แช่ออนเซนท่ามกลางใบไม้เปลี่ยนสีที่ Nyuto Onsen
Story & Photo by: Reiko chan

ขอแชร์ทริปญี่ปุ่นที่เพิ่งไปเที่ยวมาช่วง 17-29 ตุลา 56 ทริปนี้เน้นเที่ยวแถวโทโฮคุและแช่ออนเซนโดยเฉพาะ แพลนสถานที่เที่ยวตามนี้เลยค่ะ

17- 18 ตุลาคม           Tokyo 2 วัน (ตั๋วโปร Japan No Visa ของ JTB บินด้วยการบินไทย แถมพักฟรีที่โตเกียว 1 คืน)
19-20 ตุลาคม            Matsumoto-Kiso Valley
21-23 ตุลาคม            Sendai – Matsushima – Yamadera – Naruko Onsen
24-25 ตุลาคม            Nyuto Onsen
26-29 ตุลาคม            Tokyo

nyuto2

ทริปนี้ประทับใจที่สุดและอยากแนะนำให้ลองไปกันก็คือ Nyuto Onsen เรากะจะไปให้พอดีกับช่วงใบไม้เปลี่ยนสี (ดูจากสถิติแล้วแถบนี้ใบไม้จะเปลี่ยนสีช่วงกลางตุลาคม-ต้นพฤศจิกายน)  จัดแพลนเที่ยวโดยเอาวันที่จองที่พักที่ Kuroyu Onsen  (黒湯温泉) และ Taenoyu Onsen  (妙乃湯) เป็นหลัก พอได้รับคอนเฟิร์มจากทางรร.ปั๊ปก็วางแพลนเที่ยวที่อื่นต่อ ปีนี้หนาวช้ากว่าทุกปี ก็กลัวว่าไปแล้วอาจจะไม่ได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีเต็มที่  แต่ที่พักอยู่บนเขาอากาศเย็นกว่าด้านล่างเยอะ (ช่วงที่ไปก็โชคดีสุดๆ ได้เห็นช่วงพีคเลย เจ้าของรร.บอกว่าโชคดี ใบไม้เปลี่ยนสีอยู่แค่ 5 วันเท่านั้นค่ะ)

Nyuto Onsen  หมู่บ้านนิวโตะ ออนเซน – อยู่เชิงเขาไปทางทิศตะวันตกของภูเขานิวโตะ ในจังหวัด อะคิตะ (Akita Prefecture – 秋田) และเป็นส่วนหนึ่งของ Towada-Hachimantai National Park ที่นิวโตะ ออนเซน มีที่พักให้บริการ 7 แห่ง การไป onsen ต่างๆ ต้องนั่งรถบัส

  1. Tsurunoyu  และ Tsurunoyu Yamanoyado
  2. Kuroyu
  3. Taenoyu
  4. Ganiba
  5. Magoroku
  6. Kyukamura หรือ Resort Village
  7. Okama

nyuto1

การเดินทาง

ไปพักที่ Nyuto Onsen ไม่ยากเลย เดินทางจากโตเกียวด้วยชินคันเซน ลงที่ สถานีทาซาวะโคะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง (Tokyo station > Shinkansen Komachi > Tazawako Station) *เที่ยวรถไฟเป็นแบบจองเท่านั้นค่ะ เพราะว่ารถไฟจะมีขบวนที่แยกไป Aomori ด้วย

สถานี Tazawako มี TIC เจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี สอบถามข้อมูลได้เลยค่ะ อย่าลืมขอตารางรถบัสด้วยนะคะ (ตารางรถบัสสาย Nyuto Onsen จัดไว้สัมพันธ์กับตารางรถไฟ เราจึงมีเวลาสำหรับสอบถามข้อมูล โดยที่ไม่ต้องรีบเร่งไปขึ้นรถบัสค่ะ) เราสามารถซื้อตั๋วรถบัสที่นี่เลยก็ได้ (เคาน์เตอร์ขายตั๋วตั้งอยู่ข้างๆ เคาน์เตอร์ของ TIC) หรือจ่ายตอนลงรถก็ได้เช่นกันค่ะ (ตอนขึ้นรถอย่าลืมหยิบตั๋วใบเล็กๆ ที่ยื่นออกมาจากเครื่องด้วยนะคะ จะได้รู้ว่าเราขึ้นป้ายเบอร์อะไร ตอนลงจะได้จ่ายเงินถูกต้องค่ะ) ที่พักของเราคืนแรกคือ Kuroyu Onsen  ไปยืนรอรถบัสที่ป้ายเบอร์ 1 หน้ารถจะเขียนว่า “ไปลงที่ป้าย “Nyuto Onsen” (乳頭温泉) ป้ายสุดท้ายเลยค่ะ

