เมื่อมีปัญหาเงินเยนหมดกระทันหันหรือแลกเงินมาไม่พอ บางครั้งบัตรเครดิตก็ช่วยคุณได้ แต่ถ้าคุณต้องการใช้เงินในการขึ้นรถไฟ ซื้อของกินเล็กน้อย หรือของฝากกระจุกกระจิก บางร้านอาจจะไม่รับบัตร เราก็ต้องไปหาทางกดเงินจากบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตที่มีจากตู้เอทีเอมใกล้เคียง ที่บ้านเราที่ตู้เอทีเอมส่วนใหญ่สามารถกดเงินจากบัตรเดบิตต่างประเทศได้ ขอเพียงแค่มีสัญลักษณ์ PLUS อยู่หลังบัตร แต่ที่ญี่ปุ่นไม่ง่ายอย่างนั้น ตู้เอทีเอมตามธนาคารหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ อาจจะไม่มีบริการรับรองบัตรเดบิตต่างชาติเสมอไป

แต่มีอยู่ที่หนึ่งที่ไม่ว่าคุณจะใช้บัตรเดบิตของธนาคารไหนก็สามารถเปลี่ยนเป็นเงินเยนออกมาให้ได้ทันที นั่นก็คือที่ ไปรษณีย์ญี่ปุ่น JP Post

atm9

ด้านในจะมีตู้เอทีเอมเครื่องใหญ่ๆตั้งอยู่ ถึงแม้ฝั่งไปรษณีย์จะปิดทำการแล้ว แต่ตู้เอทีเอมจะยังเปิดอยู่ และปิดดึกกว่าขึ้นอยู่กับความเล็กใหญ่ของขนาดไปรษณีย์ (โดยทั่วไปไปรษณีย์ขนาดเล็กจะปิดบริการเอทีเอม ประมาณ 1 ทุ่ม ส่วนไปรษณีย์ขนาดใหญ่ปิดประมาณ 3 ทุ่ม)

atm1

วิธีการเริ่มต้นง่ายนิดเดียว เมื่อเราเข้าไปใกล้เครื่อง เครื่องอาจจะดับอยู่ แต่จะติดขึ้นมาอัตโนมัติ พร้อมทั้งมีเสียงต้อนรับจากเครื่อง อย่าเพิ่งตกใจกับภาษาญี่ปุ่น ให้มองไปที่มุมขวาล่างของหน้าจอ มีให้เปลี่ยนเป็นเมนูภาษาอังกฤษอยู่ กดได้เลยครับ

atm2

หลังจากนั้น พอหน้าเมนูเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ให้เลือกปุ่มมุมขวาบนที่เขียนว่า Withdrawal

atm3

ทีนี้ก็เสียบบัตรเข้าไป วิธีการเสียบบัตรของแต่ละเเห่งจะไม่เหมือนกัน บางที่ให้เอาหน้าบัตรคว่ำโชว์แถบสีดำขึ้น แต่ที่ไปรษณีย์ ให้โชว์ด้านหน้าขึ้น เหมือนเสียบบัตรที่บ้านเราเลยครับ

atm4

หลังจากนั้นเครื่องจะทำการอ่านบัตร และบอกให้เราเลือกประเภทของบัตรซึ่งจะโชว์ขึ้นมาปุ่มเดียวว่า Card Issued Overseas หรือบัตรที่ออกจากต่างประเทศ กดปุ่มนี้ได้เลย

atm5

การกดเงินจากต่างประเทศจะมีค่าธรรมเนียมในการกดครั้งละ 100 บาท โดยจะกดเท่าไหร่ก็ได้ กด 1000 เยนก็เสีย 100 บาท กด 100,000 เยน ก็เสีย 100 บาทเช่นกัน เพราะฉะนั้นคิดให้ดีก่อนกดนะครับ จะได้กดทีเดียวไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมหลายรอบ ถ้าโอเคก็กด ปุ่ม Enter ได้เลย

atm6

ทีนี้ก็ใส่รหัส 4 หลักของบัตรเราเข้าไปจากปุ่มคีย์บอร์ดที่อยู่ใต้จอ เสร็จแล้วให้กดปุ่มคีย์บอร์ดที่เป็นภาษาญี่ปุ่นเขียนว่า 確認 แปลว่าคอนเฟิร์ม (อยู่มุมขวาล่าง)

atm7

หลังจากนั้นให้ใส่จำนวนเงินที่ต้องการ โดยมีลิมิตในการกดเงินได้สูงสุด 200,000 เยนต่อครั้ง (หรือประมาณ 6 หมื่นบาท) โดยอัตราแลกเปลี่ยนจะเปลี่ยนไปแต่ละวัน ส่วนตัวเท่าที่กดมา เรทค่อนข้างสมเหตุสมผลไม่แพงเกินไป (แลกเงินจากสนามบินบ้านเรา เค้าคิดเรท 100 เยน = 32 บาท พอมากดเงินที่นี่ เค้าใช้เรทประมาณ 100 เยน = 32.3 บาท จะเห็นได้ว่าต่างกันแค่ไม่เท่าไหรเองครับ) เท่านี้ก็หมดห่วงเวลาช้อปเพลินจนเงินหมดไปได้แล้ว ^^ ป.ล. เรทของปลายปี 2013

atm8