การเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นนั้น สิ่งหนึ่งที่เราในฐานะคนต่างบ้านต่างเมือง ควรจะคำนึงถึงคือ มารยาทในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นที่ต้องปฏิบัติตาม คนญี่ปุ่นนั้น เราทราบกันดีว่า เป็นคนที่มีความเรียบร้อย มีระเบียบ และ มีความเกรงใจสูง ให้เกียรติคนรอบข้างอยู่เสมอ และเราเชื่อว่าคนไทยเองก็มีความนอบน้อม อัธยาศัยดี เป็นทุนเดิม การปฏิบัติตามกฎระเบียบในญี่ปุ่นนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะปรับตัวครับ

สำหรับวันนี้มีกฎกติกาง่ายๆ กับแคมเปญ 「Manner ha Kokoro マナーはココロ」 มีความหมายว่า มารยาทคือหัวใจ จาก Tokyo Metro ระบบขนส่งรถไฟฟ้าใต้ดินของมหานครโตเกียว ที่จะช่วยให้เราขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่นได้อย่างถูกต้อง มีความสุข และไม่รบกวนเพื่อนร่วมเดินทางที่ไปกับเรา โดยงานนี้ต้องขอขอบคุณทาง สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่นำข้อมูลดีๆแบบนี้มาฝากให้กับพวกเราชาวไทยด้วยครับ

1. เริ่มต้นวันใหม่ให้สมาร์ท ไม่กระโดดขึ้นรถไฟ เพราะจะทำให้เกิดอันตราย และอาจก่อให้เกิดความล่าช้าได้
tokyo metro 01

2. เมื่ออยู่ใกล้ที่นั่งพิเศษ Priority seat ปิดมือถือแบบ OFF สนิท และเปิดใจกรุณาให้แก่ผู้อื่นนะครับ บางครั้งคลื่นมือถือของเราอาจจะไปรบกวนคลื่นไฟฟ้าสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจได้ ส่วนการใช้มือถือในบริเวณอื่นแล้ว ควรรักษามารยาท ไม่พูดโทรศัพท์เสียงดัง หรือปิดเสียงเรียกเข้าด้วยครับtokyo metro 02

3. “เชิญครับ/เชิญค่ะ” (ในภาษาญี่ปุ่น พูดว่า “โดโซะ”) เพียงแค่คำง่ายๆ ก็แฮปปี้ทุกฝ่าย เอื้อเฝื้อเผื่อแผ่ที่นั่งให้กับผู้อื่น เช่น ผู้สูงอายุ, สตรีมีครรภ์ หรือ คุณแม่ที่มากับเด็กอ่อน และผู้พิการ

tokyo metro 03

4. สัมภาระชิ้นใหญ่ ควรจัดระเบียบ ไม่ให้ขวางทางผู้อื่น สะพายไว้ด้านหน้า หรือวางไว้บนชั้นวางที่จัดเตรียมไว้ให้ คำนึงถึงคนรอบข้างอย่างสม่ำเสมอ

tokyo metro 04

5. ขึ้นรถไฟในวันฝนตก ควรเก็บร่มให้เรียบร้อย และเมื่อใช้ควรกางออกช้าๆ ให้ระวังน้ำฝนกระเซ็นใส่ผู้อื่น tokyo metro 05

6. บางครั้งเราก็เผลอสร้างความลำบากให้กับผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว การลากกระเป๋าใหญ่ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษtokyo metro 06

7. ท้องหิวแค่ไหน ก็ไม่ควรสร้างความรบกวนใจให้กับผู้อื่น กลิ่นอาหาร หรือ เศษอาหาร ไม่ใช่เรื่องน่าปลื้มสำหรับคนรอบข้างtokyo metro 07

8. เป็นห่วงสุขภาพอนามัยของผู้อื่น ไม่น้อยไปกว่าของตัวเอง โดยเฉพาะในวันที่มีลมหนาว จะจามหรือไอ ควรใส่ที่ปิดปากไว้เสมอtokyo metro 08

9. เพลงที่คุณชอบ กับสถานที่ที่อยากฟัง สิบคนก็สิบอย่าง ไม่ฟังเพลงเสียงดังจนทำให้เกิดความรบกวนให้กับคนรอบข้าง
tokyo metro 09

10. ที่นั่งจัดไว้ให้สำหรับผู้โดยสารเท่านั้น ข้าวของสัมภาระ ควรถือไว้กับตัวหรือวางบนพื้น เพื่อแบ่งปันที่นั่งให้กับคนอื่นๆtokyo metro 10

11. เหนื่อยแค่ไหน ก็อย่าลืมว่าต้องไม่สร้างความรำคาญใจให้กับคนรอบข้าง และไม่นั่งกินพื้นที่ จนคนอื่นไม่สามารถเข้ามานั่งได้ด้วยtokyo metro 11

12. แค่ไม่ยืนขวางทาง ก็ช่วยให้ทุกอย่างสมูทขึ้น เผื่อแผ่คนอื่นที่เพิ่งขึ้นมา และคำนึงถึงคนอื่นที่กำลังจะลงรถไฟtokyo metro 12

ขอบคุณ TOKYO METRO