อินะกะ เป็นคำนาม แปลว่า ต่างจังหวัด ชนบท บ้านเกิด บ้านนอก การเดินทางไปสัมผัสเสน่ห์ของชนบทญี่ปุ่น เข้าถึงผู้คนและความเป็นอยู่ จะช่วยตอบโจทย์ให้กับนักท่องเที่ยว ที่ยังคงไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นอย่างไม่หยุดยั้ง ต้องการหาสถานที่แปลกๆ เพื่อเปิดประสบการณ์ และ รสชาติใหม่ๆ จากดินแดนปลาดิบ ในบทความนี้จะเป็นการหยิบยกเมืองชนบททั้ง 42 เมืองที่เขียนแนะนำไว้ในคู่มือท่องเที่ยว อินะกะเจแปน เที่ยวบ้านนอกญี่ปุ่น ที่แต่งโดย เที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม   

2Cover page Inaka Japan (563x315pix) OK

Kita-Tokachi คิตะโทะกะชิ

เที่ยวไปยังตอนเหนือของกิ่งจังหวัดโทะกะชิ หรือคิตะโทะกะชิ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองโอะบิฮิโระ (Obihiro) ที่เป็นเขตการปกครองเดียวในบริเวณโทะกะชิและมีความเจริญเข้าถึงมากที่สุด

01 tokachi

Tomamu โทะมะมุ

เมื่อพูดถึงเมืองโทะมะมุบนเกาะฮกไกโด การเดินทางมาเที่ยวที่เมืองนี้ทุกคนจะต้องมีจุดหมายเดียวกัน คือ Hoshino Resorts Tomamu ที่สร้างอาณาจักรอย่างครบครันทั้งที่พักสุดหรูแสนสบายและร้านอาหาร อีกท้ังยังมีกิจกรรมในร่มและกลางแจ้ง โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่จะได้เพลิดเพลินไปกับหิมะอันขาวบริสุทธิ์ ของฮกไกโดอย่างเต็มที่แบบไม่ต้องออกไปไหนเลย

02 tomamu

Aomori Nebuta Festival, Hirosaki Neputa Festival & Goshogawara Tachineputa Festival
งานเทศกาลฤดูร้อนใน 3 เมืองใหญ่ของจังหวัดอะโอะโมะริ

ถ้าพูดถึงสัญลักษณ์ประจําฤดูร้อนของญี่ปุ่น นอกจากจะมีงานดอกไม้ไฟอันยิ่งใหญ่และทุ่งดอกไม้แสนสวยแล้ว ยังมีงานเทศกาลเนะบุตะที่โด่งดังและคึกคักที่สุดของปีอีก ซึ่งจัดขึ้นใน 6 จังหวัดของภูมิภาคโทโฮะกุ โดยเฉพาะหากเดินทางมาเที่ยวในช่วงต้นเดือนสิงหาคม นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับพลังงานอันเปี่ยมล้นของขบวนแห่หุ่นโคมไฟขนาดมหึมาที่มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป

03 tohoku fes

Oirase Stream & Sukayu Onsen ลําธารโอะอิระเซะ และ สุกะยุอนเซ็น

จังหวัดอะโอะโมะริมีชื่อเสียงในเรื่องแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของญี่ปุ่น และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นของอะโอะโมะริ คือ หุบเขาโอะอิระเสะ (Oirase Gorge) และทะเลสาบโทะวะดะ (Lake Towada) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ใบไม้เปลี่ยนสี) และโดยเฉพาะในฤดูร้อนที่จะได้สัมผัสความเขียวชอุ่มของป่าอันอุดมสมบูรณ์ได้อย่างเต็มที่

