ที่ญี่ปุ่นจะเคร่งครัดเรื่องมารยาทบนรถไฟมาก มีแคมเปญออกมาตลอดทั้งปี และมีการทำป้าย รวมถึงสัญลักษณ์ให้เข้าใจง่าย เพื่อให้ผู้ใช้บริการ สามารถปฏิบัติตามกฎได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญเพื่อไม่ให้รบกวนผู้ใช้บริการท่านอื่น ลำพังคนญี่ปุ่นเอง ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ฝึกฝนกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ก็อาจจะยังคงมีชนกลุ่นน้อย ที่เผลอตัวสร้างความอึดอัดให้กับผู้ร่วมเดินทางด้วย

และสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราที่ต้องพยายามปรับตัว ให้เข้ากับวิถีการดำเนินชีวิตของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะในตัวเมืองที่มีจำนวนคนเดินทางมาก ความวุ่นวายก็จะตามมา แต่ถ้าเราทุกคนร่วมมือกัน ทุกอย่างก็จะดำเนินไปได้อย่างเรียบร้อย และไม่มีใครมาว่าเราตามหลังได้ด้วย

บริษัทรถไฟ Seibu Tetsudo ได้ออกป้ายรณรงค์มารยาทในขบวนรถไฟที่เรียกว่า Manner Poster ออกมา โดยใช้ ภาพพิมพ์แกะไม้อุกิโยะ (Ukiyo-e) หรือภาพวาดโบราณของญี่ปุ่น ในลายเส้นประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัย เรียกว่า Denshanai Meiwaku-zue (電車内迷惑図絵) ที่มีความหมายแปลตรงตัวว่า ภาพวาดที่สร้างความรำคาญภายในรถไฟ

ล้อเลียนการทำผิดกฏและสร้างความรบกวนให้กับผู้อื่น ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 และดูเหมือนว่าจะได้ผลเกินคาด เพราะมีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก ล่าสุดทาง Seibu จึงออกโปสเตอร์ลายใหม่ และยังคงใช้แคมเปญนี้อย่าต่อเนื่อง ลองมาชมกันดูครับ

อย่าวิ่งเข้าขบวนรถไฟที่ประตูกำลังจะปิด

poster_Manner2017_3rd

อย่าพูดคุยเสียงดังในขบวนรถไฟ

poster_Manner2016_2nd

มีน้ำใจแบ่งให้ผู้อื่นได้นั่งด้วย

poster_Manner2016

เป็นยังไบ้างครับ ไม่แม้แต่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆที่เห็นว่าแปลกตา คนญี่ปุ่นเองก็ชอบไอเดียนี้เหมือนกัน อยากให้บ้านเรานำภาพวาดไทยมาประยุกต์ใช้บ้าง คงเกิดเป็น talk of the town ไม่น้อย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Seibu Group