teamLab Planets ในกรุงโตเกียว “พิพิธภัณฑ์ที่ให้คุณเดินชมท่ามกลางสายน้ำ” จัดแสดงด้วยธีมดอกซากุระ ที่จะมีเพียงช่วงฤดูใบไม้ผลินี้เท่านั้น เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 1 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

Main_Drawing on the Water Surface Created by the Dance of Koi and People - Infinity

teamLab Planets TOKYO เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในเขตโทโยสุของจังหวัดโตเกียว ที่ให้ผู้มาเยือนเดินชมพิพิธภัณฑ์ท่ามกลางสายน้ำและดื่มด่ำงานศิลปะบนพื้นที่ขนาดใหญ่แบบเท้าเปล่า ในปีแรกนับตั้งแต่ teamLab Planets TOKYO เปิดให้เข้าชมในเดือนกรกฎาคม 2561 มีผู้มาเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้วมากกว่า 1.25 ล้านคนจาก 106 ประเทศทั่วโลก

ที่พิพิธภัณฑ์ teamLab Planets TOKYO งานศิลปะสองชิ้นจะมีการปรับรูปแบบการจัดแสดงด้วยดอกซากุระเพื่อให้เข้าชมในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ตั้งแต่ 1 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2563 นี้

นอกจากนั้น ยังมีตลาดปลาโทโยสุ (Toyosu Fish Market) และตลาดเอโดะมาเอะ โจคามาจิ (Edomae Jokamachi) ในบริเวณใกล้เคียง ที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่มีความสดใหม่ หรือเลือกหาของที่ระลึกในแบบวัฒนธรรมญี่ปุ่นและสินค้าท้องถิ่นได้อีกด้วย

Floating in the Falling Universe of Flowers_Cherry Blossoms_02

 • ดอกซากุระเปลี่ยนการจัดแสดงงานศิลปะสองชิ้น

ในผลงานที่ชื่อ Floating in the Falling Universe of Flowers มีการตกแต่งให้ดอกไม้เบ่งบานและเปลี่ยนรูปแบบในทุก ๆ นาที เกิดเป็นจักรวาลแห่งชีวิตที่ล่องลอยอยู่ทั่วทั้งห้วงอวกาศ โดยดอกซากุระที่ร่วงโรยในห้วงอวกาศแห่งศิลปะนี้ จะมีการจัดแสดงเพียงช่วงระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น

Floating in the Falling Universe of Flowers_Cherry Blossoms_06

สำหรับงานศิลปะอีกหนึ่งชิ้นที่มีชื่อว่า Drawing on the Water Surface Created by the Dance of Koi and People – Infinity ผู้เข้าชมจะต้องเดินเท้าเปล่าผ่านสายน้ำ เปรียบเสมือนปลาคาร์ฟที่ว่ายไปตามผิวน้ำที่กว้างใหญ่ไม่สิ้นสุด และเมื่อปลาคาร์ฟว่ายมาชนกับผู้คน ก็จะกลายร่างเป็นดอกซากุระแทน สำหรับดอกไม้ที่ผลิบานนั้นก็มีการผลัดเปลี่ยนตามฤดูกาลในแต่ละปี

Drawing on the Water Surface Created by the Dance of Koi and People - Infinity_04

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของ teamLab Planets / ชมวิดีโอไฮไลต์ teamLab Planets

 • ให้กายผสานกันเป็นหนึ่งเดียวในพื้นที่ศิลปะขนาดมหึมา

teamLab Planets เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้คุณเดินชมท่ามกลางสายน้ำ ประกอบด้วยพื้นที่จัดแสดงขนาดใหญ่ 4 บริเวณและงานศิลปะสุดโดดเด่น 7 ชิ้น งานศิลปะที่จัดแสดง ถูกสรรค์สร้างขึ้นบนแนวคิด “Body Immersive” ของกลุ่มศิลปิน teamLab

เมื่อตัวเราผสานเป็นหนึ่งเดียวกับผู้คนที่เข้ามาในงานศิลปะขนาดมหึมาอย่าง “Body Immersive” สิ่งที่ขวางกั้นระหว่างร่างกายและงานศิลปะก็จะมลายหายไป สิ่งที่ขวางกั้นระหว่างตัวตนของเรา ผู้อื่น และโลก กลายเป็นสิ่งที่ต่อเนื่องกัน และเราก็จะได้ค้นพบกับความสัมพันธ์ใหม่ในแบบที่ไม่มีอะไรขวางกั้นระหว่างตัวเราและโลก

ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์จะเดินเท้าเปล่าและผสานเป็นหนึ่งเดียวกับผู้เข้าชมคนอื่น ๆ ในพื้นที่ศิลปะขนาดมหึมา

Drawing on the Water Surface Created by the Dance of Koi and People - Infinity_07

งานศิลปะที่เปลี่ยนการจัดแสดงด้วยดอกซากุระ

 • Floating in the Falling Universe of Flowers  ชิ้นงาน / วิดีโอ
  งานศิลปะโดย teamLab, ระหว่างปี 2016-2018, รูปแบบการนำเสนอ Interactive Digital Installation, Endless, ระบบเสียง: Hideaki Takahashi

ดอกไม้ประจำฤดูกาลจะผลิบานและเปลี่ยนไปตามกาลเวลา สิ่งมีชีวิตต่างล่องลอยสู่ห้วงอวกาศ จงเอนกายลงหรือนั่งนิ่ง ๆ ในที่แห่งนี้ แล้วปล่อยให้ร่างกายของคุณล่องลอยและผสานเป็นหนึ่งเดียวกับโลกแห่งงานศิลป์ในที่สุด

งานศิลปะนี้มีการนำเสนอแบบเรียลไทม์ด้วยคอมพิวเตอร์ โดยไม่มีการบันทึกภาพไว้ล่วงหน้าหรือฉายซ้ำ ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ชมและชิ้นงานที่จัดแสดงคือสิ่งที่ทำให้งานศิลปะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ดอกไม้เจริญงอกงาม ดอกตูมและบาน จนถึงเวลาหนึ่ง กลีบก็ร่วงโรย จากนั้นดอกไม้ก็เหี่ยวเฉาและตาย วงจรการเกิดและตายที่เกิดขึ้นอย่างไม่สิ้นสุด

สิ่งที่เกิดขึ้นในจักรวาล ณ ช่วงเวลาต่าง ๆ จะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีกครั้ง

Floating in the Falling Universe of Flowers_Cherry Blossoms_05

 • Drawing on the Water Surface Created by the Dance of Koi and People – Infinity ชิ้นงาน / วิดีโอ
  งานศิลปะโดย teamLab, ระหว่างปี 2016-2018, รูปแบบการนำเสนอ Interactive Digital Installation, Endless, ระบบเสียง: Hideaki Takahashi

ปลาคาร์ฟเวียนว่ายบนผิวน้ำที่กินพื้นที่อันกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ผู้เข้าชมสามารถเดินลุยน้ำได้ การเคลื่อนที่ของปลาคาร์ฟจะเปลี่ยนไปตามลักษณะของผู้คนและปลาคาร์ฟตัวอื่น ๆ ที่อยู่ในน้ำ เมื่อว่ายมาชนกับผู้คน เหล่าปลาจะกลายเป็นดอกไม้และสลายตัวไปในที่สุด ซึ่งดอกไม้เหล่านั้นจะเปลี่ยนไปตามแต่ละฤดูกาล

เส้นทางการเคลื่อนที่ของปลาคาร์ฟถูกกำหนดโดยผู้คนที่อยู่ในบริเวณนั้น และเมื่อปลาเคลื่อนที่ ก็จะทิ้งร่องรอยไว้บนผิวน้ำ

งานศิลปะนี้ก็มีการนำเสนอแบบเรียลไทม์ด้วยคอมพิวเตอร์โดยไม่มีการบันทึกภาพไว้ล่วงหน้าหรือฉายซ้ำเช่นกัน ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ชมและชิ้นงานที่จัดแสดงคือสิ่งที่ทำให้งานศิลปะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ภาพที่เกิดขึ้นแล้วจะไม่สามารถทำซ้ำได้และจะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก

Drawing on the Water Surface Created by the Dance of Koi and People - Infinity_02

ข้อมูลสรุปเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ teamLab Planets TOKYO

