เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยาก หากเราเตรียมตัวให้พร้อม นอกจากการศึกษาหาข้อมูลของเมืองและสถานที่ที่ต้องการไปเที่ยวแล้ว เราต้องคำนึงถึงเรื่อง ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และการใช้ชีวิตอยู่ในระหว่างการเดินทาง

ทำความรู้จักญี่ปุ่น >> ที่นี่ | ศึกษาภูมิภาคและจังหวัดต่างๆของญี่ปุ่น >> ที่นี่

jap_map

ปัจจุบันเราไม่ต้องกังวลเรื่องการขอวีซ่าอีกต่อไป เพราะการเข้าประเทศญี่ปุ่นด้วยจุดประสงค์เพื่อท่องเที่ยวและอยู่ไม่เกิน 15 วัน คนไทยไม่ต้องใช้วีซ่า สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้เลย แต่ถึงกระนั้นก็ตาม แผนการเดินทางและรายละเอียดต่างๆ เรายังคงต้องเตรียมให้พร้อมเสมอ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองถาม เราจะได้สามารถตอบได้ และมีหลักฐานยืนยันอย่างชัดเจน

Checklist สิ่งจำเป็น ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น

checklist_japan 01

 • พาสปอร์ต
  ต้องมีอายุการใช้งานมากกว่า 6 เดือน หากพำนักไม่เกิน 15 วัน ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า วิธีการนับ ให้นับจากวันที่เดินทางถึง บวกเพิ่มไปอีก 15 วัน เช่น เดินทางถึงวันที่ 1 ม.ค. จะต้องเดินทางออกจากญี่ปุ่น ภายในวันที่ 16 ม.ค.)
 • เงินสด
  ควรแลกเงินก่อนเดินทางเข้าประเทศ และมีในปริมาณที่เหมาะสม (ตามกฎหมายของตม.ญี่ปุ่น ห้ามถือเงินสดเกิน 1 ล้านเยน) เพียงพอต่องบประมาณสำหรับแผนเที่ยวและช่วงเวลาที่จะอยู่ในญี่ปุ่น อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน 100 เยน = 31 บาท (ณ เดือนสิงหาคม 2560)
 • บัตรเครดิต และ บัตรเอทีเอ็ม
  การจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ซื้อของ ถ้ามีบัตรจะอำนวยความสะดวกได้มาก ที่สำคัญ นอกจากจะได้รับการยกเว้นภาษีแล้ว (ดูรายละเอียด Tax-free >> ที่นี่) ห้างร้านบางแห่ง อาทิ ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า จะมอบส่วนลดพิเศษ On-top ให้กับผู้ที่ชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตอีกด้วย อีกทั้ง บัตรเอทีเอ็มของไทย ยังสามารถนำไปกดเงินที่ตู้กดเงินของญี่ปุ่นได้ด้วย ดูวิธีการกดเงิน >> ที่นี่

checklist_japan 02

 • ตั๋วเครืองบิน
  ตั๋วที่คอนเฟิร์มแล้ว โดยเฉพาะตั๋วขากลับ เพื่อยืนยันว่าเราเข้ามาเที่ยวและจะเดินทางออกจากประเทศจริงๆ ปัจจุบันมีสายการบินมากมายให้บริการเที่ยวบินตรงสู่ญี่ปุ่น ทั้งแบบ full service และ lowcost สามารถจองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka ในราคาพิเศษได้ >> ที่นี่
 • ใบจองที่พัก
  ไม่ว่าจะพักโรงแรม เรียวกัง โฮสเทล เราควรมีหลักฐานสำหรับการจองให้ครบทุกที่ ทุกเมือง ถึงแม้ว่าตอนผ่านด่านตรวจตม.เจ้าหน้าที่จะไม่ได้ขอดูหลักฐาน (ยกเว้นบางกรณี) แต่ถ้าหากถูกถาม เราต้องสามารถตอบได้ และต้องเขียนลงไปในใบขาเข้า รวมถึง ใบ custom ด้วยว่าโรงแรมหรือที่พักชื่ออะไร สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักในญี่ปุ่นอยู่ เปรียบเทียบราคาที่พักได้ >> ที่นี่