04 .oirase

Lake Tazawa & Nyuto Onsen ทะเลสาบทะซะวะ และ นิวโตะอนเซ็น

จังหวัดอะกิตะเป็นอีกจังหวัดในภูมิภาคโทโฮะกุที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มาก และมีแหล่งน้ำพุร้อนที่ประกอบด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด ทําให้สีกลิ่นและคุณสมบัติของน้ำแร่แต่ละพื้นที่แตกต่างจากที่อื่น อีกทั้งยังมีทะเลสาบที่ลึกที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของจังหวัดและหมู่บ้านซามูไรที่ยังคงสภาพดั้งเดิมไว้ได้อย่างดี

akita-24

Akiu Onsen อะกิอุอนเซ็น

ออกมาจากตัวเมืองเซ็นไดไม่ไกลจะพบกับอะกิอุอนเซ็น เมืองน้ำพุร้อนแสนเงียบสงบอายุนับพันปีที่ซ่อนตัวอยู่และยังมีหมู่บ้านหัตถกรรมท้องถิ่นที่รวมงานฝีมือจากรุ่นสู่รุ่นอีกทั้งเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้และกระบวนการทําอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

06 akiu

Chichibu เมืองชิชิบุ

เมื่อพูดถึงต่างจังหวัดที่ใกล้กับโตเกียวมากที่สุด คงจะต้องมีชื่อของจังหวัดไซตะมะ ที่บางครั้งเราก็นั่งรถไฟจากโตเกียว ออกนอกเมืองมาโดยไม่รู้ตัว หลายคนรู้จักเมืองเอโดะน้อยอย่างคะวะโกะเอะ หรือเคยไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์รถไฟที่เมืองโอมิยะ ที่ล้วนแล้วแต่อยู่ในจังหวัดไซตะมะ คราวนี้จะลองพานั่งรถไฟออกไปไกลขึ้นอีกนิด เพื่อดื่มด่ำกับวิวอันงดงามที่เมืองชิชิบุ

07 chichibu

Koriyama เมืองโคริยะมะ

เมื่อฤดูกาลแห่งการชมซากุระเวียนมาถึงเราจะสามารถเดินทางไปชมซากุระที่ไหนก็ได้ทั่วญี่ปุ่น แต่ที่จังหวัดฟุกุชิมะ เรียกได้ว่าเป็นเพชรเม็ดงามที่มีมุมชมซากุระงาม ซ่อนตัวให้ได้ค้นหาอีกมากมาย ไม่น่าเชื่อว่าจังหวัดที่เคยผ่านมรสุมอันร้ายแรงจะมีสถานที่ที่สวยงามมากถึงเพียงนี้หากใครชอบชมซากุระแบบไม่วุ่นวาย มีมุมสงบให้ได้ดื่มด่ำ รับรองว่าที่นี่จะตอบโจทย์คุณได้

08 koriyama

Unseen Ibaraki มุมใหม่ในอิบะระกิ

จังหวัดอิบะระกิเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากทุ่งดอกเนโมฟิลาสีฟ้าแห่งสวนฮิตะชิซีไซด์ (Hitachi Seaside Park) และงานเทศกาลดอกบ๊วยมิโตะแห่งไคระกุเอ็น สวนสวยที่สุดของญี่ปุ่น แต่ถ้าได้ค้นหาจริงๆ แล้วที่จังหวัดนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวซ่อนตัวอยู่อีกหลายแห่ง ซึ่งการท่องเที่ยวอิบะระกิได้แนะนําไว้จนต้องออกเดินทางตามรอยอีกคร้ัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mito Plum Festival เทศกาลชมดอกบ๊วยมิโตะ

นอกจากดอกซากุระที่เป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่นแล้ว ยังมีดอกบ๊วยที่สวยงามไม่แพ้กัน แถมยังบานก่อนและอยู่คงทนกว่า ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไป แต่มีอยู่สถานที่หนึ่งที่ปลูกเยอะที่สุดและเป็นสวนที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในญี่ปุ่น จนทําให้ที่นี่กลายเป็นงานเทศกาลชมดอกบ๊วยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นไปโดยปริยาย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Minakami มินะกะมิ

