที่ สถานี นาโกย่า และต่อรถไฟไป ทาคายาม่า อีกประมาณ 2 ชม.
 • โดยรถไฟ จากโอซาก้า วิ่งตรงถึงสถานี ทาคายาม่า ใช้เวลา 4 ชม.
 • โดยรถบัส จากเทนโนจิ มีรถบัสวันละ 1 เที่ยว ใช้เวลา 5 ชม. 30 นาที (รถบัสจะวิ่งผ่านเกียวโต โดยสามารถขึ้นรถบัสได้ที่ ฟุคาคุสะ ใช้เวลาประมาณ 4 ชม.)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และข้อมูลส่วนอื่นได้จาก
http://www.hida.jp/thai/