totoro

เชื่อว่าหลายคนที่เคยดูอนิเมชั่นชื่อดังของค่ายจิบลิ สตูดิโอ เรื่อง โทโทโระเพื่อนรัก (มีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า Tonari no Totoro となりのトトロ) ต้องจำฉากคุ้นตากับคาแรคเตอร์เอกของเรื่องคือสองพี่น้อง ซัทสึกิและเม ที่ยืนรอรถบัสของคุณพ่อมารับ แต่กลับไม่มาสักที จนเมเผลอหลับไป และทันใดนั้น สัตว์วิเศษที่คอยปกป้องป่า มีลักษณะคล้ายกระต่ายก็ปรากฎตัวออกมา และนั่นก็คือ โทโทโระ ที่พวกเราทุกคนหลงรักนั่นเองครับ หลังจากนั้น รถเมล์แมวก็ออกมารับโทโทโระขึ้นไป พร้อมกับร่มของซัทสึกิ และรถบัสของคุณพ่อก็ตามมา

ด้วยฉากอันประทับใจฉากนี้ ทำให้มีที่ป้ายรถเมล์โทโทโระ เสมือนจริง ตั้งอยู่บนเกาะคิวชิ ที่ เขตทะบะรุ (Tabaru) เมืองอุเมะ (Ume) จังหวัดโออิตะ (Oita) ด้วย จริงๆแล้วป้ายรถเมล์โทโทโระนั้น  มีที่มาจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในย่านโทโทโระ (ที่บังเอิญมีชื่อเดียวกับหนัง) ขอความร่วมมือจากบริษัทรถบัส สร้าง ป้ายรถเมล์ “โทโทโระ” แห่งนี้ขึ้น เมื่อราว 40 กว่าปีมาแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเด็กๆในหมู่บ้าน ได้เดินทางไปโรงเรียนทุกเช้าได้อย่างปลอดภัย โดยพวกเขาเป็นคนสร้างขึ้นเองแบบง่ายๆ เป็นเพียงเพิงไม้ที่สามารถให้เด็กเข้าไปนั่งรอได้เพียง 2 คนก็เต็มแล้ว

totoro bus stop 2

แต่เมื่อครั้งที่สร้างป้ายรถเมล์แห่งนี้นั้น ยังไม่มีอนิเมชั่นเรื่องนี้ ต่อมาหลังจากที่อนิเมชั่นมีชื่อเสียงโด่งดัง เด็กๆในหมู่บ้านเริ่มคิดว่าหรือป้ายรถโทโทโร่ที่หมู่บ้านของเขา จะเป็นป้ายรถเมล์ในอนิเมชั่น จินตนาการว่า ถ้าวันหนึ่งโทโทโระโผล่มา พร้อมกับรถเมล์แมว จะเป็นอย่างไร จึงทำให้การเดินทางไปโรงเรียนสำหรับพวกเขาน่าตื่นเต้นทุกวัน และกลายเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ ในกลุ่มที่ชื่นชอบอนิเมชั่นเรื่องนี้ ถึงแม้ป้ายรถเมล์โทโทโระ จะตั้งอยู่ในชนบทที่เดินทางไปค่อนข้างลำบาก แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งพวกเขา ให้เดินทางไปเห็นของจริงได้ด้วยตัวเองสักครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ บริเวณใกล้กับป้ายรถเมล์ ยังมี ป่าโทโทโระ ที่จะพบเห็นตุ๊กตาปั้นเป็นรูปโทโทโระ ตัวเล็กตัวน้อยวางเรียงรายบนกิ่งไม้ และเขียนชื่อไว้บนท้องของตุ๊กตาเหล่านั้น คล้ายกับป้ายขอพรตามศาลเจ้า และ ป้ายรถเมล์แมว ให้ได้ถ่ายรูปคู่กันอีกด้วย

totoro bus stop

วิธีการเดินทาง *มุ่งหน้าไปยังจังหวัดโออิตะ จังหวัดเดียวกับเมืองเบบปุและยูฟุอิน
– จากสถานี Hakata ขึ้นรถไฟ Ltd. Exp. Sonic มาลงที่สถานี Oita ใช้เวลา 123 นาที
– จากสถานี Oita ขึ้นรถไฟมาลงที่สถานี Saiki 佐伯駅  สาย JR Nippo ใช้เวลา 88 นาที หรือขึ้น Ltd. Exp. Nichirin ใช้เวลา 60 นาที
– จากสถานี Saiki นั่งรถบัสของบริษัท Oita Bus มุ่งหน้าไปทาง Kiura 木浦 ลงป้าย Totoro

ใน 1 วันจะมีรถบัสเพียงรอบเดียวเท่านั้น รถออกเวลา 10.48 ถึง 12.07 และขากลับรถออกเวลา 17.26 ถึง 18.49 ดังนั้นเพื่อความสะดวก แนะนำให้เดินทางไปด้วยรถแท้กซี่ดีกว่าครับ หากขับรถไปให้ใช้ทางสาย 326 และใช้ทางออกหมายเลข 6 

ขอบคุณข้อมูลจาก Oita-Bus และ bbiq.jp
ขอบคุณภาพเปิดหัวข้อจาก คุณ Nori Shio