กุนมะเป็นจังหวัดใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียว แถมมีที่เที่ยวครบทุกแนว จังหวัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งน้ำพุร้อนที่สามารถแวะมาได้ตลอดทั้งปี และยังมีลานสกีให้เล่นในฤดูหนาวอีกด้วย โดยเฉพาะในเมืองมินะกะมิที่เดินทางไปได้สะดวก เพราะทันทีที่ลงจากรถไฟจะมีรถรับส่งไปยังสกีรีสอร์ทและเรียวกังในอนเซ็นต่างๆทันที

11 minakami

Katori เมืองคะโทะริ 

ที่ญี่ปุ่นมีเมืองคลองอยู่หลายแห่ง เมืองที่ใกล้กับสนามบินนะริตะ แต่ยังไปไม่ค่อยถึงกันคือ ย่านเมืองประวัติศาสตร์ซะวะระ ในจังหวัดชิบะที่ได้รับการอนุรักษ์มาอย่างยาวนานอีกทั้งยังได้รับการขนานนามว่าเป็นลิตเติ้ลเอโดะแห่งชิบะอีกด้วย

12 katori

Isumi Railways, Kamogawa รถไฟอิสุมิ เมืองคะโมะงะวะ

จังหวัดชิบะเปรียบเสมือนประตูสู่ญี่ปุ่น เพราะเป็นที่ตั้งของสนามบินนะริตะที่คุ้นเคยกันอย่างดี จังหวัดนี้มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกสู่ทะเล ว่ากันว่าทางตอนใต้ของจังหวัดมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและมีรถไฟสายหนึ่งที่น่ารักเป็นพิเศษ จะชวนให้ไปเปิดมุมมองการเที่ยวใหม่ทางตอนใต้ของชิบะในครั้งนี้

13 isumi

Kawazu Cherry Blossom Festival เทศกาลดอกซากุระคะวะซุ 

เราสามารถเดินทางไปชมซากุระใกล้ๆโตเกียวก่อนใครแบบง่ายๆได้ในทุกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุก ปี ที่งานเทศกาลดอกซากุระคะวะซุ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Kofu, Shosenkyo & Fujinomiya เมืองโคฟุ โชเซนเคียวและ ฟูจิโนะมิยะ

เส้นทางเที่ยวรอบภูเขาไฟฟุจินั้นมีมากมายหลายเส้นทาง ถ้าอยากเลี่ยงเส้นทางยอดนิยมอย่างคะวะงุจิโกะ ลองออกนอกทิศทางไปบ้าง เมืองโคฟุและฟุจิโนะมิยะดูน่าจะเป็นส่วนผสมที่ลงตัว เพราะเป็นเส้นทางที่ขับรถง่าย วิวสวยตลอดทาง มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งประวัติศาสตร์และธรรมชาติเยอะ ถ้าโชคเข้าข้างก็จะได้ชมวิวฟูจิซังอย่างแน่นอน

15 kofu

Gero Onsen เกะโระอนเซ็น

เกะโระอนเซ็นจัดเป็นอนเซ็น 1 ใน 3 แห่งที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น เป็นเมืองที่ต้ังอยู่ระหว่างเมืองนะโงะยะและเมืองทะกะยะมะ ทําให้สามารถวางแผนเดินทางเที่ยวไปพร้อมกันได้

16 gero

Iga Ueno เมืองอิงะอุเอะโนะ

อิงะอุเอะโนะเป็นหนึ่งในเมืองน่าเที่ยวของจังหวัดมิเอะ มุกเม็ดงามที่ซ่อนตัวอยู่เป็นต้นกําเนิดของตระกูลนินจาใหญ่ สําหรับใครที่เคยอ่านการ์ตูนหรือดูละครญี่ปุ่น จะต้องคุ้นชื่อนินจาตระกูลอิงะ (Iga- ryu) กันเป็นอย่างดีหรืออย่างน้อยก็น่าจะรู้จักชื่อของนินจาฮัตโตริที่มี ตํานานมาจากหมู่บ้านแห่งน้ีนั่นเอง

