รถไฟเหมียว @ วากายาม่า
Story & Photo by acidkun

วันนี้จะมาชวนไปนั่งรถไฟเล่นกันครับ

อย่างที่ทราบกันดีครับว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เดินทางกันด้วยรถไฟเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะโดยรถไฟความเร็วสูง หรือที่เรียกกันคุ้นหูว่า Shinkansen หรือจะเป็นรถไฟใต้ดิน บนดิน รถรางวิ่งหวานเย็น ที่เห็นกันจนชินตา คุณคงสงสัยสินะว่าแล้วรถไฟมันน่านั่งเล่นตรงไหน

ถ้าคุณคิดว่ารถไฟขบวนไหนๆมันก็เหมือนกัน ขอให้คุณลองเดินทางไปที่จังหวัดวากายาม่า (Wakayama) จังหวัดคาบสมุทรที่อยู่เยื้องลงมาทางใต้ของโอซาก้า ที่นี่มีรถไฟลายแมวสามสีอยู่ขบวนหนึ่ง มีชื่อเฉพาะว่า ทามะเด็น (Tama-den) ย่อมาจาก Tama Densha หรือรถไฟเจ้าทามะ ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการกันครับ

01e

เจ้ารถไฟขบวนนี้ถูกดัดแปลงใหม่และตั้งชื่อตามเจ้าแมวเหมียวนาม ทามะ ซึ่งอาศัยอยู่ที่สถานีคิชิ (貴志 ; Kishi) ครับ คุณคงสงสัยว่าเพียงแค่เจ้าเหมียวอาศัยอยู่ที่สถานี ไม่น่าจะทำให้ชาวบ้านชาวเมืองยกรถไฟให้ขบวนนึงเลยหรอกมั้ง … ใช่แล้วครับ มันไม่ได้อาศัยอยู่ที่นั่นเฉยๆครับ แต่มันทำงานเป็นนายสถานีอยู่ที่สถานีคิชิครับ

นี่เรื่องจริงนะครับ 😛

เจ้าทามะ เป็นแมวข้างถนนครับ ถูกคนเก็บมาเลี้ยง เจ้าเหมียวอยู่แถวสถานีคิชินี่แหละครับ สถานีนี้ตั้งอยู่ในเขตนอกตัวเมือง ผู้ใช้บริการน้อย ไม่ทำกำไรครับ นายสถานีคนก่อนเลยตกงาน บริษัทจึงไปจ้างให้คนท้องที่มาดูแลสถานีเล็กๆน้อยๆแทน เพราะค่าแรงถูกกว่า เจ้าของเหมียวทามะเลยได้มาทำงานอยู่ที่สถานีครับ ซึ่งเจ้าทามะก็มานั่งคอยรับส่งคนอยู่แถวประตูสถานีเป็นประจำ เวลาผ่านไป บริษัทหัวแหลมคิดได้ว่า งั้นเลิกจ้างคุณลุงเจ้าของเหมียวทามะ แล้วจ้างทามะแทนดีกว่า ประหยัดลงไปอีก ทามะเลยได้รับการยกระดับกลายเป็นนายสถานี (จริงๆเรียกว่า นางสถานีถึงจะถูก เพราะเค้าเป็นเพศเมียครับ) ได้รับหมวกประจำตัวแหน่ง และมีอาหารเป็นค่าตอบแทน

02e

เจ้าทามะทำงานดีมาก เพราะผู้คนเดินทางมาดูนายสถานีขนสามสีตัวนี้ ทำให้รถไฟสายที่จะเจ๊งมิเจ๊งแหล่กลับมามีผู้ใช้บริการ มันเลยได้เลื่อนตำแหน่งเป็นซุปเปอร์นายสถานีครับ (เท่สุดๆ)

นี่คือที่มาของเหมียวนายสถานีชื่อดังที่ปัจจุบันมีรถไฟเป็นของตัวเองหนึ่งขบวนครับ

03e

รถไฟขบวนนี้ วิ่งระหว่างสถานีวากายาม่า ไปจนสิ้นสุดปลายทางที่สถานีคิชิ ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที ราคาตั๋วรถไฟ 1 เที่ยว 360 เยนครับ (ตั๋ว one-day pass ขึ้นลงกี่ครั้งก็ได้ ราคา 650 เยน)

04e

ด้านซ้ายคือตั๋วแบบ one-day pass ครับ

05e

รถไฟเจ้าทามะ ถูกตกแต่งด้วยภาพการ์ตูนทามะ เบาะลายพิมพ์เหมียว แม้กระทั่งกรงเจ้าเหมียว ตอนผมไปนี่ถ่ายรูปกันเพลินเลยล่ะครับ

