โตเกียว คือที่สุดของการช้อปปิ้ง เพราะไม่ว่าจะไป ณ มุมเมืองไหนของโตเกียว จะพบกับย่านการค้าขนาดใหญ่ ที่เพรียบพร้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้าขนาดยักษ์ รวมไปถึง แฟลกชิปสโตร์ของแบรนด์เนมสุดหรู, ​บูทีคชอป และร้านค้าจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ อีกมากมาย ที่ตอบได้ทุกโจทย์ของนักท่องเที่ยวที่เป็นชาช้อปทุกคน วันนี้จึงขอแนะนำ 7 ย่านช้อป สุดป๊อบ ในโตเกียว ที่ขาช้อปไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็น Shinjuku, Ikebukuro, Shibuya, Ginza/Yurakucho, Akihabara, Harajuku/Omotesando และ Odaiba ตามมาชมกันได้เลยครับ

01 area_shinjyuku

SHINJUKU

ชินจูกุ ป็นศูนย์กลางของโตเกียวที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เชื่อมต่อทุกการเดินทางด้วย สถานีหัวใจหลัก สถานี JR Shinjuku ที่มีผู้คนเดินทาง ใช้บริการกว่า 3.5 ล้านคนต่อวัน และไม่ว่าจะเดินออกทางออกฝั่งตะวันออกหรือตะวันตก ก็จะพบว่า ที่ชินจูกุแห่งนี้ คือ สวรรค์ของนักช้อปอย่างแท้จริง รายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้าชื่อดังมากมาย อาทิ Isetan, Takashimaya, Marui รวมไปถึงตึกเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่าง Yodobashi camera และ Bic camera ที่ล่าสุด ร่วมมือกับเชนร้านเสื้อผ้าสุดฮอตอย่าง Uniqlo เปิดตัวแบรนด์ Bicqlo นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยร้านแบรนด์เนมมากมาย ทั้งมือหนึ่งและมือสอง ที่รับรองว่ามาถึงแล้ว ได้ละลายทรัพทย์กันอย่างเต็มที่ ส่วนสำหรับใครที่ชอบเน้นช้อปของราคาย่อมเยาว์ ต้องไม่พลาดร้าน ดองกิโฮเตะ ที่เรียกกันจนติดปากว่า ดองกี้ ตั้งอยู่ที่ คะบุกิโจ ย่านแสงสีของชินจูกุ

ดูรายละเอียด ร้านค้าต่างๆ ได้ที่นี่ >> JAPAN SHOPPING – SHINJUKU

02 area_ikebukuro

IKEBUKURO

อิเคะบุขุโระ เป็นเขตการค้าขนาดใหญ่ของโตเกียว ที่เทียบเท่ากับเขตชินจูกุ และ ชิบุยะ ได้อย่างสูสี มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ที่ขนาบทั้งสองด้านของสถานี JR Ikebukuro อย่าง Tobu และ Seibu Parco หากได้เดินทางไปที่ย่านนี้จะต้องรู้จักกับห้างที่เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ นั่นก็คือ ตึก Sunshine City นอกจากจะรวบรวมร้านค้ามากมายแล้ว ยังมีสวนสนุก Namja Town และอควาเรียม อีกด้วย แถมยังมีห้างที่ช้อปเพลินไม่แพ้กันนั่นคือ Lumine และสำหรับใครที่ชื่นชอบของจุ้กจิ้กน่ารักแนะนำให้ไปที่ ตึก Tokyu Hands สาขาใหญ่ ที่ตั้งอยู่สุดถนนทางเดินไปซันไชน์ซิตี้ ระหว่างทางจะได้พบกับร้านค้ามากมาย คงอดใจไม่ได้ที่จะแวะชมแวะช้อปกันตลอดทาง นอกจากนี้ที่อิเคะบุขุโระ มีถนนสายช้อปปิ้งใต้ดิน Ikebukuro Shopping Park ให้ได้สนุกสนานเต็มที่กับการช้อปปิ้งกันอย่างจุใจอีกด้วย

ดูรายละเอียด ร้านค้าต่างๆ ได้ที่นี่ >> JAPAN SHOPPING – IKEBUKURO

03 area_shibuya

SHIBUYA

ชิบุยะ ย่านช้อปปิ้งของวัยรุ่น อยากนำเทรนด์แฟชั่นก่อนใคร ต้องมาที่ชิบุยะ ตึก Shibuya 109 ตั้งเด่นอยู่กลางห้าแยกชิบุยะ ภาพที่ติดตาของทุกคนเมื่อไปเยือน หน้าสถานี JR Shibuya ที่มีรูปปั้นของสุนัขผู้ซื่อสัตย์ฮาจิโกะตั้งอยู่ มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ รอบทิศทางไม่ว่าจะเป็น Seibu, Tokyu, Parco, Mark City และห้างเปิดใหม่ Shibuya Hikarie รวมไปถึงแฟลกชิปสโตร์ยักษ์ใหญ่ ที่มาทั้งตึกให้ช้อปกันอย่างจุใจ อย่าง H&M, Tower Records, Tokyu hands และ Disney Stores หรือจะมองหาร้านขวัญใจของคนไทยที่เปิด 24 ชั่วโมงอย่าง ดองกิโฮเตะ ที่นี่ก็มีสาขาเช่นกัน