17 iga

Toba เมืองโทบะ

เมืองโทบะ ต้นกําเนิดของไข่มุกมิกิโมะโตะและอามะซังแห่งจังหวัดมิเอะ มุกเม็ดงามที่รอการไปค้นพบ

18 toba

Nagashima Spa Land & Shima Spain Village  สวนสนุกนะงะชิมะสปาแลนด์ และ สวนสนุกชิมะหมู่บ้านสเปน 

ในจังหวัดมิเอะมีธีมปาร์คที่น่าสนใจอยู่ 2 แห่ง คือสวนสนุกนะงะชิมะสปาแลนด์ ตั้งอยู่ในเมืองคุวะนะ เป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่จัดงานประดับไฟนะบะนะโนะซาโตะ (Nabana no Sato) อันโด่งดังและอีกแห่งคือสวนสนุกชิมะหมู่บ้านสเปนในเมืองชิมะ ที่จําลองบรรยากาศของประเทศสเปนมาไว้ได้อย่างแนบเนียน

19 nagashima

Komoro เมืองโคะโมะโระ

เมืองเล็กแห่งนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย เมืองที่ครบครันทั้งในแง่ของธรรมชาติที่สวยงามและโบราณสถานที่มีชื่อเสียง ย่านเมืองเก่าที่ยังคงความศิวิไลซ์ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 100 จุดชมดอกซากุระช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ไม่ควรพลาด

nagano-10

Iiyama เมืองอิอิยะมะ

เมืองเล็กทางตอนเหนือของจังหวัดนะงะโนะ ทว่ามีความน่ารัก ทัศนียภาพที่โอบล้อมไปด้วยภูเขา ท่ามกลางสีสันของทุ่งนา ที่ออกรวงสีทองสวยงามและธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองนี้ได้ทุกฤดูไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเดินป่าในช่วงหน้าร้อน ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่พร้อมใจกันผลัดใบเป็นสีแดงส้มทั่วทั้งทิวเขา หรือจะเล่นสกีในช่วงฤดูหนาวก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของเมืองนี้เช่นกัน

Processed with Snapseed.

Echigo-Tsumari เขตเอจิโกะสึมะริ 

เมืองโทกะมะจิต้ังอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดนีงะตะ เมืองแห่งศิลปะ พื้นที่แห่งนี้มีปริมาณหิมะตกหนักที่สุดแห่งหนึ่งขอ งประเทศญี่ปุ่น แต่ก็สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่มีกิจกรรมเอ๊าต์ดอร์ให้ ทํามากมาย เช่น เดินป่า ล่องแก่งและพายเรือแคนู อีกทั้งในช่วงฤดูหนาวก็มีกิจกรรมเล่นหิมะ เช่น สกี และเทศกาลดอกไม้ไฟให้ชมกัน

niigata-01

Yuzawa เมืองยุซะวะ 

เมืองยุซะวะ เมืองทางผ่านของนักท่องเที่ยวหลายคนที่มุ่งหน้าไปยังสกี รีสอร์ทที่กาลายุซะวะ (Gala Yuza- wa) แต่จริงๆแล้วเราสามารถแวะเดินเที่ยวเมืองนี้ได้ แม้แต่ในสถานีรถไฟ Echigo-Yuzawa เองก็มีกิจกรรมให้ทํามากมายหรือจะเลือกค้างคืนในตัวเมืองเพื่อจะได้ไปเล่นสกีในตอนเช้าแบบคนน้อยๆ ก็ทําได้อย่างสะดวกสบาย

23 yuzawa

Kaga Onsen คะกะอนเซ็น 

เมืองน้ำพุร้อนศักดิ์สิทธิ์ซ่อนตัวรอเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาค้นพบ เป็นที่รู้จักยังไม่มากในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย เหมาะสําหรับคนที่ชอบพักผ่อนตากอากาศในเมืองเงียบสงบ ใกล้ชิดธรรมชาติ อีกทั้งยังเดินทางไปได้สะดวกทั้งจากโตเกียวและโอซะกะ

24 kaga

Uji เมืองอุจิ 

จังหวัดเกียวโตมีรถไฟสาย Keihan วิ่งผ่านพาล่องไปตามเส้นทางนอก เมืองที่เราคุ้นเคยและมีเมืองดัง มากในเส้นทางนี้นั่นก็คือ เมืองอุจิ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องชาเขียวอุจิมัทฉะและยังเป็นที่ตั้งของวัดเบียวโดอิน (Byodoin Temple) ที่ปรากฏอยู่บนเหรียญ 10 เยนและธนบัตร 10,000 เยนนั่นเอง

25 kifune

Northern Kyoto เกียวโตตอนเหนือ

จังหวัดเกียวโตถือเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ นอกจากบรรดาวัดวาอารามและศาลเจ้าในตัวเมืองแล้ว ทางตอนเหนือของเกียวโตยังติดกับทะเล มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ 3 แห่ง คือ จุดชมวิวอะมะโนะฮะชิดะเตะ (Amanohashidate View Land) หมู่บ้านชาวประมงแห่งเมืองอิเนะ (Ine-cho) และหมู่บ้านวัฒนธรรมคะยะบุกิโนะซะโตะ (Kayabuki no Sato) แห่งเมืองมิยะมะ ที่สามารถวางแผนไปเที่ยวพร้อมกันได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Awaji Island (Awajishima) เกาะอะวะจิ

เกาะอะวะจิมีพื้นที่อยู่ในหลายภูมิภาค มีสะพานแขวนที่เชื่อมระหว่างเกาะยาวที่สุดในโลก จุดตัดที่ทําให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ อย่างน้ำวนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด จนได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลก กลายเป็นสถานที่เช็กอินที่ควรมาชมความยิ่งใหญ่ด้วยตาตัวเองสักครั้ง อีกท้ังยังมีกิจกรรมให้สนุกเพลินได้ทั้งวันอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Takeda Castle Ruins ซากปราสาททะเกะดะ

ซากปราสาททะเกะดะ เจ้าของฉายา Castle in the Sky และยังได้รับการขนานนามว่าเป็นมาชูปิกชูของญี่ปุ่น ปัจจุบันปราสาทแห่งนี้เหลือแค่ตัวฐานของปราสาทเท่านั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางขึ้นไปชมสายหมอกยามเช้าที่ปกคลุมไปทั่วพื้นที่ของซากปราสาทเก่าแห่งนี้

28 takeda

Izushi เมืองอิซุชิ

จังหวัดเฮียวโงะเป็นจังหวัด ขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่เกือบจะพอๆกับเกียวโต โอซะกะและนะระรวมกัน ในอดีตแบ่งแขตการปกครองออกเป็นหลายแคว้น จึงทําให้มีร่องรอยของเมืองปราสาท (Castle Town) หลงเหลืออยู่หลายแห่ง ซึ่งในตอนนี้จะพาไปเที่ยวเมืองเก่าอย่างอิซุชิและซะซะยะมะ ที่ยังคงกลิ่นอายในวันวานไว้ได้อย่างสวยงาม

29 izushi

Omihachiman เมืองโอะมิฮะจิมัง

โอะมิฮะจิมัง เมืองคลองเล็กๆ แต่มีเสน่ห์อย่างมากมาย ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของทะเลสาบบิวะในจังหวัดชิงะ ไม่ไกลจากจังหวัดเกียวโตมากนัก

30 omihachiman

Dogo Onsen โดโกะอนเซ็น 

เมืองมัตสึยะมะตั้งอยู่ในจังหวัดเอะฮิเมะ เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภูมิภาคชิโกะกุ อีกทั้งยังมีสถานีรถไฟ Matsuyama เชื่อมต่อกับเกาะหลักที่สามารถเดินทางมาได้สะดวกด้วยรถไฟจากโอะกะยะมะ สถานที่สําคัญของเมืองนี้คือ ปราสาทมัตสึยะมะและเมืองน้ำพุร้อนที่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นอย่างโดโกะอนเซ็น

