เทศกาล ฮากาตะ กิอง ยามากาสะ ประจำปี 2014  博多祇園山笠 (平成26年)  

gion hakata 01

เทศกาล ฮากาตะ กิอง ยามากาสะ หนึ่งในงานเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุด มีอายุกว่า 760 ปี ของฟุกุโอกะ โดยจะจัดขึ้รระหว่างวันที่ 1-15 ก.ค. เป็นประจำทุกปี และเหมือนกับงานเทศกาลใหญ่ทั่วไป ที่วันสุดท้ายของงาน คือวันที่ 15 ก.ค. จะเป็นวันที่ยิ่งใหญ่และมีคนไปชมมากที่สุด โดยภายในงานเทศกาลนั้น เราจะชม Kazariyama เกี้ยวที่มีขนาดสูงใหญ่ หนักถึง 1 ตัน และมีการแข่งขัน Oiyama ด้วย

นอกจากนี้ในวันที่ 15 ก.ค. บริเวณศาลเจ้า Kushida ตามกำหนดการ ทุกทีมจะเริ่มรวมตัวตั้งแต่เวลา 1.30 และตั้งแต่เวลา 4.59 น. จะเป็นลำดับของ Oiyama ที่ขบวนแห่ทั้งเจ็ดทีมแข่งขันกันเพื่อทำเวลาที่ดีที่สุด โดยในปีนี้ ลำดับของทีมทั้งเจ็ดเป็นตามนี้ Doi, Daikoku, Higashi, Nakasu, Nishi, Chiyo, Ebisu, Kazariyama

วิธีการเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดิน ลงสถานี Gion 祇園駅

ดูรายละเอียดของงาน และตารางงานในแต่ละวันได้ที่นี่ >> Hakata Gion Yamagasa Guide 2014

gion hakata 02

ภาพข่าวจาก Asahi Shimbun เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2014 ที่ผ่านมา มีการทำพิธีแสดงความเคารพต่อ Kazariyama 飾り山 ที่มีความสูง 12 เมตร ที่ด้านหน้าสถานี JR Hakata เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งชอกว่า หน้าร้านของฮากาตะได้มาถึงแล้ว

Hakata Gion

โดยระดับของผู้วิ่งจะแบ่งตามสีของผ่้าโพกหัว มี 3 สี ดังนี้ สีแดงหมายถึง เด็กหนุ่มที่มีความแข็งแรงและมีหน้าที่แบกเกี้ยว สีแดงขาว หมายถึง ชายมีอายุที่ดูแลเส้นทางและวางแผน ส่วน สีน้ำเงินขาว หมายถึง ชายมีอายุที่ดูเเลเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย

gion hakata 05

gion hakata 03

gion hakata 04

gion hakata 06

hakata gion 06

hakata gion 07

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Fukuoka-now.com