[Tourist infomation Center เปิดเวลา  08.30 – 18.30 pm]

nyuto3

nyuto5

nyuto6

nyuto7

Note: พักที่ Kuroyu Onsen ที่พักจะลึกเข้าไปในกลางเขา สามารถเดินเข้าไปได้ประมาณ 15-20 นาที หรือจะให้เจ้าหน้าที่ TIC โทรแจ้งทางรร. ว่าเราจะถึงที่ป้าย Nyuto Onsen กี่โมง แล้วทางรร. จะเอารถออกมารับเราค่ะ — ถ้าเดินไหวแนะนำให้เดินนะคะ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีวิวระหว่างทางเดินสวยมากๆ เหมือนหลุดเข้าไปอีกโลกเลยค่ะ (แนะนำให้เอาสัมภาระมาแต่น้อย จะได้เดินสะดวกค่ะ กระเป๋าลากไม่ควร)

nyuto4

พอถึงป้าย “Nyuto Onsen” –  สำหรับคนที่รอรถรร. มารับก็ยืนรอที่ป้ายรถบัสเลยค่ะ / สำหรับคนที่เดินเท้าเข้าไป ฝั่งตรงข้างป้ายรถบัสจะเป็น Okama Onsen ข้างๆ จะมีทางเดินเท้า เดินตรงเข้าไปจนสุดทางแยก แล้วเลี้ยวซ้ายเดินเลียบแม่น้ำไปเรื่อยๆ จนเจอ Meguro Onsen เดินข้ามสะพานแม่น้ำทางขวามือ พอถึงอีกฝั่งก็มองหาป้ายชี้ทางเข้า Kuroyu Onsen จะเป็นแผ่นไม่เล็กๆ ที่แปะบนต้นไม้เขียวว่า “黒湯”  เดินเข้าไปตามทางเล็กๆ ได้เลยค่ะ ยังไม่ทันเหนื่อยก็ถึงด้านบน จากนั้นก็เดินวกทางซ้ายมือหน่อย จะเป็นทางลงเข้าไปที่ Kuroyu Onsen

nyuto8

ถึงที่พักก็เช็คอิน (เวลาเช็คอิน 14.00 pm แต่เราถึงก่อน ห้องพักพร้อม ก็เข้าห้องพักได้เลยค่ะ) เจ้าหน้าที่รร.จะพาเราไปที่ห้องพัก แนะนำส่วนต่างๆ ของรร. เช่น ห้องอาบน้ำ ห้องทานข้าว วิธีใช้ฮีตเตอร์ และถามเวลาที่เราจะทานข้าวเย็นและอาหารเช้าสำหรับพรุ่งนี้ค่ะ (คนของรร.จะพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย พอรู้ว่าเราฟังภาษาญี่ปุ่นได้บ้าง ก็ญี่ปุ่นล้วนมาเลยแต่เค้าจะพูดช้าๆ เข้าใจง่ายค่ะ) เก็บของแล้ว ก็ไปเดินเล่นถ่ายรูปรอบๆ รร. กัน เดินซักพักก็กลับมาเปลี่ยนชุดไปแช่ออนเซนคลายเมื่อยซะหน่อย ออนเซนของที่นี่ต้องเดินออกไปจากตัวตึกที่พัก ตอนกลางคืนหนาวมากๆๆ น้ำแร่ของที่นี่จะเป็นสีขาวขุ่น (แช่แล้วไม่ต้องอายกัน เพราะน้ำสีขาวขุ่นมองไม่เห็นค่ะ) สรรพคุณช่วยรักษาโรคผิวหนังต่างๆ เช่น Rheumatism, skin diseases, chronic bronchitis, digestive disorder, women’s diseases  (แต่เราแช่กันไม่กี่ครั้งคงไม่เห็นผลชัดเจนเท่าไหร่นัก เน้นแช่คลายเมื่อย หลังแช่แล้วรู้สึกสบายตัวมากเลย ช่วยนอนหลับสนิท)

nyuto12

nyuto14

อาหารค่ำของที่นี่รสชาติถูกปากค่ะ จะมีปลาย่าง เทมปุระ อุด้งเส้นเล็ก (เป็นอุด้งประจำจังหวัดอะคิตะ) หม้อไฟเห็ด และออเดิฟจานเล็กจานน้อย และข้าวสวย (เติมได้ไม่อั้นค่ะ)

nyuto10

อาหารเช้า เป็นสไตล์เรียบง่าย แซลมอนย่างเกลือ ซุปเต้าหู้ นัตโตะ ไข่ดิบ และข้าวสวยร้อนๆ

nyuto9

ทานอาหารเช้าเสร็จ ก็เก็บของเตรียมตัวเช็คเอาท์ (ที่นี่เช็คเอาท์ 09..30 am ค่ะ) เราสามารถแจ้งทางรร. ว่าจะให้รถของรร.ไปส่งเข้าที่ป้ายรถบัส “Nyuto Onsen” ได้เลยค่ะ แจ้งรอบรถบัสที่เราจะขึ้นกลับ เค้าจะกะเวลาให้เราเดินขึ้นไปรอที่ลานจอดรถด้านบนค่ะ และที่พักต่อไปของเราคือ Taenoyu Onsen ค่ะ

nyuto11

สรุปภาพรวมความประทับใจที่ Kuruyu Onsen ที่นี่จะเป็นที่พักสไตล์เรียบง่าย ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนเรียวกังทั่วไป แต่ที่นี่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ล้อมรอบอยู่ ได้พักผ่อนเต็มที่จริงๆ ค่ะ วิวช่วงใบไม้เปลียนสีสวยเกินคำบรรยายจริงๆ ค่ะ อยากให้ลองไปพักที่นี่กัน (ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์นะคะ) (ช่วงหน้าหนาวที่นี่จะปกคลุมไปด้วยหิมะหนา ทำให้ต้องปิดบริการในช่วงหน้าหนาวค่ะ) ค่าที่พัก 11,700 เยน /คน/คืน (ไม่รวมภาษีและ service charge) คิดว่าถ้ามีโอกาสก็จะกลับไปพักที่นี่อีกค่ะ

nyoto13