jrpass

 • Exchange Order ตั๋วรถไฟ JR Pass
  โดยเฉพาะ JR Pass แบบทั่วประเทศ ที่ต้องซื้อก่อนเข้าประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เตรียมใบเสร็จไว้ให้พร้อม ก่อนนำไปแลกเป็นตั๋วจริงเมื่อถึงญี่ปุ่นเเล้ว สำหรับพาสรถไฟเฉพาะภูมิภาค ประเภทอื่น สามารถซื้อได้ เมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น
  – อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการวางแผนเที่ยวด้วย JR Pass >> ที่นี่
  – ทำความรู้จักรถไฟ Shinkansen สาย Tokaido, Sanyo, Kyushu >> ที่นี่
shinkansen 02ขอบคุณภาพจาก veooz.com
 • เสื้อผ้าและรองเท้า
  เลือกที่เหมาะสมกับแต่ละฤดูกาล ไปเที่ยว ฤดูหนาวหรือฤดูร้อน ควรเลือกจัดเสื้อผ้าให้ถูก ตรวจสอบอุณหภูมิก่อนทุกครั้ง ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม การเที่ยวญี่ปุ่นต้องเดินเยอะมาก ดังนั้นควรเลือกรองเท้าที่ใส่สบาย และใส่จนชินเท้าพอสมควรแล้ว
  ทำความเข้าใจฤดูกาล และเทศกาลของญี่ปุ่น >> ที่นี่

japanseason

 • ของใช้ส่วนตัว
  ถ้าไปพักโรงแรม ทางโรงแรมจะมีสบู่และแชมพูจัดเตรียมไว้ให้ แต่ถ้าหากไปพักโฮสเทล รวมถึงโรงแรมแคปซูล ควรเตรียมของใช้ส่วนตัว พวกแปรงสีฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า รวมไปถึงผ้าเช็ดตัวด้วย เพื่อความอนามัยของเราเอง
 • อุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์
  ในที่นี้รวม กล้องถ่ายรูป มือถือ สายชาร์จ แบตสำรอง พ็อกเกตไวไฟ หัวต่อ ตัวแปลงไฟ ที่ญี่ปุ่นเป็นเต้าเสียบแบบหัวแบนสองขา ใช้กระเเสฟฟ้า 110 โวลท์ ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ของบ้านเรานำไปใช้ได้เลย แต่ถ้าเป็นหัวกลม อาจจะต้องใช้หัวแปลงด้วย โดยเฉพาะเดินทางไปเมืองเล็กๆ ต่างจังหวัด ควรเตรียมไว้ให้พร้อม ปัจจุบันมีผู้ให้บริการเช่าเครื่อง Pocket wifi หลายราย สามารถเช่าจากไทยไปได้ ราคาถูกกว่าไปเช่าที่ญี่ปุ่น ดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่

gl04-1

 • คู่มือท่องเที่ยว การไปเที่ยวแน่นอนว่าต้องมีการวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถเที่ยวได้ตามแผนที่วางไว้ทุกครั้ง ดังนั้นถ้ามีคู่มือท่องเที่ยวที่ถูกใจสักเล่มพกไว้สำหรับช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หรือดาวโหลดคู่มือเตรียมตัวท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ศึกษาให้ดีก่อนเดินทาง ไปถึงที่ญี่ปุ่นแล้ว จะได้พอรู้ทางออกว่าควรจะทำอย่างไร ดาวโหลดคู่มือแจกฟรีโดย JNTO ได้ >> ที่นี่

jnto_download

 • อื่นๆ
  – กระเป๋าสะพายติดตัว การเดินเที่ยวญี่ปุ่น ถ้าเรามีเป้สักใบหรือกระเป๋าสะพายที่ไม่ใหญ่เกินไป จะทำให้เราเที่ยวได้คล่องตัวมากขึ้นทีเดียว
  – สมุดโน้ตและปากกา ยิ่งถ้าใครชอบเขียนรีวิว จะมีประโยชน์มาก ในฐานะเพื่อนช่วยจำรายละเอียดต่างๆตลอดการเดินทาง
  – สมุดเปล่าแบบไม่มีลายเส้น สำหรับคนชอบสะสมตราปั๊มเป็นที่ระลึก มีตั้งอยู่ตามสถานีรถไฟและจุดท่องเที่ยวต่างๆทั่วญี่ปุ่น
  – ร่ม หรือ หมวก ไว้สำหรับกันแดดกันฝน

ดูข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลอัพเดทเมื่อ เดือนสิงหาคม 2560