การจองตั๋วล่วงหน้าสำหรับ พิพิธภัณฑ์ Fujiko F. Fujio (เรียกง่ายๆว่าพิพิธภัณฑ์โดราเอมอน) และ พิพิธภัณฑ์ Ghibli Studio (เรียกง่ายๆว่าพิพิธภัณฑ์จิบลิ) จากตู้จองตั๋ว Loppi ของ Lawson สามารถทำได้ 1 เดือนล่วงหน้าก่อนวันที่ต้องการจะไป แต่สำหรับวิธีการนั้น อาจจะดูยากและซับซ้อน สำหรับคนที่ใช้บริการเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะภาษาที่จะมีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ทำให้ถึงกับมึนได้เลยทีเดียว แต่วันนี้จะมาแนะนำวิธีการใช้เครื่องนี้อย่างถูกต้องกันครับ

โดยขั้นตอนแรก ให้เลือกสถานที่ที่ต้องการจะไป สำหรับพิพิธภัณฑ์โดราเอมอน ให้เลือกไอคอนสีฟ้าที่มีรูปสัญลักษณ์ ‘F’ ส่วนพิพิธภัณฑ์จิบลิ เลือกไอคอนสีเขียวที่มีรูปสัญลักษณ์ ‘บ้าน’

lawson ticket 01

ขั้นตอนที่ 2 สำหรับพิพิธภัณฑ์โดราเอมอน จะมีสินค้าอื่นให้จองด้วย โดยตั๋วพิพิธภัณฑ์อาจจะตกไปอยู่ที่หน้า 2 ให้เลื่อนหาจนกว่าจะเจอกล่องสีน้ำเงิน เขียนว่า ローソンチケット (Lawson Ticket) ซึ่งในภาพนี้จะเห็นว่ามี 2 กล่อง โดยแบ่งเป็นของเดือน 9 และ เดือน 10 เลือกเดือนที่ต้องการจะเดินทางไปชมได้เลย

lawson ticket 02

ขั้นตอนที่ 3 พอเลือกเดือนเข้ามาแล้ว ให้เลือกวันที่ต้องการจะเดินทางไป

lawson ticket 03

ขั้นตอนที่ 4 หลังจากนั้นให้เลือกช่วงเวลา โดยในแต่ละวันจะแบ่งออกเป็น 4 รอบคือ 10.00/12.00/14.00/16.00

lawson ticket 04

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อวันที่ เดือน และ เวลาแล้ว หน้าจอจะขึ้นแสดงผลมาให้ 1 ครั้งก่อนกดปุ่มเพื่อทำการคอนเฟิร์ม

lawson ticket 05

ขั้นตอนที่ 6 เลือกจำนวนตั๋ว โดยราคา 1,000 เยนจะเป็นราคาของผูใหญ่ และลดหลั่นลงไปตามลำดับ เด็กโต (3 ขวบขึ้นไป) และ เด็กเล็ก (ไม่เกิน 3 ขวบ) เมื่อเลือกเสร็จแล้วให้กดปุ่มสีส้มมุมล่างขวาเพื่อทำการจอง

lawson ticket 06

ขั้นตอนที่ 7 สำหรับสมาชิกของบัตรสสมคะแนน Ponta รวมไปถึงบัตรเครดิตต่างๆ ถ้ามีให้กดเลือก ปุ่มขวา ‘はい’ แต่ถ้าไม่มีก็ข้ามไปเลยครับ ให้กดปุ่มซ้าย ‘いいえ’

lawson ticket 07

ขั้นตอนที่ 7 ในส่วนของชื่อ อาจจะต้องใช้ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นเล็กน้อย แต่ถามว่าสำหรับคนที่ไม่รู้ภาษาเลย พิมพ์ผิด พิมพ์ถูกไป ก็ไม่มีใครว่าครับ ขอแค่ให้มีชื่อ เว้นวรรค และตามด้วยนามสกุลพอ ใส่แค่ช่องบนอย่างเดียว ช่องล่างระบบจะขึ้นเสียงอ่านให้เอง (อันนี้ยืมชื่อเพื่อนมา)

lawson ticket 08

ขั้นตอนที่ 8 หลังจากนั้นให้ใส่เบอร์โทรศัพท์ ใส่เบอร์ไทยไปก็ได้ครับ

lawson ticket 09

ขั้นตอนที่ 9 ระบบจะขึ้นสรุปข้อมูลทุกอย่างที่เราใส่ไป ก่อนทำการกดปุ่ม ‘確認する’ คอนเฟิร์มที่มุมขวาล่าง โดยหลังจากคอนเฟิร์มแล้วจะไม่มีสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ทั้งสิ้น ส่วนถ้าใครอยากจะกลับไปแก้ไขข้อมูล หรือเปลี่ยนรอบเข้าชม ที่มุมบนด้านขวา จะมีปุ่มแรก ‘前に戻る’ สำหรับย้อนไปหน้าที่แล้ว และ ปุ่มที่สามคือ ‘トップに戻る’ ย้อนกลับไปหน้าแรกเริ่มใหม่เลย

lawson ticket 10

ขั้นตอนที่ 10 เครื่องจะปรินท์สลิปออกมาให้ และให้นำไปจ่ายที่เคาเตอร์แคชเชียร์ของ Lawson ภายใน 30 นาที

lawson ticket 11

ขั้นตอนที่ 11 สลิปหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ เมื่อชำระแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ตั๋วมาอีกใบ ที่สามารนำไปใช้เข้าชมสถานที่ได้เลย

lawson ticket 12