ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น หลังจากผ่านพ้นช่วงเทศกาลชมดอกซากุระแล้ว ก็จะก้าวเข้าสู่ช่วง Lite Season ของการท่องเที่ยว โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม จนถึงเดือนสิงหาคม หลายคนอาจมองข้ามการไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ แต่จริงๆแล้ว ถือเป็นอีกช่วงที่น่าท่องเที่ยวไม่แพ้ฤดูกาลอื่นๆเลย

ไม่ว่าจะเป็นงานเทศกาลดอกไม้ไฟฤดูร้อน ความสวยงามของธรรมชาติสีเขียวสดใส ชุ่มชื่นในวันฝนพรำ ดอกไม้นานาพันธุ์ที่พร้อมใจกันอวดความสวยงาม รวมไปถึงผลไม้อร่อยๆ อย่าง เมลอน องุ่น พีช ที่สำคัญทั้งค่าตั๋วเครื่องบินและค่าโรงแรม ก็ยังมีราคาถูกมากที่สุดอีกด้วย เหมาะสำหรับใครที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมกลางแจ้ง รักการเรียนรู้วัฒนธรรมแปลกใหม่ ในราคาที่สบายกระเป๋า

3 oldtown2

โดยเฉพาะเมืองใหญ่อย่างโตเกียวนั้น ขอบอกเลยว่า เต็มไปด้วยกิจกรรมแน่นมากๆ สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ห้างร้านต่างๆ ก็ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อคลายความร้อน จะเที่ยวในโตเกียว หรือรอบนอก ก็ยังมีสีสันไม่แพ้ช่วงเวลาอื่นของปี สำหรับในบทความนี้เราขอแนะนำ 5 กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนกรุงโตเกียวในช่วง Lite Season ตามไปดูกันเลยครับว่ามีกิจกรรมอะไรน่าสนใจบ้าง

กิจกรรมที่ 1 ชมความงามของหิ่งห้อย

ในเดือนมิถุนายนนั้น จะเป็นช่วงที่บรรดาเจ้าหิ่งห้อยจำนวนมากจะออกมาผสมพันธุ์กัน อาจจะเป็นกิจกรรมที่อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยว แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้น เรียกว่าเป็นหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่โตเกียวนั้นมีการจัดสถานที่ชมหิ่งห้อยไว้มากมาย ไว้ให้หนุ่มสาวแต่งชุดยูกะตะควงกันไปกระหนุงกระหนิงกันอย่างโรแมนติก โดยสถานที่ที่ได้รับความนิยม ได้แก่…

  • งานเทศกาลชมหิ่งห้อย ที่ตลาด Setagaya
  • งานเทศกาล Hotaru no Yoi ที่สวนสาธารณะ Seichi Yomiuri Land
  • สวน Yuyake Koyake Fureai no Sato ในเขต Hachioji
  • งานเทศกาล Hotaru no Yube ที่ศูนย์พฤกษศาสตร์ Fureai ในเขต Shibuya

1 hotaru

กิจกรรมที่ 2 ชมเทศกาลดอกไม้ไฟ

งานเทศกาลดอกไม้ไฟ (Hanabi Taikai) เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่จัดขึ้นในช่วงฤดูร้อน ประมาณเดือนกรกฎาคม–สิงหาคมของทุกปี สำหรับประวัติการจุดดอกไม้ไฟมีขึ้นครั้งแรก เริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ.1543 ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การจุดดอกไม้ไฟได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพในญี่ปุ่น เพราะการชมดอกไม้ไฟนั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อในยามที่บ้านเมืองสงบสุข การไปดูดอกไม้ไฟนั้นเป็นที่นิยมอย่างมากโดยเฉพาะบรรดาวัยรุ่น เนื่องจากจะถือเป็นการนัดออกเดทของคู่หนุ่มสาว ชุดยูกาตะสีสันสวยงามสดใสจะถูกนำออกมาใส่อีกครั้งในช่วงเทศกาลนี้ สำหรับสถานที่ชมเทศกาลดอกไม้ไฟในโตเกียวที่ได้รับความนิยมได้แก่…

  • เทศกาลดอกไม้ไฟ Adachi Firework Festival ที่บริเวณริมแม่น้ำ Arakawa
  • เทศกาลดอกไม้ไฟ Sumida River Fireworks Festival ที่บริเวณริมแม่น้ำ Sumida
  • เทศกาลดอกไม้ไฟ Edogawa Fireworks Festival ที่บริเวณสวนสาธารณะ Shinozaki

Fireworks

กิจกรรมที่ 3 ช็อปของเซลล์

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนโตเกียว ขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ในเมืองแห่งแฟชั่นของโลก อีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนมักจะไม่พลาดกับกิจกรรมการช็อปปิ้ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนนั้นจะเป็นอีกช่วงหนึ่งที่บรรดาห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆ จะทยอยกันนำสินค้าออกมาลดราคากันอย่างกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ ตามปกติจะลดตั้งแต่ 20% ไปจนถึง 60% โดยเฉพาะในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

แน่นอนว่ายิ่งสินค้าราคาถูกลงยิ่งเป็นการเพิ่มอรรถรสในการจับจ่ายใช้สอยให้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า แถมยังถูกใจคนเมืองร้อนตลอดปีอย่างเราที่เสื้อผ้าฤดูร้อนที่ซื้อไปนั้น ยังสามารถเอากลับมาใช้ที่เมืองไทยได้อีก

2 harajuku

2 harajuku sta

2 Shibuya109

ลองแวะไปย่านช้อปสุดฮิปของชาวโตเกียวอย่าง Kichioji และ Shimokitazawa ดูสิ แล้วคุณจะพบว่าเสื้อผ้าที่ญี่ปุ่นไม่ได้แพงอย่างที่คิด อ่านรีวิว >> ที่นี่

2 shimokita-02

2 Kichijoji02

2 shimokita1

2 kichioji 01

ปิดท้ายวันช็อป ด้วยการเดินเล่นไปตามย่านต่างๆ หาอะไรดับร้อนทางอย่าง ซอฟครีมที่ฮาราจูกุ หรือจะเป็นขนมหวานในสไตล์ญี่ปุ่นที่มีให้ชิมเฉพาะช่วงฤดูนี้เท่านั้น อ่านรีวิว >> ที่นี่

2 oldtown1

กินซอฟต์ครีมดับร้อนจากร้าน ZakuZaku อ่านรีวิว >> ที่นี่ 

2 soft

2 sweets

สำหรับใครที่กำลังมองหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก แนะนำโปรโมชั่นใหม่ ไลท์ซีซั่นปี 3 จาก สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ในช่วงฤดูร้อนอันสุดพิเศษ ที่สะดวกสบายด้วยเที่ยวบินตรงจาก ดอนเมืองสู่โตเกียว 3 เที่ยวบินต่อวัน ให้คุณ บินถูก เที่ยวสบาย จ่ายเบา ในราคาเริ่มต้นเพียง 2,990 บาท

จองได้ตั้งแต่ 19 มี.ค. – 1 เม.ย. 61
เดินทางตั้งแต่ 16 พ.ค. – 30 ก.ย. 61

คลิกจองเลยที่ >> Thai AirAsia X Lite Season 3

taax lite 3


กิจกรรมที่ 4 ปีนฟูจิซัง

ไม่มีใครที่ไม่รู้จักภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ขึ้นรถไฟจากโตเกียวแค่อึดใจเดียวก็ถึงแล้ว แม้ว่าเราสามารถเดินทางไปชมความงามของภูเขาไฟลูกนี้กันได้เกือบตลอดทั้งปี แต่ใน 1 ปีจะมีเพียงช่วงสั้นๆเท่านั้น ที่จะเปิดให้สำหรับผู้ที่รักการทำกิจกรรมกลางแจ้งและนักปีนเขาพิชิตยอดเขาฟูจิที่มีความสูงถึง 3,776 เมตรแห่งนี้

โดยจะมีระยะเวลาเปิดให้ปีนภูเขาไฟฟูจิอย่างเป็นทางการได้แค่ 2 เดือน ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฏาคมถึงปลายเดือนสิงหาคม แต่ช่วงที่คนนิยมปีนกันมากที่สุด จะเป็นช่วงเทศกาลโอบ้งในเดือนสิงหาคม อีกทั้งผู้ที่สามารถพิชิตยอดภูเขาไฟฟูจิได้นั้น จะได้รับประกาศนียบัตรในการปีนภูเขาฟูจิ เป็นใบประกาศนียบัตรที่จังหวัด Yamanashi มอบให้ สำหรับเป็นที่ระลึกอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฤดูไหนๆก็ชมฟูจิพร้อมแช่ออนเซ็นผ่อนคลายได้ อ่านรีวิว >> ที่นี่

4 yamanakako

กิจกรรมที่ 5 เทศกาลทานาบาตะ

วันที่ 7 เดือน 7 คือวันทานาบาตะ ซึ่งในหนึ่งปีจะมีวันนี้เพียงวันเดียวที่ เจ้าหญิงทอผ้ากับชายขายวัวทั้งคู่จะได้มาพบกัน ทั่วญี่ปุ่นจะจัดงานเทศกาลประจำปีคือ เทศกาลทะนะบะตะ (Tanabata Matsuri) โดยจะมีการประดับต้นไผ่ ด้วยกระดาษหลากสี

สนุกสนานไปกับงาน Shitamachi Tanabata Festival ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ระยะทางกว่า 1.2 กม. ระหว่างย่าน Asakusa กับย่าน Ueno โดยบริเวณถนน Kappa-bashi Hondori จะได้พบกับการแสดง และการประดับประดาด้วยโคมงานฝีมือหลากสีสัน เต็มไปด้วยความตระการตาของงานเทศกาลทานาบาตะที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโตเกียว

5 tanabata

แล้วคุณจะพบว่า โตเกียวในฤดูกาลนี้ ก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน <3