เรามาเที่ยวกันต่อกับเส้นทาง ASO VALLEY COURSE 
อ่านตอนที่แล้วได้ที่นี่ >>Kumamoto: เที่ยวภูเขาไฟ Asosan (1)

asosan33

รถบัสพาเราเดินทางต่อไปที่ Kokuzou Shrine 国造神社 ศาลเจ้าเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในหุบเขา มีต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่ว่ากันว่ามีอายุเก่าแก่มากถึงสองพันปี

asosan32

ทางขึ้นไปบนศาลเจ้า

asosan34

เป็นศาลเจ้าไม้โบราณ ไม่มีการทาสี ประดับทองเหมือนศาลเจ้าอื่นๆ ให้อารมณ์ขลัง เก่าแก่สมอายุจริงๆ

asosan35

ถึงแม้ว่าปัจจุบันต้นไม้นี้ จะหมดอายุขัยลงไปแล้ว แต่ทางศาลเจ้ายังคงเก็บรักษาเอาไว้ให้ชนรุ่นหลังเข้ามาสักการะและตื่นตะลึงถึงความใหญ่ยักษ์ที่มี่ความสูงถึง 45 เมตร

asosan36

และแค่เฉพาะส่วนบริเวณรากมีเส้นรอบวงยาวถึง 15 เมตร ใครที่แวะมาที่นี่ อย่าลืมลองสัมผัสความยิ่งใหญ่ของต้นไม้ศักดิ์สิิทธิ์ดูนะครับ สามารถเข้าไปถ่ายรูปด้านในได้ด้วย

asosan37

โฉมหน้าของรถบัส Aso Gallery Bus ที่พาเราเที่ยวในวันนี้

asosan38

จุดหมายสุดท้ายของเราในวันนี้คือ Aso Shrine 阿蘇神社 ศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดคุมะโมะโตะ

asosan39

asosan40

ตามตำนานกล่าวว่าศาลเจ้านี้ถูกค้นพบราวสองพันปีที่แล้ว จุดเด่นของศาลเจ้าแห่งนี้คือ ประตูทางเข้า Romon Gate ที่สร้างขึ้นแบบให้มี 2 ชั้น และเป็นหนึ่งในสามประตูแบบ 2 ชั้นที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และด้านในเป็นที่สถิต ของเทพทั้ง 12 องค์ รวมถึงเทพผู้สร้างเมืองอะโซะด้วย

asosan42

asosan43

ส่วนใหญ่ชาวเมืองมักจะเดินทางเพื่อมาขอพรเรื่องการเดินทาง ขับขี่ปลอดภัย และ มีความเชื่อเกี่ยวกับต้นสน ช่วยให้ความสมหวังในด้านคู่ครองและการสมรสด้วยครับ

asosan41

อีกมุมหนึ่งของศาลเจ้า ดูเงียบสงบ สมกับที่อยู่ในหุบเขา

asosan44

ที่ด้านนอกของศาลเจ้าจะมีถนนเล็กๆที่เป็นร้านค้าต่างๆมีชื่อเรียกว่า Mizuki Meguri 水基巡り

asosan45

มีร้านขายขนม ของฝาก และ ร้านอาหาร ถ้าอยากมาเดินคงต้องแบ่งเวลาจากการชมศาลเจ้ามาด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นคงไม่ทัน

asosan46

asosan47

asosan48

หลัจากนั้นรถบัสพาเรามาส่งที่สถานี Aso เวลาสี่โมงเย็นพอดี สำหรับใครที่จะเดินทางต่อไปไหน เช็คตารางรถไฟที่สถานีได้

asosan49

asosan50

สำหรับโปรแกรมของผมจะเดินทางเข้าเมือง Oita โดยใช้รถไฟขบวนเดิมที่เรานั่งมา เพราะปลายทางของรถคันนี้จะไปสุดที่สถานี Oita อยู่แล้ว ดังนั้นผมจึงตัดสินใจ พักค้างคืนที่นี่สักคืน ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวยังเมืองตากอากาศอย่าง Yufuin

asosan51

แก้หิวบนรถไฟ จากสถานี Aso จะใช้เวลาประมาณ 100 นาทีไปถึงสถานี Oita ครับ

asosan52

asosan53

สาเหตุที่ไม่เลือกเดินทางไปพักที่เมือง Yufuin ในคืนนี้เลย เพราะว่าอยากจะลองแวะ เดินเที่ยว Oita รอบๆด้วยว่ามีอไรให้เที่ยวบ้าง ส่วนค่าที่พักเรียวกัง ถ้าไปถึงดึกดื่นดูว่าจะไม่ค่อยคุ้มสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าก็ไม่ต้องเดินทางไกลด้วย จะได้พักผ่อนเก็บ แรงไว้สำหรับเที่ยวในวันถัดไปด้วย คืนนี้ยังคงเลือกที่พักที่ใกล้ๆกับสถานีเช่นเคย เลยใช้บริการ Toyoko-Inn เจ้าเก่าอีกรอบละกัน

asosan54

ด้านหน้าสถานี Oita 大分駅

asosan55

ค่ำคืนนี้เรามีนัดดินเนอร์กับร้านซูชิที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองย่านช้อปปิ้งที่ Cenporta สามารถเดินไปได้ทั้งจากโรงแรมและจากสถานีประมาณ 15 นาที

asosan56

asosan57

ซูชิทำใหม่สดๆ เสิร์ฟพร้อมกับสาเกพิเศษของดีของเมือง Mugi Shochu ทำให้มื้อนี้พิเศษกว่าที่เคย โดยเฉพาะข้าวหน้าซาชิมิรวมรสชาติอร่อยเด็ดทีเดียวครับ

asosan58

asosan59

asosan60

asosan61

asosan62

asosan63

asosan64

คืนนี้กินพออิ่มสบายๆ รีบเดินกลับไปที่พัก เข้านอนดีกว่า พรุ่งนี้โปรแกรมเดินทางยังต้องออกสตาร์ทแต่เช้าเหมือนเคย เสียดายที่มีเวลาใน Oita น้อยเกินไป เอาไว้คราวหน้าจะหาเวลา กลับมาเที่ยวที่นี่อีกสักครั้ง สำหรับใครที่สนใจอยากจะเที่ยวเมืองนี้ สามารถหาข้อมูลได้ที่นี่ >> VISIT OITA