1501_shinkansen_00

Hokuriku Shinkansen รถไฟหัวกระสุนสายใหม่ล่าสุดที่เป็นการผสมผสานระหว่างความงดงามแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นและเทคโนโลยีอันทันสมัย โดยจะเชื่อมต่อระหว่างโตเกียว กับ Toyama และ Kanazawa มีกำหนดวิ่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 มีนาคม 2015 ซึ่งจะทำให้การเดินทางจากโตเกียวไปยังภูมิภาค Hokuriku สะดวกมากยิ่งขึ้น

นับตั้งแต่ปี 1964 ซึ่งเป็นปีที่จัดงาน Tokyo Olympics และได้เริ่มใช้รถไฟชิงคังเซนเป็นครั้งแรก ได้มีการขยับขยายเส้นทางอย่างต่อเนื่องทั่วทุกภูมิภาคของญี่ปุ่น โดยเส้นทางใหม่นี้จะเป็นเส้นทางที่สร้างขึ้นเพิ่มจากเมือง Nagano ในจังหวัด Nagano มายังเมือง Kanazawa ในจังหวัด Ishikawa ซึ่งจะทำให้ประหยัดเวลาการเดินทางจากโตเกียว Tokyo สู่ Toyama เหลือเพียง 2 ชั่วโมง จากเดิมที่ต้องใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง และเส้นทางจากโตเกียวสู่ Kanazawa เหลือเพียง 2 ชั่วโมงครึ่ง จากเดิมที่ต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง นอกจากนี้สามารถเดินทางได้แบบรวดเดียวถึงที่หมายแบบไม่ต้องทำการเปลี่ยนขบวนรถไฟอีกด้วย

1501_shinkansen_01

บริเวณพื้นที่ที่ Hokuriku Shinkansen วิ่งผ่านนั้นมีชื่อเสียงในเรื่องของความงดงามทางธรรมชาติ โดยเฉพาะที่จังหวัด Toyama หลังจากที่ลอดผ่านอุโมงค์จากจังหวัด Nagano จะพบกับความยิ่งใหญ่ของเทือกเขาที่มีความสูงถึง 3,000 เมตร และทิวทัศน์ของทะเลญี่ปุ่นที่สามารถมองได้จากหน้าต่างภายในห้องโดยสาร

ขบวนรถไฟของ Hokuriku Shinkansen ได้ถูกพัฒนาภายใต้คอนเซปต์ของการผสมผสานกันระหว่าง ความงามแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น และความสง่างามของเทคโนโลยีอันทันสมัย ที่ได้รับการออกแบบโดย Kiyoyuki Okuyama นักออกแบบชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ได้ออกแบบให้กับ Ferrari

1501_shinkansen_02

ภายในขบวน แบ่งระดับที่นั่งออกเป็นทั้งหมด 3 คลาส โดยเฉพาะ “Gran Class” ที่นั่งระดับพรีเมี่ยมที่มีการตกแต่งอย่างมีคลาส แสดงออกถึงความสวยงามแบบญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน มีเพียง 15 ที่นั่งเท่านั้นในแต่ละขบวน จึงทำให้มีความกว้างขวาง และผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ เบาะหนังสามารถปรับได้ 45 องศาพร้อมโต้ะ ไฟส่วนตัว และ แผงกั้นระหว่างที่นั่งเพื่อความเป็นส่วนตัว ส่วนที่นั่งประเภท Green (first-class) และ ที่นั่งธรรมดา จะมีดีไซน์ที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆรวมทั้งที่เสียบชาร์ตเเบตเตอรี่ทุกที่นั่ง

1501_shinkansen_03

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเขตจังหวัด Toyama คือเทือกเขา Kurobe Gorge ที่สามารถผ่อนคลายในน้ำพุร้อนท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม และ Gokayama สถานที่ที่ยังคงไว้ดวยความงดงามทางวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น อีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมก็คือ เส้นทางเทือกเขาแอลป์ Tateyama Kurobe Alpine ที่เปิดให้ขึ้นไปชมกำแพงหิมะอันยิ่งใหญ่และขุนเขาใบไม้เปลี่ยนสีได้เฉพาะช่วงเดือนเมษายน-พฤศจิกายนเท่านั้น

1501_shinkansen_04

สถานี Kanazawa เป็นสถานที่ตั้งของที่ทำการจังหวัด Ishikawa เป็นสถานีปลายทางของ Hokuriku Shinkansen และได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถานีที่สวยที่สุดอันดับ 6 ของโลกโดยนิตรสารท่องเที่ยว “Travel + Leisure” จึงทำให้สถานีนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่แสดงถึงความมีไมตรีจิตรและวัฒนธรรมของญี่ปุ่น รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งโลกอนาคต  21st Century Museum of Contemporary Art ออกแบบโดย SANAA ที่เป็นสถานที่สำหรับคนที่หลงไหลในอาร์ทจะต้องมาชมให้ได้สักครั้ง และในอีกมุมหนึ่ง Kanazawa ได้อนุรักษณ์ความเป็นเมืองเก่าและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเอาไว้ได้อย่างดี สามารถสัมผัสประสบการ์ณในอดีตได้จาก Higashi Chayagai และสวน Kenrokuen

1501_shinkansen_05

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก JNTO Japan Magazine
แปลโดย เที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม