งานเทศกาลโทโฮขุคิซุนะ (Tohoku Kizuna Festival) งานเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของภูมิภาคโทโฮขุ ที่ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ.2011 จัดขึ้นเพื่อช่วยปลุกขวัญและกำลังใจ หลังจากที่ได้เกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติ แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นตะวันออก

ก่อนหน้านี้ได้ใช้ชื่องานว่า Tohuku Rokkonsai มาตลอด และได้เปลี่ยนชื่อเรียกใหม่เป็น Tohoku Kizuna เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังที่ได้รับจากทั่วทุกมุมโลก ที่ก่อให้เกิดเป็นสายสัมพันธ์อันยิ่งใหญ่ และส่งมอบเป็นกำลังใจให้ชาวโทโฮขุได้ก้าวเดินต่อไปในแสงสว่างไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

kizuna

โดยงาน Tohoku Kizuna ประจำปี 2019 จะจัดขึ้นระหว่างวันเสาร์ที่ 1 และวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน ณ เมืองฟุคุชิมะ และธีมสำหรับงานเฉลิมฉลองคือ Kizuna 絆 ที่มีความหมายว่า “สายสัมพันธ์”

โดยผู้เข้าชมสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง และประจักต์การแสดง เต้นระบำ ที่มีสีสันสดใส และมีชีวิตชีวา ตามแบบฉบับของขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมในแต่ละเมือง อาทิ เมืองอะโอโมริ (Aomori) เมืองอะคิตะ (Akita) เมืองโมริโอกะ (Morioka) เมืองเซ็นได (Sendai) เมืองฟุคุชิมะ (Fukushima) ซึ่งความพิเศษของงานนี้คือ จะเป็นงานเทศกาลเดียวที่สามารถชมงานเทศกาลประจำเมืองได้พร้อมกันทั้ง 6 งานในที่เดียวกัน

  • ลานจัดงาน:
    ・สถานที่จัดงานหลัก / West Parking Lot, Fukushima City Hall
    ・สถานที่จัดงานรอง / JRA Fukushima Racecourse, Fukushima Univ. Elem. School, Fukushima Daini Elem. School, Shinhama Park
  • เส้นทางขบวนพาเหรด: Asahicho Intersection – <Route 4> – Chugencho Intersection –<Koshihamacho Machiniwasaka Line> – Fukushima Bunka Academy เป็นระยะทางประมาณ 1.1 กิโลเมตร

สามารถเข้าดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ KIZUNA FESTIVAL (ภาษาไทย)

Yamagata Hanagasa Festival

yamagatahanakasa

Sendai Tanabata Festival

sendaitanabata

Morioka Sansa Odori Festival

iwatesansa

Akita Kanto Festival

akitakanto

Fukushima Waraji Festival

fukushimawaraji

Aomori Nebuta Festival

aomorinebuta