เส้นทางท่องเที่ยว Unseen ในญี่ปุ่น ที่รอให้พวกเราเดินทางไปค้นหานั้นยังมีอีกมากมาย และวันนี้จะขอมาแนะนำ จังหวัดที่เรียกได้ว่าเป็นอีกสีสันหนึ่งของญี่ปุ่น ที่หาไม่ได้จากเมืองไหน อย่าง 2 จังหวัดเคียงข้างกัน ทตโทริ (Tottori) และ ชิมะเนะ (Shimane) ที่สามารถมาเที่ยวเปิดประสบการ์ณกันได้ง่ายๆ จากโอซาก้า โดยนั่งรถไฟมาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

มาทำความรู้จักกันเบื้องต้นกันก่อนว่า 2 จังหวัดที่มาแนะนำนี้ ตั้งอยู่ในภูมิภาคชูโกคุ ตอนปลายทางทิศตะวันตกของเกาะฮอนชู ประกอบด้วย 5 จังหวัด ในเขตซังอิน 2 จังหวัด ได้แก่ จังหวัด Tottori และ Shimane และในเขตซังโย 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัด Okayama, Hiroshima และ Yamaguchi

chugoku1

จังหวัด ทตโทริ (Tottori) มีประชากรอาศัยอยู่น้อยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น รูปร่างของจังหวัดทอดตัวเป็นแนวยาวขนานไปกับทะเลญี่ปุ่น มีสนามบินชื่อดัง 2 สนามบิน ที่ใช้ชื่อของตัวการ์ตูนอะนิเมชั่นชื่อดังคือ สนามบินโคนัน Tottori Sand Dunes Conan Airport อยู่ทางตะวันออก และ สนามบินคิทาโร่ Yonago Kitaro Airport อยู่ทางตะวันตก

วิธีการเดินทางไปยังจังหวัด Tottori สามารถตั้งต้นการเดินทางได้จากโอซาก้า ขึ้นรถไฟ LTD.EXP Super Hakuto ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 30 นาที สามารถใช้ JR West Rail Pass ประเภท Sanyo-San’in Area Pass ได้ อ่านรายละเอียด >> ที่นี่

Tottori_ConanAirport

และจังหวัดทตโทริ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีธรรมชาติที่สวยงามครบครัน ไม่ว่าจะเป็นตอนเหนือของจังหวัดติดกับทะเล ทางทิศตะวันออกมีทะเลทรายชื่อดังหนึ่งเดียวของประเทศ และทางตอนใต้มีภูเขาไดเซน (Mt.Daisen) หนึ่งในยอดเขาที่มีชื่อเสียงโด่งดังของญี่ปุ่น หรือแม้แต่ออนเซ็นธรรมชาติอีกหลายแห่ง กล่าวได้ว่าจังหวัด Tottori เพรียบพร้อมไปด้วยธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวที่ครบทุกรสชาติอย่างแท้จริง

Tottori_sandDunes

Tottori Sand Dunes ทะเลเนินทรายชื่อดังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นตั้งติดอยู่กับชายฝั่งทะเล นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการขี่อูฐเดินชมทัศนียภาพรอบๆเนินทรายแล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นกิจกรรมกลางแจ้งอีกมากมายทั้งพาราไกลดิ้งและแผ่นกระดานเลื่อนบนทะเลทรายอีกด้วย

the sand museum

The Sand Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะเพียงแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น ที่จัดแสดงประติมากรรมในร่มโดยสร้างขึ้นจากทราย โดยไฮไลท์ของแต่ละปีของประติมากรรม จะถูกสร้างขึ้นตามหัวข้อของแต่ละปีนั้นๆ ซึ่งถือได้ว่าเป็นศิลปะที่ยิ่งใหญ่ สมกับเมืองแห่งท้องทะเลทราย เปิดบริการตั้งแต่ 9.00 – 20.00 น. เปิดทุกวันในช่วงที่มีการจัดแสดงประติมากรรม ค่าเข้าชมราคา 600 เยน ข้อมูลเพิ่มเติม >> Sand-Museum.jp

Mt.daisen

ภูเขาไดเซ็น (Mt.Daisen) ภูเขาไดเซ็น หนึ่งในยอดเขาที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นพอกับภูเขาฟูจิ (Mt.Fujisan) และภูเขายาริกะทาเกะ (Mt.Yarikatage) เป็นอุทยานแห่งชาติอันดับที่สามในญี่ปุ่น เหมาะอย่างยิ่งกับกิจกรรมการเดินป่าและกิจกรรมสนุกอื่นๆท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ไม่เสียค่าเข้าอุทยาน หากต้องการขึ้นปีนเขาหรือเดินป่าต้องกรอกข้อมูลสมัคร >> ที่นี่ ดูข้อมูลเพิ่มเติม >> Daisen

daisen templeภาพวาด Yokai บนเพดาน โดยผู้วาดผีน้อยคิทาโร่ Shigeru Mizuki เครดิตภาพ: CMS

วัด Daisenji เป็นวัดในศาสนาพุทธ ตั้งอยู่ในเขตของภูเขาไดเซน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 718 และได้รับการแต่งตั้ง ให้เป็นมรดกของประเทศญี่ปุ่น ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระ Juchimen-Kannon และ Amida Nyorai

misasa onsenเครดิตภาพ: Inside Japan Tours

Misasa Onsen เป็นน้ำพุร้อนที่ผุดขึ้นตามธรรมชาติและไหลมานานกว่า 800 ปีแล้ว และเป็นหนึ่งในน้ำพุร้อนที่มีส่วนผสมของธาตุเรเดียมที่ดีที่สุดในโลก เชื่อว่าน้ำพุร้อนแห่งนี้จะช่วยเพิ่มกำลังวังชาและช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานตามธรรมชาติ

Kaike Onsen เป็นน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในเขตภูมิภาคคซังอิน ออนเซ็นแห่งนี้ดึงดูดความสนใจจากหญิงสาวเป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยน้ำพุร้อนแห่งนี้มีคุณสมบัติในเรื่องการบำรุงผิวพรรณให้นวลเนียนยิ่งขึ้น

Hawai Onsen เมืองแห่งออนเซ็นที่อยู่รอบบริเวณทะเลสาบโทโกะ ซึ่งมีต้นกำเนิดน้ำพุร้อนอยู่ในทะเลสาบแห่งนั้น

Tottori_Hawai Onsen

จังหวัดทตโทริได้ชื่อว่าเป็น เมืองแห่งมังงะ – Land Of Manga ที่มีชื่อเสียงในด้านนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง จึงไม่แปลกเลยที่นักท่องเที่ยวจะพบกับรูปปั้นของตัวการ์ตูนชื่อดังต่างๆไปทั่วทั้งเมือง วันนี้แอดมินขอแนะนำเส้นทาง Popular Manga Spot รับรองว่าแฟนๆของการ์ตูน อสูรน้อยคิทาโร่ และ ยอดนักสืบโคนันจิ๋วต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

genkan

Mizuki Shigeru Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่ “ชิเกรุ มิซึกิ” ผู้เขียน GeGeGe no Kitaro หรือที่รู้จักกันในชื่อ ผีน้อยคิทาโร่ ในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดง โยไก (ผีและสัตว์ประหลาดต่างๆของญี่ปุ่น) รวมถึงมังงะต้นฉบับด้วยเช่นกัน
Mizuki Shigeru Museum เปิดให้บริการตั้งแต่ 09.30 – 17.00 น. ค่าเข้า 700 เยน มีส่วนลดสำหรับชาวต่างชาติ 300 เยน เพียงแสดงพาสปอร์ต ดูข้อมูลเพิ่มเติม >> Mizuki

Mizuki_Shigeru_Road_b

Mizuki Shigeru Road เป็นถนนที่จัดแสดงรูปหล่อสำริด โยไก (ผีและสัตว์ประหลาดต่างๆของญี่ปุ่น) กว่า 150 รูป บนเส้นทางกว่า 800 เมตร จากสถานีรถไฟ JR Sakaiminato นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารอร่อยๆอีกมากมาย

MizukiShigeruRoad

GeGeGe no Yokai Rakuen ร้านขายของที่ระลึกยอดนิยมในย่าน Sakaiminato สินค้า โยไก (ผีและสัตว์ประหลาดต่างๆของญี่ปุ่น) นักท่องเที่ยวสามารถแวะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับบรรดาปีศาจในเรื่องผีน้อยคิทาโร่ได้ที่นี่อีกด้วย เปิดให้บริการตั้งแต่ 09.30 – 18.00 น.
ข้อมูลเพิ่มเติม >> Yokai Rakuen

conan museumเครดิตภาพ: Nicenfunny

Gosho Aoyama Manga Factory นิทรรศการแสดงผลงานของ โกโช อาโอยามะ ผู้เขียนมังงะชื่อดัง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากมายถูกแปลไปกว่า 25 ประเทศทั่วโลก ในนิทรรศการรวบรวมการแสดงสิ่งประดิษฐ์และกลอุบายต่างๆที่ปรากฎอยู่ในการ์ตูนโคนันด้วยเช่นกัน เปิดให้บริการตั้งแต่ 9.30 – 17.30 น. ค่าเข้าชม 700 เยน ข้อมูลเพิ่มเติม >> GAMF

Hokuei_Conan_Street_Kudo_Shin-ichi_Statue_1

Conan Road เป็นถนนที่จัดแสดงรูปหล่อสำริดของโคนัน ซึ่งตั้งอยู่เรียงรายตามเส้นทางสถานีรถไฟ JR Yura ถึง Gosho Aoyama Manga Factory

akawara shop

เครดิตภาพ: Tottori Tour

ห้องโกดัง Shirakabe และ ร้าน Akagawara ที่ Kurayoshi จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียตริแก่ “Haruka na Machi e” โดย Jiro Taniguchi นักเขียนการ์ตูนมังงะชื่อดังของเมือง Tottori ที่ได้รับรางวัลเทศกาลการ์ตูนนานาชาติอ็องกูแลม (Angouleme International Comics Festival) ในประเทศฝรั่งเศส โดยสถานที่ต่างๆ ภูมิทัศน์ของเมืองคุราโยชินั้นมักจะปรากฎขึ้นบ่อยครั้งในผลงาน เปิดให้บริการตั้งแต่ 8.30 – 17.00 น. ข้อมูลเพิ่มเติม >> Apionet

ไม่เพียงแต่สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเพียงเท่านั้น เรื่องของอาหารการกินนั้นก็ไม่น้อยหน้าจังหวัดอื่นๆเลย ด้วยความที่ภูมิประเทศของจังหวัด Tottori ติดกับทะเล และได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่จับปูได้มากที่สุด ดังนั้นจึงมีอาหารทะเลขึ้นชื่อมากมาย อาทิเช่น

Kani set

  • ปูมัทซึบะ (Matsuba Crab) เจ้าแห่งรสชาติอาหารทะเลที่มีเนื้อรสชาติหวานอร่อย ซึ่งจะเริ่มจับกันในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมีนาคม
  • เนื้อวากิว (Tottori Wagyu) จังหวัดทตโทริเป็นที่รู้จักกันในฐานะของศูนย์เพาะพันธุ์วัวดำญี่ปุ่น สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันก็คือ Inpaku ซึ่งได้รับการประเมินอย่างสูงในฐานะวัวพ่อ-แม่พันธุ์ ในปัจจุบันเนื้อวัวญี่ปุ่นพันธุ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังต่างก็สืบสายพันธุ์มาจากวัวพันธุ์นี้ทั้งนั้น
  • ลูกแพร์ ตัวแทนความอร่อยของฤดูใบไม้ร่วงของจังหวัดทตโทริ มีประวัติศาสตร์ยาวนานเกินกว่า 100 ปี ยอดรวมของลูกแพร์ที่ผลิตในประเทศเกินกว่าครึ่งหนึ่งของผลผลิตล้วนมาจากจังหวัดนี้ทั้งสิ้น
  • ลูกพลับ ที่นิยมปลูกกันในจังหวัดนั้นมีเนื้อแน่นและฉ่ำด้วยน้ำ สายพันธุ์ Saijo ที่นิยมใช้ในการแปรรูปผลผลิต สายพันธุ์ Anpo ซึ่งเป็นที่ยอดนิยมและมีความหวานด้วยการนำรสชาติความฝาดออก และสายพันธุ์ Hanagosho ที่ได้รับการกล่าวว่าเป็นลูกพลับที่มีรสชาติหวานและอร่อยเป็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น
  • แกงกะหรี่ จังหวัดทตโทริได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีการนิยมทานแกงกะหรี่มากที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เกิดแกงกะหรี่รสชาติ และหน้าตาที่แปลกๆมากมาย แต่ที่กำลังเป็นที่ยอดฮิตในช่วงเวลานี้คงหนีไม่พ้น แกงกะหรี่สีชมพู ที่ทำจากผลบีทรูท และแกงกะหรี่สีดำ ทำจากดีของปลาหมึกเป็นต้น

Pink Curry

Black Curry


และอีกหนึ่งจังหวัดในเขตซังอิน ที่มีความสวยงามของธรรมชาติ และมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในเรื่องของน้ำพุร้อนออนเซน และศาลเจ้าที่ผู้คนนิยมมาขอพรในเรื่องของความรักอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นที่ จังหวัดชิมะเนะ (Shimane) โดยสามารถเดินทางต่อมาจากสถานี Totori ด้วยรถไฟสาย LTD. EXP SUPER OKI มาลงที่สถานีหลักของเมือง คือสถานี Matsue ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที

Shimane_Adachi

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอาดาชิ (Adachi Museum) พิพิธภัณฑ์ศิลปะอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นต่อเนื่องยาวนานถึง 12 ปี จัดแสดงผลงานภาพวาดญี่ปุ่นสมัยใหม่ของ Yokoyama Taikan เป็นนิทรรศการหลัก นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงผลงานเซรามิก Children’s picture (Doga) ผลงานแล็คเกอร์แบบญี่ปุ่น (Maki-e) เป็นต้น