06e

พอไปถึงสถานีคิชิ เราก็จะได้พบกับเจ้าเหมียวนั่ง (บางทีก็นอน) ต้อนรับทุกท่านอยู่

07e

แต่ถ้าไปแล้วหาเจ้าทามะไม่เจอ แสดงว่าคุณพลาดแล้วล่ะครับ เพราะเจ้าทามะเป็นพนักงานประจำ มีวันทำงาน ก็ต้องมีวันหยุดครับ เพราะฉะนั้นจะไป ต้องเลือกวันเลือกเวลาด้วย ไปแล้วไม่เจอเสียดายแย่ (เจ้านิตามะคือเหมียวอีกตัว เป็นนายสถานีเหมือนกันครับ)

08e

ในสถานีมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆพร้อมร้านกาแฟให้เราแวะพักกันด้วย

09e

10e

ตัวสถานีคิชิน่ารักมากครับ สังเกตดูดีๆ มันเป็นรูปแมวครับ

11e

12e

หลังจากชมเจ้าทามะและตัวสถานีจนพอใจแล้ว อย่าลืมแวะร้านขายของที่ระลึก เผื่อได้อะไรติดไม้ติดมือกลับมาด้วยนะครับ

13e

14e

พอได้เวลาขึ้นรถไฟกลับกัน ขอให้เช็คตารางกันดีๆ ขากลับนี่อย่าพลาดไปขึ้นเจ้า Tama-den ซ้ำอีกรอบกันล่ะครับ เพราะจริงๆแล้วนอกจากเจ้า Tama-den รถไฟขบวนเหมียวแล้ว รถไฟสายนี้ยังมีอีก 2 ขบวนให้ได้นั่งกัน มาแล้วต้องนั่งมันทุกขบวนสิครับ 😛

ขบวนแรกคือ Ichigo EC รถไฟสตอเบอร์รี่ครับ

จังหวัดวากายาม่าเค้าปลูกไร่สตอเบอร์รี่กัน เป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อเค้าเลยล่ะครับ มันเลยถูกยกนำมาเป็นธีมแต่งตัวใหม่ให้รถไฟขบวนนี้ด้วย (ไร่สตอเบอร์รี่ที่ญี่ปุ่นเค้าเก๋นะครับ จะมีหลายไร่ที่เปิดให้กินแบบบุฟเฟ่ต์ เด็ดกินสดๆจากต้นเลยครับ หวานสดฟินกันไปข้าง)

15e

ส่วนอีกขบวนนึงเป็นรถไฟของเล่นสำหรับคุณหนูๆครับ ชื่อว่า Omo-den (Omo ย่อมาจาก Omocha แปลว่าของเล่น Den ย่อมาจาก Densha ที่แปลว่ารถไฟครับ)

16e

Tip: วิธีที่จะได้ขึ้นครบทั้งสามขบวนก็ไม่ยากเลยครับ ขั้นแรกคือต้องซื้อบัตรแบบ one-day pass ซึ่งทำให้เราขึ้นลงกี่รอบก็ได้ ขาไปก็นั่งไปสุดสายเลยก็ได้ แล้วขากลับ เราก็ลงซักสถานีกลางทาง ถ่ายรูปเล่น แวะซื้อของที่ระลึกซักหน่อย แล้วรอขึ้นอีกขบวน ก็ได้นั่งครบแล้วครับ (รถไฟสายนี้มีแค่ 3 ขบวน มันจะวิ่งวนๆไปเรื่อย)

17e

To get there: สถานีวากายาม่าซึ่งเป็นสถานีต้นทางเป็นสถานีใหญ่ประจำจังหวัด สามารถนั่งรถไฟจากโอซาก้า ใช้เวลาประมาณ 90 นาที ราคาตั๋วที่ถูกที่สุดอยู่ที่ 1,100 เยนครับ

18e

อย่าลืมแวะไปนั่งรถไฟชิลๆกันนะคร้าบ (ไม่ใช่คันนี้นะ :P)

19e

หมายเหตุ: ช่วงปีใหม่นี้ เจ้าทามะมีวันหยุดปีใหม่ด้วยนะครับ ใครจะไปเยี่ยมเจ้าเหมียว ขอให้เข้าไปเช็คตารางเข้างานช่วงปีใหม่ที่นี่ก่อนนะครับ >> Wakayama Dentetsu