ใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับวันเปิดให้เข้าชมกำแพงหิมะเส้นทางแอลป์ Tateyama-Kurobe โดยในปีนี้จะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน ถึง 22 มิถุนายน และล่าสุดมีอัพเดทว่า ได้เริ่มเปิดถนนและก่อกำแพงหิมะเตรียมความพร้อมรอนักท่องเที่ยวแล้ว  ใครที่จะเดินทางไป ต้องเตรียมเสื้อกันหนาว ถุงเท้า ถุงมือ หมวกที่คลุมหูได้ และที่สำคัญแว่นกันแดด ครับ โดยอุณหภูมิในช่วงเดือนเมษายนจะอยู่ที่ 1-2 องศา และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึง 12 องศาในเดือนมิถุนายน

ดาวโหลดโบรชัวร์ได้ที่นี่ (ภาษาญี่ปุ่น)

kurobe01

ข้อมูลการท่องเที่ยวบางส่วนจาก เวบไซต์ทาเทยามะ-คุโรเบะ 

ในการท่องเที่ยวเส้นทางนี้ สามารถเข้าจากสถานี Tateyama (ด้านตะวันตก) หรือ เข้าจากสถานี Ogisawa (ด้านตะวันออก) ถ้ารวมเสียเวลารอขึ้นรถด้วยจากสถานีทาเตยามะจนผ่านออกมาถึงสถานีโองิซาวะ จะใช้เวลากว่า 6-7 ชั่วโมง กรณีไปและกลับ,สมมุติว่าจากสถานีทาเตยามะ~เขื่อนคุโรเบะ ไปและกลับจะใช้เวลา 8-9 ชั่วโมงโดยประมาณ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยวที่ผู้คนพลุกพล่านด้วยแล้ว ควรมีเวลาเผื่อให้มากขึ้นอีก 1-2 ชั่วโมงเอาไว้จะดีกว่า

kurobe04

ตรวจสอบตารางค่าโดยสารแต่ละเส้นทาง

kurobe05

สามารถเดินเล่นบริเวณกำแพงหิมะ “Yuki-no-otani”ได้ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเปิดให้บริการจนกระทั่งถึงปลายเดือนพฤษภาคม จากสถานีปลายทาง Murodo จะถึงทางเข้า ใช้เวลาเดินเท้า 5 นาที  ต่อจากที่นั่นเดินไปและกลับอีก ใช้เวลาราว 35 นาที

kurobe02

พื้นที่ Tateyama มีหิมะตกมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก มีการทับถมโดยเฉลี่ยสูง 7 ม.และสูงถึง 20 ม.ในปีหิมะตกหนัก (เท่าตึก10 ชั้น) สามารถเดินผ่านกำแพงหิมะที่ขุดเป็นทาง 500 ม.สัมผัสประสบการณ์เล่นกระดานหิมะ หรือได้เห็นรถโกยหิมะอยู่บ้างช่วงกลางเดือนเม.ย หลังเปิดเส้นทางปลายเดือนเม.ย.-พ.ค. เป็นกำแพงหิมะมีขนาดใหญ่ที่สุด หลังเดือนมิ.ย. กำแพงหิมะจะลดระดับความสูงเรื่อย ๆ แม้เข้าเดือนส.ค.ก็ยังมีหิมะเหลือให้เล่นกันได้

kurobe03