รวมถึงยังเป็นที่รวบรวมผลงานที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์อีกมากมาย สวนญี่ปุ่นมากกว่า 6 สวนที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น กินพื้นที่มากกว่า 165,000 ตารางเมตร และได้รับเลือกจาก Journal of Japanese Gardening ให้เป็นสวนสวยสไตล์ญี่ปุ่นมาถึง 12 ปีซ้อน / ค่าเข้า 1150 เยน (ราคาส่วนลดสำหรับชาวต่างชาติ) / สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถฟรีชัตเติ้ลบัส 20 นาที จากสถานี JR Matsue

Shimane_TamatsukuriOnsen

Tamatsukuri Onsen น้ำพุร้อนแห่งแรกของญี่ปุ่นที่ถูกบันทึกว่าเป็นน้ำพุร้อนเก่าแก่และมีแร่ธาตุมากมาย ช่วยในเรื่องของผิวพรรณที่สวยงาม แร่ธาตุมากมายในน้ำพุร้อนแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น “เครื่องสำอางจากธรรมชาติ” เป็นที่ทราบกันดีว่าจังหวัด Shimane นั้นได้ถูกกล่าวขานว่า เป็นจังหวัดที่มีสาวผิวเนียนสวยชนะเลิศติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้ว เส้นทางของน้ำพุร้อนนั้นมาจากแม่น้ำ Tamayu ที่ไหลลงสู่ใจกลางของน้ำพุร้อนนั้น ได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางที่มีชื่อเสียงในเรื่องความสวยของดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลินั่นเอง

matsue_castle_2994เครดิตภาพ: Tokyo Bling

ปราสาท Matsue พร้อมล่องเรือชมทัศนียภาพที่แม่น้ำโฮริคะวะ เพลิดเพลินกับการชมปราสาทที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี เป็นหนึ่งใน 12 ปราสาทเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่นที่ยังคงหลงเหลือไว้ในชมกัน ภายในปราสาทจัดแสดงชุดเกราะโบราณของซามูไร
– การเดินทาง โดยรถฟรีชัตเติ้ลบัส 10 นาทีจากสถานี JR Matsue
– ค่าเข้าชมปราสาท 280 เยน (ราคาส่วนลดสำหรับชาวต่างชาติ)
– ค่าล่องเรือที่แม่น้ำโฮริคาว่า 820 เยน (ราคาส่วนลดสำหรับชาวต่างชาติ)

shimane_Matsue Vogelpark

สวนนก Matsue Vogel Park ได้ชื่อว่าเป็นสวนนกที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมห้องเรือนกระจกจัดแสดงพรรณไม้ต่างๆ เช่นดอกโบตั๋นที่ผลิตออกดอกสวยงามตลอดทั้งปี นอกจากนี้ก็ยังได้ชมขบวนพาเหรด นกเพนกวิน โชว์นกฮูก และอื่นๆอีกมากมาย อยู่ติดกับสถานี Matsue Vogel Park Station / ค่าเข้าชม 1,080 เยน (ราคาส่วนลดสำหรับชาวต่างชาติ)

izumo_taisha_shimane_2386เครดิตภาพ: PPSCC

Izumi Taisha Grand Shrine ศาลเจ้าที่ผู้คนนิยมมาขอพรเรื่องความรักมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ประทับของเทพเจ้า Okuninushino Okami เทพเจ้าที่เป็นที่รู้จักกันดีในนามของ เทพเจ้าแห่งความรักและการเกษตร ว่ากันว่าในเดือนตุลาคมตามปฎิทินจันทรคติ เหล่าเทพเจ้าจากทั่วญี่ปุ่นจะมาชุมนุมกันที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อนัดจับคู่กัน / สามารถเดินเท้าประมาณ 10 นาที จากสถานี Ichibata Electric Railway Izumo Taisha-mae / ค่าเข้าชม ฟรี

Iwami Ginzan Silver Mineเครดิตภาพ: Visit Shimane

เหมืองแร่เงินมรดกโลก Iwami Ginzan Silver Mine ซากปรักหักพังของเหมืองแร่ที่ถูกบันทึกว่าเป็นเหมืองแร่แห่งแรกของเอเชีย เป็นเหมืองแร่ที่ผลิตแร่เงินจำนวนมากถึง 1 ใน 3 ของโลก ที่นี่ยังคงรูปแบบบ้านเรือนในสมัยเอโดะไว้ และอุโมงค์เหมืองแร่ที่จะนำทางเข้าไปขุดหาแร่เงิน อีกทั้งยังมีสถานที่ที่น่าสนใจ อาทิเช่น น้ำพุร้อนออนเซนที่มีประวัติมากกว่า 1000 ปีอีกด้วย / การเดินทาง โดยรถฟรีชัตเติ้ลบัส 5 นาทีจากสถานี Omarimachi / ค่าเข้าชม 200 เยน (ราคาส่วนลดสำหรับชาวต่างชาติ)