นาทีนี้คงจะไม่มีคนไทยคนไหนที่ไม่รู้จักโตเกียวอีกแล้ว เมืองแห่งความทันสมัย เมืองที่รวบรวมทั้งวัฒนธรรมและเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะย่านฮิตๆ ที่มักจะพบเจอกับนักท่องเที่ยวชาวไทยได้ในทุกๆที่ อย่าง ชินจุกุ กินซะ ชิบุยะ อะซะกุซะ ฮาราจูกุ ที่เคยแนะนำไว้ในบทความ >> แนะนำ 7 ย่านช้อป สุดป๊อบ ในโตเกียว

แต่รู้หรือไม่ว่าโตเกียวยังมีย่านเล็กๆ แต่มีสไตล์เฉพาะตัวอีกมากมายที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้เข้าไปค้นหา ในครั้งนี้ ขอนำเสนอ 7 ย่านสุดฮิป ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนโตเกียว

Daikayama / Ebisu

1601365791_02Picture Credit: Keyword-Suggestions

Daikanyama และ Ebisu เป็นย่านยอดฮิตของวัยรุ่นโตเกียว โดยเฉพาะสาวๆ มักจะไปเดินช้อปปิ้งของสวยๆงามๆที่ไม่เหมือนใคร เป็นย่านที่มีความหรูหราและร้านกาแฟ หรือคาเฟ่เก๋ไก๋รวมตัวกันอย่างมากมาย รวมไปถึงร้านรวงต่างๆที่เต็มไปด้วยสินค้าน่ารักๆ แฟชั่นเสื้อผ้า ของใช้จิปาถะที่มีลักษณะเฉพาะตัว วัยรุ่นส่วนใหญ่มักจะนิยมมาเดินเล่นกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ สถานที่ที่จะขอแนะนำกันในวันนี้ได้แก่

– Ebisu Garden Place แลนด์มาร์คสำคัญของย่าน Ebisu แห่งนี้ จุดเด่นของอาคารแห่งนี้คือภายนอกอาคารที่ตกแต่งด้วยอิฐสีแดงในสไตล์ยุโรปเป็นอาคารอเนกประสงค์ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1994 ที่นี่เต็มด้วยร้านอาหารและโรงแรมสุดหรู ภายในตัวอาคารนักท่องเที่ยวสามารถเดินดูผลงานศิลปะได้อีกด้วย วิธีการเดินทาง : เดิน 5 นาทีจากประตูทิศตะวันออกของ สถานี JR Ebisu

– Mother Earth Cafe คาเฟ่น่ารัก ภายในตกแต่งร้านด้วยไม้สีขาวและพันธุ์ไม้สีเขียวตัดกันให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารอิตาเลียนของที่นี่ใช้ผักที่ปลูกด้วยวิธีทางธรรมชาติ วิธีการเดินทาง : เดิน 3 นาทีจากทางออกทิศตะวันตกของ สถานี Ebisu

– LOG Road Daikanyama ศูนย์การค้าเปิดใหม่ที่เต็มไปด้วยร้านรวงมากมาย เกิดจากความคิดและแรงบันดาลใจของคนญี่ปุ่นที่ทำให้ทุกๆ พื้นที่มีสไตล์และเป็นมิตรกับชุมชนรอบข้าง อีกทั้งร้านค้าที่เรียงรายมากมายอยู่ตลอดแนวอาคาร ไม่ว่าจะเป็นร้านเสื้อผ้า ขายของจิปาถะ คาเฟ่เปิดใหม่อีกมากมาย วิธีการเดินทาง : เดิน 4 นาทีจากประตูทางออกทิศเหนือของ สถานี Daikanyama (สาย Tokyu Toyoko)

Kichijoji / Shimokitazawa

3220964913_1729fe8cea_oPicture Credit : Flickriver

คิจิโอจิ (Kichijoji) เป็นย่านที่ยังคงอุดมไปด้วยธรรมชาติ เต็มไปด้วยเสน่ห์อันหลากหลาย ตั้งแต่สวนสาธารณะที่แสนจะร่มรื่น ร้านค้ามากมาย เสื้อผ้า ของกิน สินค้าจิปาถะมากมาย คาเฟ่ต่างๆที่พร้อมใจกันมาเปิดตัวใหม่อย่างนับไม่ถ้วน ย่านคิจิโอจิ นั้นตั้งอยู่ถัดออกไปจากย่าน ชิโมะคิตะซาวะ (Shimokitazawa) ซึ่งคุณสามารถเดินทะลุหากันได้เลย โดยเป็นย่านการค้าที่มีความน่าสนใจอีกแห่งของโตเกียวมาตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

