ถ้าถามคนไทยเกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่น นอกจากจะนึกถึงซูชิแล้ว ราเมนนับว่าเป็นอาหารญี่ปุ่นอีกชนิดหนึ่งที่แสดงความเป็นชนชาติญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าพูดถึง จัมป้งล่ะเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้จัก แต่ที่ญี่ปุ่นนั้นไม่มีคนญี่ปุ่นคนไหนที่ไม่รู้จัก นางาซากิ จัมป้งอาหารเส้นชื่อดังของจังหวัดนางาซากิอย่างแน่นอน

rh 10

“จัมป้ง” คือเส้นที่มีลักษณะคล้ายกันกับเส้นราเมน เพียงแต่เส้นของจัมป้งจะมีขนาดใหญ่และเหนียวนุ่มกว่า ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองนางาซากิและได้กลายเป็นอาหารชื่อดังประจำเมือง จนเรียกกันติดปากว่า “นางาซากิ จัมป้ง” 

โดยสมัยที่ญี่ปุ่นทำการปิดประเทศ เมืองนางาซากิได้เป็นเมืองท่าและเป็นศูนย์กลางในการติดต่อขายระหว่างประเทศ ก่อให้เกิดวัฒนธรรมแบบผสมผสานขึ้น ถูกกล่าวไว้ว่าช่วงปิดประเทศยุคเมจิตอนกลาง จัมป้งมีจุดกำเนิดมาจากพ่อครัวชาวจีน ผู้ซึ่งต้องการทำอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และราคาไม่สูงมากให้กลุ่มนักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวจีน ในช่วงแรกจัมป้งเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มนักศึกษาชาวจีน และต่อมาก็ค่อยๆ เพิ่มความนิยมไปทั่วเมืองนางาซากิ

โดยส่วนผสมของ นางาซากิ จัมป้งใช้เนื้อหมู เนื้อปลาและผักหลากหลายชนิดอัดแน่นเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ให้คุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ประกอบกับรสชาติน้ำซุปกระดูกหมูและไก่และเส้นเหนียวนุ่มแบบเฉพาะตัว

rh 3

แอดเคยมีประสบการณ์การทาน นางาซากิ จัมป้งมาแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น และในครั้งนี้ได้มีโอกาสมาลองทาน นางาซากิ จัมป้งอาหารแนะนำชื่อดังของร้านริงเกอร์ฮัท (Ringer Hut) ซึ่งรสชาตินั้นเหมือนกันกับที่ญี่ปุ่นอย่างไม่มีผิดเพี้ยน เส้นเหนียวนุ่มกับน้ำซุปกระดูกรสชาติกลมกล่อมบวกกับความหวานกรอบของกะหล่ำปลี ทำให้นึกถึงบรรยากาศครั้งแรกที่เคยได้ลองรับประทาน ใครที่เป็นสายสุขภาพชอบทานผักเราว่าต้องเลิฟชามนี้แน่ๆ

rh 25

โดยร้านริงเกอร์ฮัทมีต้นกำเนิดที่เมืองนางาซากิ ตั้งแต่เมื่อปี ค.. 1963 ด้วยความอร่อยและเสียงตอบรับที่ดีเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ชาวญี่ปุ่น ทำให้ปัจจุบันริงเกอร์ฮัทได้ขยายสาขาไปทั้งหมดทั่วทั้งญี่ปุ่นและในต่างประเทศกว่า 700 สาขา

rh 9

บรรยากาศด้านหน้าร้าน

rh 5

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่น ใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลัก ให้ความรู้สึกอบอุ่น สบายตา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับใครที่มาทานคนเดียวก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเขิน เพราะทางร้านมีเค้าท์เตอร์บาร์ไว้คอยรองรับ

rh 6

ด้วยความใส่ใจในการใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ ให้ลูกค้าได้อุ่นใจไปกับอาหารที่มีคุณภาพและมีคุณค่าต่อร่างกาย ริงเกอร์ฮัทได้พา นางาซากิ จัมป้งที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบมาให้ลูกค้าสาขาต่างประเทศได้เปิดประสบการณ์ความอร่อยโดยคงไว้ซึ่งมาตรฐานเดียวกับที่ญี่ปุ่น ทำให้ร้านริงเกอร์ฮัท กลายเป็นร้านอาหารประเภทเส้นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในญี่ปุ่น และจัมป้งของริงเกอร์ฮัทกลายเป็นอาหารที่เป็นที่ชื่นชอบตลอดมา

rh 7

ร้านริงเกอร์ฮัท สาขาของประเทศไทย ปัจจุบันที่กรุงเทพมหานคร มีด้วยกัน 2 สาขา คือที่ เค วิลเลจจ์ (K Village) และอีกหนึ่งสาขาที่เกตเวย์ เอกมัย (Gateway Ekamai) และอีก 1 สาขาที่ศรีราชา โดยริงเกอร์ฮัท (ประเทศไทย) นำเข้าวัตถุดิบหลักทั้งหมดจากประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น เส้นจัมป้ง เส้นซะระอุด้งและน้ำซุปรสเข้มข้นสูตรต้นตำรับ รวมถึงกะหล่ำปลีที่นี่ก็นำเข้ามาจากญี่ปุ่นด้วยเช่นกันเพื่อให้ได้รสชาติที่หวาน กรอบ ตามมาตรฐานตามแบบต้นตำรับที่ญี่ปุ่น
และเมื่อนำมาต้มกับน้ำซุปจัมป้ง ก็ทำให้รสชาติน้ำซุปหวาน หอม มากยิ่งขึ้น

rh 8

และยังมีอีกหนึ่งเมนูเด็ดแนะนำ เกี๊ยวซ่าทานคู่กันกับ นางาซากิ จัมป้งก็นำเข้าจากญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ด้วยแผ่นเกี๊ยวบาง กรอบ แต่อัดแน่นไปด้วยไส้ ทานคู่กับ ยูซุ โคโชซิกเนเจอร์สูตรเฉพาะที่ริงเกอร์ฮัท ทำจากส้มยูซุ ผิวมะกรูด พริกไทยและเกลือ คลุกเคล้ารวมกันช่วยให้ตัดความเลี่ยนของเกี๊ยวซ่า ได้รสชาติอร่อยหอมกลิ่นส้มยูซุไปอีกแบบ

rh 2

นอกจาก นางาซากิ จัมป้งและเกี๊ยวซ่าแล้ว อีกหนึ่งจานเด็ดที่อร่อยไม่แพ้กัน ที่ไม่อยากให้พลาดลองชิม “นางาซากิ ซะระอุด้ง (Nagasaki Saraudon)” ลักษณะเป็นเส้นเล็กๆนำไปทอดกรอบด้วยไฟแรง ทำให้เส้นมีความหอม กรอบนานและที่สำคัญไม่อมน้ำมันอีกด้วย เสริฟพร้อมน้ำราดเหนียวๆอัดแน่นไปด้วยเครื่องปรุงเนื้อสัตว์และผักนานาชนิด เมื่อทานคู่กันกับเส้นกรอบๆยิ่งได้ความรู้สึกอร่อยแบบหยุดทานไม่ได้ หลายคนบอกว่าจานนี้หน้าตาเหมือนราดหน้าหมี่กรอบของไทยเรานี่เอง

rh 4

“Nagasaki Saraudon”

rh 19

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ นอกจากอาหารจานหลักแล้ว ริงเกอร์ฮัท ก็ยังเสริฟอาหารทานเล่นอีกหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ปีกไก่ทอดคลุกเคล้าซอสต้นตำรับสูตรเฉพาะตัว

rh 1

หรือจะเป็นหมูชาชูสไลด์เป็นแผ่น บางๆนุ่มลิ้นละลายในปากแบบไม่ต้องเคี้ยว

rh 11

กุ้งเทมปุระทอดแบบกรอบๆ

rh 16

สำหรับใครที่ชอบทานข้าว ที่นี่ก็เสริฟข้าวหน้าต่างๆมากมาย อาทิ โอยะโกะด้ง (ข้าวหน้าไก่กับไข่), ข้าวหน้าไก่เทอริยากิ และขอแนะนำ Buta Soboro Don ข้าวหน้าหมูสับผัดซอสรสชาติเผ็ดทานคู่กับไข่หวานก็อร่อยไม่แพ้กัน

rh 15

เอาเป็นว่าถ้าอยากทานอาหารอร่อยมีความเป็นญี่ปุ่นแบบแท้ๆรสชาติเหมือนยกญี่ปุ่นมาไว้ที่เมืองไทย ริงเกอร์ฮัทเป็นอีกหนึ่งร้านที่มีความเฉพาะตัวและที่สำคัญอร่อยมากจริงๆ

rh 12

Ringer Hut (Thailand)

ริงเกอร์ฮัท (ประเทศไทย)

ที่ตั้ง : เลขที่ B201 ชั้น 2 ที่ K Village สุขุมวิท 26

เปิดบริการ : จันทร์ศุกร์ 11.00 – 22.00 .และ เสาร์อาทิตย์ 10.00 – 22.00 .

โทร : 02-665-6470-2

เว็บไซต์ : http://www.ringerhutthailand.com