หมู่บ้านศักดิ์โอชิโนะฮักไค (Oshino Hakkai) แห่งจังหวัดยะมะนะชิ (Yamanashi) หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณภูเขาไฟฟูจิ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล ทั้งชาวญีปุ่นและชาวต่างชาติ กำลังประสบปัญหาหนักจาก “เหรียญ”

oshinohakkai

ที่หมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อเสียงจาก บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีน้ำใสราวกับกระจก สามารถมองเห็นพื้นน้ำได้อย่างชัดเจน จึงทำให้มองเห็นเหรียญที่เกิดจากฝีมือของนักท่องเที่ยว กองจมอยู่ใต้น้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างความลำบากให้กับเจ้าหน้าที่ต้องคอยเก็บเหรียญเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา โดยเฉลี่ยสามารถเก็บเหรียญเล็กเหรียญน้อยเหล่านี้ ได้มูลค่ากว่า 30,000 เยน ในระยะเวลาเพียง 2 เดือน

oshinohakkai_coin

สาเหตุหลักเกิดจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น ชาวจีน ชาวเวียดนาม และ ชาวไทย ที่มีความเชื่อว่า ถ้าหากได้อธิษฐาานและโยนเหรียญลงไปในบ่อน้ำ จะทำให้เกิดโชคลาภ มีเรื่องราวดีๆเกิดขึ้นกับตัวเอง ถือเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ ที่สร้างความลำบากให้กับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลสถานที่แห่งนี้มาก เพราะแม้แต่ชาวญี่ปุ่นเองยังไม่มีความเชื่อในลักษณะนี้

จึงได้มีการทำสกู้ปข่าว วอนขอร้องนักท่องเที่ยวให้งดการกระทำดังกล่าว อย่าทำร้ายสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ์ณเลย

เขียนข่าวโดย: เที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม

ชมคลิปข่าวจาก TV Asahi ได้ด้านล่าง

https://www.facebook.com/tvasahinews/videos/1200691780058560/