grinpia

เดือนพฤษภาคมถือว่าเป็นเดือนที่ไร่ชาเขียวในจังหวัดชิซึโอกะจะยุ่งที่สุด เพราะเป็นช่วงเวลาที่จะสามารถเก็บยอดชาแรกของฤดูกาลได้นั่นเอง กำหนดการเก็บใบชานั้นจะมีปีละ 3 ครั้ง ครั้งแรกคือวันที่ 2 พฤษภาคม เป็นเวลา 88 วันหลังจากที่นับตั้งแต่วันที่เริ่มปลูกตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ชุดที่ใส่ของ Tea Girls สำหรับไปเก็บใบชาในไร่นั้นก็มีความเป็นเอกลักษณ์ ต้องเก็บผมให้เรียบร้อยโดยใช้ผ้าเช็ดมือ สวมชุดกิโมโนสีน้ำเงินเข้มละผูกด้วยโอบิสีแดง

และที่ไร่ชา Grinpia เมือง Makinohara และโรงงานผลิตชาเขียวชื่อังของจังหวัดชิซึโอกะ เปิดโอกาสให้ทุกคนที่สนใจอยากจะลองเก็บใบชาเป็นประสบการ์ณสักครั้ง และยังสามารถเดินชมโรงงานเพื่อดูขั้นตอนในการผลิตชาได้อีกด้วย  เปิดทำการตั้งแต่ 10.00-17.00 น.

grinpea1

ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่คนละ 820 เยน เด็กคนละ 720 เยน ใบชาสด Sencha ที่เก็บมาสามารถนำกลับไปเป็นที่ระลึกได้ สำหรับคุณผู้หญิงมีค่าเช่าชุดเก็บชา Tea Girl 茶娘衣装 อีก 500 เยน

เวลาเปิด วันธรรมดา มี 1 รอบ 11.00 น. / วันหยุดและเสาร์อาทิตย์ มี 2 รอบ 11.00 น. และ 14.00 น. (รอบละ 30 นาที)

** ไร่จะทำการเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าชม ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนตุลาคมของทุกปี

greentea course

กิจกรรมสอนวิธีชงชา หลังจากที่ได้ใบชามาแล้ว จะมีกรรมวิธีต่างๆกว่าจะได้เป็นชาเขียว 1 แก้ว สัมผัสประสบการ์ณวิธีการทำชาเขียวแบบดั้งเดิมได้ด้วยตัวคุณเอง มีคลิปวิดีโอแสดงวิธีการทำให้ชมก่อนเพื่อความเข้าใจ (มีภาษาอังกฤษด้วย) ค่าเข้าร่วมคอร์สคนละ 510 เยน สำหรับผู้ใหญ่ และเด็ก 410 เยน ใช้เวลา 30 นาที *ต้องทำการจองก่อน

grinpea_factory

เดินชมโรงงานผลิตชา ที่ชั้น 3 จะมี Mini Line ไลน์การผลิตแบบย่อที่จะให้ความรู้ในขั้นตอนการผลิตตั้งแต่ได้ใบชามาใหม่ๆ ผ่านขั้นตอนการคั่ว นวด และอบแห้งด้วยความร้อน จนถึงขั้นตอนการบรรจุใส่หีบห่อและเก็บรักษาไว้ในความเย็น คนญี่ปุ่นเรียกขั้นตอนทั้งหมดนี้ว่า From Aracha 荒茶 to Shiagecha 仕上げ茶  ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

นอกจากนี้ภายในไร่ยังมีโซนร้านอาหารที่ใช้ชาเขียวเป็นส่วนประกอบ (มื้อเที่ยง 11.00-14.30 น.) และมีร้านขายผลิตภัณฑ์จากชาเขียวให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วย

grinpea

วิธีการเดินทาง จากสถานี Shizuoka นั่งรถไฟ JR สาย Tokaido มาลงที่สถานี Kanaya ใช้เวลา 30 นาที และนั่งรถ Taxi ต่อมาอีกประมาณ 20 นาที หรือจากหน้าสถานี นั่งรถบัส Shizutetsu Justline しずてつジャストライン ลงที่ป้าย Nishihagimajo 西萩間上

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> Grinpea (ภาษาญี่ปุ่น) <<