 

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Kochi เมืองโคชิ 

จังหวัดโคชิรายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และมีประวัติศาสตร์อันเข้มข้นซึ่งเป็นต้นกําเนิดของบุคคลสําคัญในอดีตจํานวนมาก นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมและสิ่งปลูกสร้างที่ยังคงหลงเหลือมาจนถึงยุคปัจจุบัน มีคุณค่าในฐานะมรดกทางประวัติศาสตร์และยังเป็นสถานที่ยอดนิยมที่ผู้คนจํานวนมากคุ้นเคยกันดีในฐานะภูมิทัศน์ที่เป็นตัวแทนของบ้านเกิด

32 kochi

Kure & Shimanto ชนบทนอกเมืองโคชิ 

เมืองคุเระ (Kure) เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการตกปลาคัตสึโอะ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของกระแสน้ำอุ่นคุโระชิโอะไหลผ่าน มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี และยังคงกลิ่นอายในวันวานไว้ได้อย่างไม่เปลี่ยนแปลงและเมืองชิมันโตะ จุดเริ่มต้นของสายน้ำที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่น ล่องเรือไปตามสายน้ำชื่นชมธรรมชาติพร้อมดื่มด่ำกับเสน่ห์ของขุนเขา

33 shimanto

Onomichi เมืองโอะโนะมิชิ 

จากตัวเมืองฮิโระชิมะ โดยสารรถไฟสายท้องถิ่นเพียงชั่วโมงเศษ ทัศนียภาพอันสวยงามของทะเลเซะโตะที่สวยงามก็จะมาอยู่ตรงหน้า ที่เมืองโอะโนะมิชิ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเดินเท้าชมวัดเก่าแก่ ไปจนถึงเส้นทางปั่นจักรยานเซะโตะอุจิชิมะนะมิไคโดะ (Setouchi Shimanami Kaido) เพื่อเก็บภาพความสวยงามของธรรมชาติที่ตรึงใจนักปั่นจากทั่วโลก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Motonosumi Inari Shrine ศาลเจ้าโมะโตะโนะซุมิ

ทิวทัศน์ของเสาแดงที่ทอดตัวเรียงเป็นแนวยาวออกสู่มหาสมุทรสี ครามและตัดกับภูมิทัศน์เขียวขจี คือภาพจําของศาลเจ้าโมะโตะโนะซุมิ อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักในเรื่องของกล่องบริจาคที่ใช้เหรียญโยนซึ่งต้องอาศัยความท้าทายอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Shimonoseki เมืองชิโมะโนะเซะกิ

เมืองชิโมะโนะเซะกิเป็นมืองท่าเล็กๆแต่มากเสน่ห์ ตั้งอยู่สุดปลายของเกาะฮนชู เป็นประตูสุดท้ายก่อนที่จะข้ามฝั่งไปยังเกาะคีวชู โดดเด่นเรื่องอาหารทะเล และสามารถนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามไปเกาะคีวชูได้ เหมาะแก่การแวะเที่ยว เป็นอีกเมืองที่ไม่ควรมองข้ามไม่ว่าจะมาจากฝั่งใดก็ตาม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Yuda Onsen & Iwakuni ยุดะอนเซ็น และ เมืองอิวะกุนิ 

จังหวัดยะมะงุชิเป็นจังหวัดที่อยู่ระหว่างจังหวัดฟุกุโอะกะและจังหวัดฮิโระชิมะ ซึ่งเป็นจังหวัดที่โด่งดังทั้งคู่ จึงทําให้เป็นที่จดจําได้น้อยกว่า ท้ังๆที่จังหวัดนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับของญี่ปุ่นและเป็นเสมือนสะพานเชื่อมต่อระหว่างเกาะฮนชูกับเกาะคิวชูเข้าไว้ด้วยกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tamana & Yamaga เมืองทะมะนะ และ เมืองยะมะงะ

