เมืองทาคาโอกะ จ.โทยามะ บ้านเกิดผู้เขียน โดราเอมอน การ์ตูนในดวงใจของทุกคน!

หลังจากโฮคุคิรุชินคันเซ็นเริ่มเปิดให้บริการในปี 2015 ที่ผ่านมา ภูมิภาคโฮคุริคุ ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว และเมืองทาคาโอกะ ในจังหวัดโทยามะนั้น นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของภูมิภาคโฮคุริคุแล้ว ยังเป็นบ้านเกิดของนักเขียนการ์ตูนเรื่องโดราเอมอนด้วย และที่เมืองแห่งนี้ไม่เพียงแค่จำลองลานกว้างที่ปรากฏในการ์ตูนเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับโดราเอมอนอีกเพียบ!

บทความโดย MATCHA

01

เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) มีจำนวนประชากรจำนวนมากเป็นอันดับ 2 ของจังหวัดโทยามะ รองจากเมืองโทยามะ (Toyama)
โดยตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของจ.โทยามะ ประกอบด้วยพื้นที่ประมาณ 209.57 ตารางกิโลเมตร ที่นี่เป็นแหล่งผลิตเครื่องทองแดงชั้นนำของญี่ปุ่น และเป็นที่ประดิษฐานของ ทาคาโอกะไดบุทสึ (Takaoka Daibutsu) ติดอันดับ 1 ใน 3 พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และยังเป็นบ้านเกิดของ อาจารย์ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ (Fujiko F. Fujio) ผู้ให้กำเนิดการ์ตูนยอดนิยมอย่าง โดราเอมอน อีกด้วย

การเดินทางจากโตเกียวด้วยโฮขุริขุชินคังเซ็น ตั้งต้นที่สถานี Tokyo ขึ้นรถไฟ Shinkansen Hakutaka ลงที่สถานี Shin-Takaoka ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 55 นาที จากนั้นต่อรถไฟ JR Johana Line ลงที่สถานี Takaoka อีก 3 นาที

02

ภายในลานกว้าง WING WING TAKAOKA ด้านหน้าสถานีทาคาโอกะ เป็นที่ตั้งของถนนขนาดเล็กที่ทั้ง 2 ข้างทางเรียงรายไปด้วยรูปปั้นสำริดของตัวการ์ตูนจากเรื่องโดราเอมอนจำนวน12 ตัว รูปปั้นทุกตัวแสดงสีหน้าท่าทางอย่างมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป และตรงจุดสิ้นสุดของทางเดิน จะพบกับเหล่าตัวการ์ตูนยืนเรียงกันเป็นวงกลม กำลังเต้นกันท่าทางสนุก รอต้อนรับกันอยู่ด้วย

03

ข้อความจากอาจารย์ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะที่เขียนเอาไว้เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีค.ศ. 1994

04

โดราเอมอน เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2112 ดังนั้น ในปีค.ศ. 2012 จึงถือว่าตรงกับวันครบ 100 ปี ก่อนกำเนิดโดราเอม่อนพอดี จึงได้มีการจัดงานอีเว้นท์และโครงการขึ้นมากมายในปีนี้ โดยหนึ่งในโครงการที่น่าสนใจคือ รถรางโดราเอม่อน (Doraemon Tram) ของรถรางสายมังโย (Man-yo Line) เริ่มวิ่งให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 2012

รถรางโดราเอม่อนประกอบด้วย 2 ขบวนรถไฟ ทั้งภายในและภายนอกขบวนรถไฟได้รับการออกแบบเป็นเหล่าโดราเอม่อนและผองเพื่อนมากมาย ส่วนประตูก็ดีไซน์เป็นรูปประตูทุกหนทุกแห่ง

05

รถรางโดราเอม่อนนี้วิ่งให้บริการระหว่าง ทาคาโอกะ (Takaoka) และ ชินมินาโตะ (Shin-Minato) หลังจากเริ่มวิ่งให้บริการเพียงแค่ปีเดียวก็มีผู้โดยสารมากกว่า 1 แสนคนแล้ว แม้ในตอนนี้ความนิยมก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลงเลย เดิมที ตอนแรกมีกำหนดการว่าจะวิ่งให้บริการจนถึงเดือนสิงหาคม ปี 2013 เท่านั้น แต่ด้วยความนิยมเกินคาด ทำให้ขยายช่วงเวลาไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม ปีค.ศ. 2018 เลยทีเดียว เป็นโอกาสดีที่จะได้มาเที่ยวเมืองทาคาโอกะและลองขึ้นรถรางสายพิเศษนี้ก่อนหมดเขต

06

และแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมจากการ์ตูนโดราเอมอนอีกแห่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ สวนโอโตกิโนะโมริ (Otogi no Mori Park) นั่นเอง ภายในสวนมีการจำลองลานกว้างที่เหล่าไจแอนท์มักจะมาเล่นกันอยู่เป็นประจำ โดยสร้างขึ้นในธีม เล่นกับธรรมชาติ เรียนกับธรรมชาติ สนุกกับผองเพื่อน ไม่เพียงแค่นี้เท่านั้น ที่นี่ยังมีการตั้งรูปปั้นของเหล่าโดราเอม่อนและผองเพื่อนเอาไว้ด้วย

07

การเดินทาง จากสถานี Futatsuka (JR Jōhana Line) เดินประมาณ 15 นาที

08

ขอบคุณบทความจาก MATCHA
th_banner