ดูรายละเอียด ร้านค้าต่างๆ ได้ที่นี่ >> JAPAN SHOPPING – SHIBUYA

04 area_ginza

GINZA / YURAKUCHO

กินซะ ถนนสายช้อปปิ้งชื่อดังของเอเชีย ที่เรียงรายด้วยร้านค้าเก่าแก่มากมาย รวมไปถึง แบรนด์เนมสโตร์ระดับโลก ที่มีดีไซน์ร้านค้าอย่างสวยงามและไม่น้อยหน้าใครตั้งอยู่ที่ถนนสายนี้ พบกับห้างสรรพสินค้าชื่อดังของญี่ปุ่น อย่างห้าง Mitsukoshi และ Matsuya ที่เป็นที่ถูกอกถูกใจ ของบรรดาขาช้อปญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก ด้วยสินค้าที่ครบครัน และคืนภาษีให้กับนักช้อปต่างชาติอย่างคุ้มค่า และบริเวณใกล้กับถนนกินซะ ยังมีเขต ยูระคุโจ ที่รวบรวมร้านค้าที่น่าสนใจอีกมากมาย รับรองว่ามาที่นี่แล้ว ช้อปได้ทั้งวันไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน โดยเฉพาะใครที่มองหาของขวัญให้กับตัวเอง หรือของฝากให้กับคนที่รัก แบบระดับพรีเมี่ยมแล้ว ต้องมาเดินเลือกช้อปกันที่ย่านนี้

ดูรายละเอียด ร้านค้าต่างๆ ได้ที่นี่ >> JAPAN SHOPPING – GINZA / YURAKUCHO

05 area_akiba

AKIHABARA

อะคิฮะบะระ เมืองแห่งเครื่องใช้ไฟ้า มีชื่อเรียกสั้นๆว่า อะคิบะ ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 1970 ทุกวันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สถานที่ที่รวบรวม อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ไว้มากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นร้าน Yodobashi camera, LAOX, Bic Camera ที่มีชื่อเสียงกว้างไกลถึงระดับโลก คงต้องเป็นที่เมืองอะกิฮะบะระแห่งนี้ นอกจากนี้ ยังเป็นศูนย์รวม เกมส์, อะนิเม, ไอดอล, ของเล่น,​ ฟิกเกอร์,​ของสะสม และ เมดคาเฟ่ ที่พร้อมจะละลายหัวใจของ เหล่าบรรดาโอตะคุทั้งตัวจริงและมือหัดเล่นทุกคน

ดูรายละเอียด ร้านค้าต่างๆ ได้ที่นี่ >> JAPAN SHOPPING – AKIHABARA

06 area_harajuku

HARAJUKU / OMOTESANDO

ฮาราจุกุ ชื่อนี้ไม่มีใครไม่รุ้จัก ย่านนำเทรนด์แฟชั่นสุดเก๋และสุดล้ำของญี่ปุ่น อากแต่งตัวให้แนวที่สุด หรือแหวกแนวไม่เหมือนใคร มาเลือกซื้อสิ้นค้าแบบมิกซ์แอนด์แมทช์กันได้ที่ ถนน Takeshita ที่รวบรวมร้านค้าทั้งเสื้อผ้า,​แอคเซสเซอร์รี่ ในราคาที่เอื้อมถึง ถูกใจวัยรุ่นฮาราจุกุเกิลล์ที่สุด นอกจากนี้ยังมีถนนสายแบรนด์เนมอย่าง โอโมเตะซันโด ที่มีพร้อมให้เลือกสรรกันทุกแบรนด์ไฮเอนด์ และมีห้างสรรพสินค้า ที่มีอินทีเรียสุดหรูอย่าง Omotesando Hills, ห้าง Tokyu Plaza และห้าง Laforet หรือจะเพลิดเพลินไปกับคาเฟ่น่ารัก และบูทีคช็อป อีกนับไม่ถ้วน นอกจากนี้ยังมีตึก Kiddyland ที่ขายของเล่นกันทั้งตึก และ LINE Friends Store สำหรับสินค้าสุดน่ารักจากคาแรคเตอร์ในแอพลิเคชั่นไลน์ ใครที่ต้องการเลือกหาสินค้ามือสองสภาพดี มาที่ถนน Aoyama รับรองไม่ผิดหวัง และอย่าลืมแวะชิมฮาราจูกุเครป ชื่อดังของย่านกันด้วย

ดูรายละเอียด ร้านค้าต่างๆ ได้ที่นี่ >> HARAJUKU / OMOTESANDO

07 area_odaiba

ODAIBA

โอไดบะ ถือได้ว่าเป็นอีกย่านที่สร้างความประทับใจให้กบนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นอย่างมาก นอกจากที่เกาะมนุษย์สร้างแห่งนี้ จะสามารถชมวิวแสงสีของกรุงโตเกียว จากมุมที่มองเห็นสะพานสายรุ้ง Rainbow Bridge ควบคู่กับ Tokyo Tower ยามประดับไฟ เป็นภาพที่สวยงามเกินบรรยายแล้ว ยังมีห้างสรรพสินค้าสุดทันสมัยอยู่หลายแห่ง อาทิ DiverCity, Venus Fort, Palette Town, Decks Tokyo Beach, Aqua City ที่รวบรวมร้านค้าและร้านอาหารมากมาย นอกจากนี้ยังได้เพลิดเพลินไปกับการแช่น้ำพุร้อนที่ Oedo Onsen Monogatari เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่นี่ มีอะไรให้ได้ทำกันทั้งวันแน่นอน

ดูรายละเอียด ร้านค้าต่างๆ ได้ที่นี่ >> ODAIBA


 แผนที่รถไฟ การเดินทางไปแหล่งช้อปสุดป๊อบ ทั้ง 7 แห่งของโตเกียว

tokyo shopping map

บทความภาษาไทยเขียนโดย เที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม / ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลบางส่วนจาก Japan Shopping
ขอบคุณภาพแผนที่จาก Go-Tokyo และ ภาพเปิดหัวข้อจาก The Marke World