เที่ยวเมืองเล็กๆในจังหวัดคุมะโมะโตะ เมืองที่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยรู้จักแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของหมู่บ้านแบบญี่ปุ่น ธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ ผู้คนน่ารักมีน้ำใจอีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีแหล่งน้ำแร่อนเซ็นจากธรรมชาติที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองหลักอย่างจังหวัดฟุกุโอะกะมากที่สุดด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Yakushima เกาะยะกุ 

บริเวณตอนใต้สุดของเกาะคีวชูมีเกาะเล็กๆ ที่ชื่อเกาะยะกุ เกาะแห่งนี้ยังคงมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เป็นจุดท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้ที่สนใจด้านพฤกษศาสตร์เป็นอย่างมาก และหลังจากที่เกาะแห่งนี้เป็นฉากหนึ่งในภาพยนตร์แอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิ ก็ทําให้นักท่องเที่ยวเริ่มสนใจและเดินทางมาชื่นชมเสน่ห์ของที่แห่งนี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Miyako Island เกาะมิยะโกะ

ถ้าพูดถึงโอะกินะวะ หลายคนจะนึกถึงเมืองหลักอย่างนะฮะ (Naha) ซึ่งจริงๆ แล้วนะฮะเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของเกาะโอะกินะวะเท่านั้น ถ้าหากจะเที่ยวจังหวัดนี้กันแบบจริงจัง จะต้องไปเที่ยวนอกนะฮะจึงจะเรียกได้ว่ามาถึงโอะกินะวะอย่างสมบูรณ์ โดยหนึ่งในเกาะที่แนะนําให้เดินทางไป คือเกาะมิยะโกะ ที่เป็นตัวแทนแห่งความงดงามของโอะกินะวะแบบแท้จริง

40 miyako

Kurima Island, Ikema Island, Irabu Island เกาะคุริมะ เกาะอิเกะมะ เกาะอิระบุ

รอบเกาะมิยะโกะยังมีเกาะย่อยซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวและความน่าสนใจไม่แพ้ใจกลางเมือง สามารถขับรถออกจากเกาะหลักไปยังเกาะที่อยู่รอบๆ อย่างเกาะคุริมะ เกาะอิเกะมะและเกาะอิระบุได้อย่างสะดวกสบายเพราะมีสะพานเชื่อมระหว่างกัน

41 irabu

Yanbaru, Motobu, Kouri Island ยัมบะรุ เมืองโมะโตะบุ เกาะโคะอุริ 

ยัมบะรุคือชื่อเรียกพื้นที่ทางตอนเหนือของโอะกินะวะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านและเกาะที่สวยงามมาก มาย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เข้าใจว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอุมิตั้งอยู่ในนะฮะ แต่ความจริงแล้วตั้งอยู่ใน เขตยัมบะรุ ถ้ามีโอกาสได้ขึ้นมาเที่ยวโซนนี้แล้ว ควรหาที่เที่ยวรอบๆหรือพักแรมในย่านนี้ไปด้วย

42 motobu

และเมื่อเร็วๆนี้ เที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม ได้รับรางวัล  “Outstanding Japan Tourism Contents Award” ในงาน Japan Tourism Award in Thailand 2017 ณ บ้านพักเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย จาก องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น JNTO โดยรางวัลนี้มอบให้กับเนื้อหาสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นดีเด่น ซึ่งรวมถึง คู่มือท่องเที่ยว อินะกะเจแปน เที่ยวบ้านนอกญี่ปุ่น เล่มนี้ด้วย

1Banner Inaka Japan (300x250pix) OK

“เที่ยวญี่ปุ่นไม่ซ้ำใคร” เที่ยว 32 เมืองทั่วญี่ปุ่น ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ แต่ น่ารัก น่าไปมาก

เที่ยวญี่ปุ่นไม่ซ้ำใคร