– ตรอก Hamonica Yokocho ที่เป็นพื้นที่เล็กๆ แต่อัดแน่นไปด้วยร้านขายของคุณภาพสูงที่มีมากกว่า 90 กว่าร้านแถมมีร้านอาหารที่รสชาติอร่อย เป็นศูนย์รวมของร้านค้าสไตล์วินเทจและเรทโทร วิธีการเดินทาง : เดิน 1 นาทีทางออกทิศเหนือ ของสถานี Kichijoji

– Inokashira Park สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลางย่าน Kichijoji แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่ยังคงเขียวชอุ่ม ที่นี่เองได้ชื่อว่าเป็นสวนสาธารณะชานเมืองแห่งแรกของญี่ปุ่น สร้างขึ้นเมื่อปี 1917 อีกทั้งสวนแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของการชมดอกซากุระในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ใกล้ๆกันยังเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์ Inokashira Park Zoo และบ่อน้ำที่มีความกว้างกว่า 1.5 กม. ใช้สำหรับทำกิจกรรมทางน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดด้วยการพายเรือถีบอีกด้วย วิธีการเดินทาง : เดิน 5 นาทีจากทางออกด้านสวน ของสถานี Kichijoji

Koenji 

photoPicture Credit: Japantravel

โคเอ็นจิ (Koenji) นั้นแต่เดิมเป็นเพียงย่านเกษตรกรรมของโตเกียวเท่านั้น แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเขตคันโตในช่วงเมจิ ก็ทำให้มีผู้คนจำนวนไม่น้อย ย้ายออกมาตั้งถิ่นฐานบริเวณนี้ จนเกิดเป็นย่านการค้าที่สำคัญขึ้นมา โดยย่านนี้เคยมีชื่อเสียงอย่างมากในการเป็นแหล่งค้าขายสินค้า ประเภทชาและกาแฟ ก่อนที่ต่อมาในยุค 70 จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในย่านนี้เกิดขึ้น โดยมีสินค้าประเภทมือสองเข้ามาแทนที่ จนในที่สุดก็กลายเป็นย่านที่มีแต่การจำหน่ายสินค้ามือสองจนมีชื่อเสียงอย่างมาก วิธีการเดินทาง : จากย่าน Shinjuku นั่งรถไฟสาย JR Chuo Line ไปลงที่สถานี Koenji


TRIPIZEE Pocket WiFi เที่ยวไหนไม่มีสะดุด กับพ็อกเก็ตไวไฟแรงดีจาก Tripizee เครื่องมีขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย เชื่อมต่อได้หลายคน สัญญาณ 4G เร็ว แรง ทุกพื้นที่ เพื่อนๆ คนไหนไม่อยากพลาดแชร์รูปภาพสวยๆ อัพเดทเรื่องราวลงโซเชียล ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ >> TRIPIZEE Pocket WiFi

หรือสอบถามทาง Facebook: Tripizee /  Line: @TripizeeTH

DSC_1118

 


Nakano

DSC_1009

นะกะโนะ (Nakano) เป็นอีกหนึ่งย่านที่นักท่องเที่ยวสามารถมาดูวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นแบบแท้ๆ เนื่องจากในย่านนี้ส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยคนญี่ปุ่น แต่หารู้ไม่ว่าย่านนี้เปรียบเสมือนขุมทรัพย์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ของกิน ของใช้ ของเล่นอีกมากมายที่สำคัญคือ ราคาย่อมเยาว์มาก โดยเฉพาะเมื่อเดินเข้าไปถึงด้านในจะพบกับตึกใหญ่ขนาด 5 ชั้น ภายในตึกนั้นเต็มไปด้วยสินค้าให้เลือกซื้อ เลือกหากันอย่างมากมาย ดังนั้นเป็นอีกย่านที่เพื่อนๆ ไม่ควรจะพลาดด้วยประการทั้งปวง

ห้างนาคาโนะบรอดเวย์ (Nakano Broadway) เป็นแหล่งช้อปปิ้งในโตเกียวที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับสินค้าอนิเมะ และมีร้าน Mandareke กว่า 12 ร้าน ที่จำหน่ายสินค้าในการตูนมังงะ และอนิเมะที่เป็นของสะสมของเหล่าโอตาคุ วิธีการเดินทาง : จากย่าน shinjuku นั่งรถไฟสาย JR Chuo Line หรือ Tozai Subway Line ไปลงที่สถานี Nakano แล้วออกทางทิศเหนือโดยเริ่มต้นเดินจาก Nakano Sun Mall Shopping Street ไปตามทางเรื่อยๆประมาณ 5 นาที

