Japflag

ญี่ปุ่น (日本 Nippon หรือ Nihon และชื่ออย่างเป็นทางการ คือ日本国 Nihon-koku)ในอดีตเป็นที่รู้จักกันในนามประเทศที่งดงาม “อุมาชิคุนิ” และชื่อประเทศมีความหมายว่า ต้นกำเนิดแห่งพระอาทิตย์ The Land of Rising Sun เป็นประเทศแห่งหมู่เกาะ มากกว่า 6,852 เกาะ ที่มีเทือกเขาแนวยาวพาดอยู่ตรงกลางของประเทศ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเอเชีย มีพื้นที่ประมาณ 378,000 ตารางกิโลเมตร และมีความยาวเหนือจรดใต้เป็นระยะทาง 3,000 กิโลเมตร ญี่ปุ่นจึงมีความแตกต่างกันของสภาพภูมิอากาศและมีการเปลี่ยนแปลงในฤดูกาลในช่วงเวลาที่ไม่เหมือนกัน และยังมีภูเขาไฟที่ยังระอุอยู่เื่องจากตั้งอยู่บนแนววงแหวนแห่งไฟ จึงทำให้มีแหล่งน้ำพุร้อนตามธรรมชาติมากมาย

การรระเบิดปะทุตัวของภูเขาไปในอดีต ก่อให้เกิดทะเลสาปอันงดงามตามปากปล่องภูเขาไฟ น้ำตกที่เกิดจากรอยแยกต่างๆ และที่ราบสูงที่เป็นอุทยานแห่งชาติ ชุ่มชื่นเหมาะแก่การชมใบไม้เปลี่ยนสี ดังนั้นญี่ปุ่นจึงมีเสน่ห์ทางธรรมชาติอย่างล้นเหลือ มีทัศนียภาพอันงดงาม และ การรักษาขนมธรรมเนียมรวมไปถึงประเพณีต่างๆตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าทั้งปราสาท วัด ศาลเจ้า พระราชวัง รวมไปถึงอาคารในสมัยต่างๆ จึงเป็นคำตอบที่ว่าทำไมญี่ปุ่น สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และมีที่ให้ไปไม่เคยซ้ำกันเลย

ภูมิอากาศของที่ญี่ปุ่นมีความพิเศษอย่างที่ประเทศอื่นไม่มี ในช่วงฤดูใบไมผลิ จะมีดอกซากุระซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติบานสะพรั่งทั่วญี่ปุ่น แต่ไม่ได้บานพร้อมกันทั้งหมดจะบานตั้งแต่เกาะทางใต้ไล่ไปจนถึงเกาะทางเหนือ ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ส่วนฤดูร้อนบรรยากาศจะเปลี่ยนเป็นพื้นที่เขียวชอุ่มชุ่มชื่นไปตลอดทั้งประเทศและเมื่ออากาศเย็นมาถึงจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง เมื่อใบไม้เริ่มผลัดสี จากเขียวเป็นเหลือง ส้ม แดง และ น้ำตาล ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นมีความงดงามทางสีสันโดยธรรมชาติ และเมื่อใบไม้ร่วงหมดต้น จึงเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างแท้จริง ที่เมืองในเกาะทางตอนเหนืออย่างฮอกไกโดจะมีอุณหภูมิติดลม อากาศหนาวจัด และมีหิมะปกคลุมทั่วทั้งเกาะ

ประเทศญี่ปุ่นมีเกาะใหญ่ๆทั้งหมด 4 เกาะคือ Honshu 本州, Hokkaido 北海道, Kyushu 九州 และ Shikoku 四国 ประกอบด้วย 47 จังหวัดกระจายตามภูมิภาคต่างๆ ทั้งหมด 8 ภูมิภาค ได้แก่

  • ภูมิภาค Hokkaido 北海道
  • ภูมิภาค Tohoku 東北
  • ภูมิภาค  Kanto 関東
  • ภูมิภาค Chubu 中部
  • ภูมิภาค Kansai 関西
  • ภูมิภาค Chugoku 中国
  • ภูมิภาค  Shikoku 四国
  • ภูมิภาค Kyushu 九州