 • ที่อยู่: teamLab Planets TOKYO, Toyosu 6-1-16, Koto-ku, Tokyo
 • เวลาเปิดให้เข้าชม: วันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 10:00 – 19:00 / วันศุกร์ เวลา 10:00 – 21:00 / วันเสาร์และก่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9:00 – 21:00 / วันอาทิตย์และก่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9:00 – 19:00
  * ปิดรับผู้เข้าชมคนสุดท้าย 30 นาทีก่อนเวลาปิด
  * เวลาเปิดให้เข้าชมพิเศษ วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม – วันเสาร์ที่ 4 เมษายน เวลา 9:00 – 21:00
  * เวลาเปิดให้เข้าชมพิเศษ วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน เวลา 9:00 – 19:00
  ปิด: วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ / วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม / วันจันทร์ที่ 6 เมษายน / วันอังคารที่ 14 เมษายน / วันพุธที่ 15 เมษายน
 • ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ (18 ปีขึ้นไป) 3,200 เยน / นักศึกษามหาวิทยาลัย 2,500 เยน / นักเรียนมัธยมต้น-ปลาย 2,000 เยน / เด็ก (อายุ 4-12 ขวบ) 800 เยน / ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) 2,400 เยน / ส่วนลดสำหรับผู้พิการ 1,600 เยน
 • เว็บไซต์ teamLab Planets
 • ร้านจำหน่ายตั๋ว teamLab Planets TOKYO

* ราคาและเวลาเปิดทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการก่อนเข้าชม


teamLab
teamLab (f. 2001) เป็นการรวบรวมศิลปะระดับนานาชาติ กลุ่มคนผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายแขนง เช่น ศิลปิน โปรแกรมเมอร์ วิศวรกร นักสร้างสรรค์ภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิก นักคณิตศาสตร์ และสถาปนิก ที่มีแนวปฏิบัติร่วมกันซึ่งจะนำไปสู่การไหลมาบรรจบกันของศิลปะ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และโลก

teamLab ตั้งเป้าสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างตัวตนกับโลก และมุมมองใหม่ ๆ ผ่านงานศิลปะ เพื่อสร้างความเข้าใจโลกรอบ ๆ ตัว ผู้คนต่างจำแนกสิ่งต่าง ๆ บนโลกด้วยการกำหนดขอบเขตให้กับสิ่งนั้น ๆ teamLab ต้องการทำให้ขอบเขตนั้นหายไปจากมุมมองของเราที่มีต่อโลก ความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนและโลก และการไม่สิ้นสุดของเวลา ทุกสิ่งอย่างอยู่ในวงจรชีวิตที่ยาวนาน เปราะบางแต่น่าอัศจรรย์ และไร้ขอบเขต

teamLab เป็นไฮไลต์ในงานนิทรรศการที่จัดขึ้นหลายแห่งทั่วโลก รวมถึงในนิวยอร์ค ลอนดอน ปารีส สิงคโปร์ ซิลิคอนวัลเลย์ ปักกิ่ง ไต้หวัน เมลเบิร์น และเมืองอื่น ๆ อีกมากมาย teamLab Borderless ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ถาวรตั้งอยู่ที่เขตโอไดบะ ในจังหวัดโตเกียว เปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 และ teamLab Borderless Shanghai ในเมืองฮวงปูของเซี่ยงไฮ้ เปิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 สำหรับพื้นที่ที่ให้ผู้คนผสานกับศิลปะขนาดมหึมาอย่าง teamLab Planets ตั้งอยู่ในเขตโทโยสุของจังหวัดโตเกียว เปิดให้เข้าชมจนถึงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2563 และพิพิธภัณฑ์ถาวรแห่งล่าสุดอย่าง teamLab SuperNature ซึ่งตั้งอยู่ในมาเก๊า จะเปิดในเข้าชมในเดือนมีนาคม 2563

งานศิลปะของ teamLab เป็นการรวบรวมของ Art Gallery of New South Wales ในซิดนีย์, Art Gallery of South Australia ในแอดิเลด, Asian Art Museum ในซานฟรานซิสโก, Asia Society Museum ในนิวยอร์ค, Borusan Contemporary Art Collection ในอิสตันบูล, National Gallery of Victoria ในเมลเบิร์น และ Amos Rex ในเฮลซิงกิ

teamLab มี Pace Gallery เป็นตัวแทน

teamLab / Instagram / facebook / twitter /YouTube