Yanaka Ginza

yanaka-ginza

ยะนะกะกินซะ (Yanaka Ginza) เป็นอีกหนึ่งย่านที่ยังคงอนุรักษ์บรรยากาศแบบเก่าแก่ มีกลิ่นอายแบบชนบท แหล่งรวมอาหารรสชาดแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น รวมถึงคาเฟ่ขนาดเล็ก และยังจำหน่ายสินค้าจำพวกของชำ เสื้อผ้า และของเล่น ในปัจจุบันนี้ย่านนี้ก็ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านจำนวนมาก วิธีการเดินทาง : สามารถลงได้หลายสถานีไม่ว่าจะเป็น Nippori, Ueno, Sendagi ใช้เวลาเดินไม่นานมาก ประมาณ 3-10 นาที

– สุสานยะนะกะ (Yanaka Cemetery) มีการตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นสุสานของท่าน Tokugawa Yoshinobu โชกุนคนสุดท้ายของสมัยเอโดะ และยังมีถนนซากุระ (Sakura-dori) ที่ผ่านใจกลางของสุสานนั้นเรียงรายไปด้วยต้นซากุระ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมแวะเวียนมาชมในช่วงฤดูใบไม้ผลิอีกด้วย

Nippori

nipporiPicture Credit: Earthtoiris

นิปโปริ (Nippori) นั้นถือว่าเป็นย่านการค้าชื่อดังของโตเกียว ที่มีมานานตั้งเเต่สมัยเอโดะเเล้ว มีการค้าขายสิ่งทอมาอย่างยาวนานจนเป็นที่รู้กันในหมู่ชาวญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนถนน Nippori Chuo Dori ที่มีความยาวกว่า 1 ไมล์ เเวดล้อมไปด้วยร้านค้าผ้าเเละอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับผ้าเเทบทุกชนิด รวมทั้งพวกอุปกรณ์เหี่ยวกับงานฝีมือต่างๆ นอกจากนี้เเล้วยังมีร้านกิ๊ฟช็อปอยู่มากมายหลายร้าน ซึ่งสินค้าในย่านนี้จะเป็นสไตส์ญี่ปุ่นเเท้ๆ ซึ่งคุณอาจจะหาไม่ได้ในเเหล่งช็อปปิ้งอื่นๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานฝีมือ งาน DIY แล้วละก็ ย่านนี้คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ที่สำคัญย่านนี้ยังเหมาะกับเหล่าบรรดานักถ่ายรูป เพราะที่ Nippori แห่งนี้ยังเป็น 1 ใน 5 ถนนสาย Fujimizaka ที่สามารถมองไปเห็นวิวของภูเขาไฟฟูจิอีกด้วย วิธีการเดินทาง : โดยสารรถไฟสายวงกลม Yamanote ลงที่สถานี Nippori

Jiyugaoka

jiyugaoka

จิยูกะโอกะ (Jiyugaoka) ย่านนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งย่านยอดนิยมในบรรดานักท่องเที่ยว คงเป็นเพราะร้านเล็กๆน่ารักต่างๆ ที่เรียงรายเต็มสองข้างทาง รวมไปถึงร้านคาเฟ่น่านั่งอีกมากมาย และอีกที่หนึ่งที่เป็นจุดหมายสำคัญของจิยูกะโอกะ นั่นก็คือ Sweets Forest นั่นเอง วิธีการเดินทาง : ตั้งต้นจากสถานี Shibuya นั่งรถไฟสาย Tokyu Toyoko Minatomirai (สายที่มุ่งหนาไปโยโกฮะมะ) ใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็เดินทางมาถึงสถานี Jiyugaoka แล้ว

– Jiyugaoka Sweet Forest ป่าขนมหวานขนาดใหญ่ ตกแต่งน่ารักหวานแหวว ด้านในแบ่งออกเป็น 2 โซน Dream Forest และ Happy Forest มีทั้งหมด 8 ร้าน บรรยากาศด้านใน แต่ละร้านมีของดีของเด็ดของตัวเอง และน่ากินน่าลองแทบทุกอย่าง มีหลายร้านที่คนต้องเข้าคิว ราคาไม่แพงมากส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 400-800 เยน

ที่ย่านนี้ยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระในวันสบายๆที่ Jiyugaoka ย่านช้อปปิ้งน่ารักๆของคนโตเกียว นั่งรถไฟจาก Shibuya มาไม่ไกล ก็สามารถเพลิดเพลินกับถนนทั้งสายที่ปลูกต้นซากุระเรียงราย มีม้านั่งให้นั่งพักผ่อนชื่นชมกับกลิ่นหอมของซากุระได้ตลอดทั้งวัน ใครที่วางแผนเที่ยวในโตเกียวอย่าง Daikanyama, Naka-Meguro ลองเพิ่มสถานที่แห่งนี้เข้าไปในแผนการเดินทางของคุณด้วยสิครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน