KOCHIA CARNIVAL 2023

kochia

Hitachi Seaside Park 国営ひたち海浜公園 เป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ มีพื้นที่ 1.9 ล้าน ตร.ม. (ถ้าเทียบความใหญ่ไม่ออก ลองนึกถึงสวน Yoyogi ที่อยู่ระหว่าง ชิบุยะกับฮาราจูกุดูก็ได้ครับ ใหญ่กว่าถึง 7 เท่าเลยทีเดียว) มีดอกไม้บานให้ชม ผลัดเปลี่ยนสายพันธุ์ ตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ในจังหวัด Ibaraki สามารถเดินทางมาได้สะดวกจากโตเกียว

โดยเฉพาะที่ “มิฮาราชิ โนะโอกะ” ซึ่งมีพุ่มโคเคียใบสีเขียวอ่อนแสนสดชื่นในช่วงฤดูร้อน และจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีส้ม และสีแดงสดในช่วงต้นเดือนไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งท่านจะสามารถเห็นเป็นวิวเนินเขาไล่เฉดสี ตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้าสดใส  นอกจากนั้น ยังมีช่วงหลังฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งพุ่มโคเคียจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเป็นสีเหลืองทอง ซึ่งน่าดูชมเช่นกัน

พุ่มโคเคีย หญ้าที่มีวงจรชีวิต 1 ปี จัดอยู่ในประเภทหญ้าไม้กวาดที่เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มต่ำ มีถิ่นกำเนิดในยุโรปใต้ สมัยก่อนนิยมนำก้านหรือใบมาตากแห้งเพื่อทำไม้กวาด

ช่วงเวลาชมพุ่มโคเคีย: ต้นเดือนกรกฎาคม – ปลายเดือนตุลาคม

ธรรมชาติของต้นโคเคีย จะเริ่มเปลี่ยนสีจากเขียวสด ไปเป็น แดงส้ม แดงเลือดหมู และ น้ำตาลตามลำดับ
ช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. จะเห็นทั้งทุ่งเป็นสีเขียว
ช่วงต้นเดือนต.ค. จะเริ่มผลัดเปลี่ยนสีแดงให้เห็น
ช่วงกลางเดือนต.ค. จะเปลี่ยนเป็นสีแดงจัด ออกส้มๆ
ช่วงปลายเดือนต.ค. สีจะเริ่มเข้มขึ้นจนออกเป็นสีเลือดหมู
อยากไปเห็นทุ่งโคเคียในช่วงไหน เตรียมตัวกันให้พร้อมนะครับ

เริ่มจากในช่วงฤดูร้อนของทุกปี ประมาณเดือนกรกฎาคม ทางสวนจะเริ่มปลูกต้นโคเคีย สักระยะหนึ่งก็จะเติบโตขึ้นเป็นพุ่มสีเขียวขจีน่ารักๆ ซึ่งสามารถไปชม Summer Kochia กว่า 33,000 ต้นได้ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม ถึงปลายเดือนสิงหาคม พร้อมกับดอกไม้งามนานาพันธุ์ อาทิ ลาเวนเดอร์, ทานตะวัน และจะมีจัดงาน Kochia Light-Up ในตอนกลางคืน (17.30-21.15 น.) ปีนี้จัดตั้งแต่ 8 กันยายน – 1 ตุลาคม เฉพาะวันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุด


หลังจากนั้น ช่วงเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม จะมีงานเทศกาล Kochia Carnival コキアカーニバル ที่จะสามารถชม ทุ่งต้น Kochia コキア (อ่านว่า โคเคีย และ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Bassia) จะเปลี่ยนจากสีเขียว เป็นทุ่งสีส้มแดงทั่วทั้งเนินเขา ชมวิวได้รอบทิศทาง 360 องศา และในช่วงเวลาเดียวกันยังสามารถชมทุ่งดอกคอสมอสได้อีกด้วย

กำหนดการจัดงาน Kochia Carnival ของปีนี้คือ 1-31 ตุลาคม 2023 ที่ลาน Miharashi みはらし広場
**วันที่ 7 และ 9 ต.ค. เข้าชมฟรี**

そよかぜ通信20年秋_表

พยากรณ์ของปี 2023 ระบุว่าจะพีคช่วง 17-23 ตุลาคม 2023


พุ่มโคเคียใบสีเขียวอ่อน ในช่วงหน้าร้อนไม่ควรพลาด

ibaraki hitachi 01

ต้นตุลาคม-กลางตุลาคม : เพลินไปกับการไล่เฉดสี จากสีเขียวเปลี่ยนเป็นสีแดง ภาพของความเปลี่ยนแปลงที่ค่อยๆ เปลี่ยนจากสีเขียวของฤดูร้อนมาเป็นสีแดงของฤดูใบไม้ร่วง จะช่วยสร้างความทรงจำฤดูร้อนให้เป็นช่วงเวลาอันแสนน่าจดจำที่อ่อนโยน

กลางตุลาคม : พุ่มโคเคียเปลี่ยนสี แต่งแต้มเนินเขาให้เป็นสีแดงสด  จะพบพุ่มโคเคียที่ย้อมสีแดงไปทั่ว ส่วนปลายเนินเขาคุณจะพบดอกคอสมอส (ดอกดาวกระจาย) ลู่ลมฤดูใบไม้ร่วง ช่วยแต่งแต้มสีสันของฤดูใบไม้ร่วงไปพร้อมกับพุ่มโคเคีย

ปลายตุลาคม : พุ่มโคเคียสีเหลืองทองเปล่งประกายท่ามกลางพระอาทิตย์ตกดิน พุ่มโคเคียหลังฤดูใบไม้ร่วงที่เปลี่ยนจากสีแดงมาเป็นสีน้ำตาล ฉายแสงอาทิตย์อัสดงเปล่งประกายสีเหลืองทอง

Golden color Kokia

วิธีการเดินทางด้วยตัวเอง:

จากสถานี Ueno นั่งรถไฟ JR ขบวน Limited Express สาย HITACHI and TOKIWA ลงที่สถานี Katsuta 勝田駅 ใช้เวลา 70 นาที จากนั้นเดินออกทางประตู East Exit ขึ้นรถบัส Ibaraki Kotsu bus 茨城交通バス ที่ป้ายรถหมายเลข 2 ลงที่ป้าย Kaihin koen nishiguchi 海浜公園西口 เป็นทางเข้าด้านหน้าสวน ใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือนั่งแท๊กซี่จากสถานีเลย ใช้เวลา 15 นาที

ขอบคุณภาพจาก Hitachi Kaihin Koen