เวลาเห็นโฆษณาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น มักจะเห็นภาพยอดเจดีย์สีแดงสวยๆอยู่คู่กับฟูจิซังที่เป็นแบกกราวนด์ด้านหลัง รู้สึกว่ามุมสวยขนาดนี้ อยากจะไปเห็นด้วยตาของตัวเองสักครั้งจัง เห็นฟูจิซังมาหลายครั้ง ยังไม่เคยไปถึงที่นี่สักที เลยทำการค้นหาข้อมูลอย่างจริงจัง ก็ได้พบว่า ถ้าจะไปเองจริงๆแล้วไม่ได้ไปยากอย่างที่คิดเลย ครั้งนี้ลองมาเดินเที่ยวตามกันดูก่อน แล้วครั้งหน้าคุณต้องไปดูให้ได้ด้วยตาตัวเองสักครั้งให้ได้ เพราะพูดเลยว่า “สวยจริงๆ”

chureito

ช่วงเวลาที่คนนิยมมากันมากที่สุดคือ ช่วงเดือนเมษายน เพื่อให้ได้ภาพคู่กับดอกซากุระที่บานทั่วเขา และช่วงกลางเดือนพฤษจิกายนที่ใบไม้จะเปลี่ยนสีส้มสลับแดงกันทั่วทั้งเขาเช่นกัน แต่อย่างในภาพที่เราไปกันมาเมื่อปลายเดือนกันยายน คนจะบางตา และ มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า

วิธีการเดินทางไป จะเป็นทางเดียวที่ไป Fujikyu และ Kawaguchiko เพียงแต่จะต้องลงสถานีที่ถึงก่อน นั่นก็คือ สถานี Shimoyoshida 下吉田駅 เพราะฉะนั้นถ้าใครที่จะเดินทางไปเที่ยวแถบนั้นอยู่แล้ว สามารถใช้ตั๋ว Mt.Fuji Round-Trip Pass ได้ (อ่านรายละเอียด >>>ที่นี่<<<)

Fujikyu

โดยขึ้นรถไฟด่วน JR Limited Express Kaiji จาก Shinjuku มาลงที่ Otsuki ก่อนแล้วต่อสาย Fujikyu มาลงที่สถานี Shimoyoshida (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม. ค่าโดยสาร 3,110 เยน ต่อเที่ยว)

[googlemap src=”https://maps.google.com/maps?q=arakurasengen&hl=en&sll=35.498308,138.803287&sspn=0.009556,0.01929&hq=arakurasengen&t=m&z=16″ ]

เมื่อเดินทางถึงสถานี Shimoyoshida แล้ว ให้ออกจากสถานีแล้วเลี้ยวขวา เดินไปด้านหลัง ตามทางลัดเลาะบ้านเรือนที่อยู่แถบนั้นไปเรื่อยๆ มองหาสะพานที่เป็นทางด่วน Tollway เอาไว้ ให้ลอดใต้สะพานนั้นไป

fuji
shimoyoshida
shimoyoshida

เดินขึ้นเนินเขาตามถนนไปเรื่อยๆ จะเห็นทางแยกเป็นทางคนเดินเข้าศาลเจ้า Arakurasengen ให้เข้าไปทางศาลเจ้าเลย
arakura
เริ่มพอมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ได้เห็นกันบ้างแล้ว
arakura
เสาโทริอิแดงใหญ่โต บ่งบอกให้เรารู้ว่าเรากำลังมาถูกทางแล้ว (เหลืออีกแค่ครึ่งทาง สู้ๆ)
arakura
ศาลเจ้า Arakuarasengen 富士浅間神社 เป็นศาลเจ้าเล็กๆ ประจำเมือง Fujiyoshida
arakura
arakuraarakura
ต่อจากนี้ไปคือของจริง บันไดสูงกว่า 400 ขั้นที่อยู่เบื้องหน้าของเรานั้น คือทางเดียวที่จะพาเราขึ้นไปสู่จุดหมายของเราในวันนี้ได้ คุณลุงคุณป้ายังสู้เลย แล้ววัยรุ่นอย่างเราจะท้อได้ยังไงกัน ^^
arakura
เรามากันไกลจริงๆ เห็นเมืองเหลือเล็กกระจิ้ดเดียว (มองลงไปบันได ชันมาก)
arakura
มองหันหลังกลับไป ฟูจิซังยิ่งใหญ่มหึมามาก ถึงแม้ช่วงที่ไป จะหัวโล้นเตียนไปหน่อย แต่ความทรงพลังไม่เคยเปลี่ยนแปลง
arakura
และเมื่อเราก้าวข้ามพ้นบันได้ขั้นที่ 400 เบื้องหน้าของเราก็คือ Chureito Pagoda นั่นเอง
chureito2
หลังจากนั้นก็ต้องมองหาทางที่จะอ้อมไปด้านหลังเพื่อให้ได้เห็นมุมที่เราต้องการ ซึ่งก็ไม่ยาก เพราะมีทำทางเดินให้ขึ้นต่อไปอยู่ทางด้านข้าง เดินต่อไปอีกนิด เราก็จะได้รับชมภาพที่เห็นอยู่นี้กันแล้ว หลังจากเหน็ดเหนื่อยกันมาสักพัก นั่งพักตรงนี้สักหน่อย อิ่มเอมกับบรรยากาศให้เต็มที่ และเราจะได้สัมผัสถึงความสำเร็จเล็กๆที่มีรางวัลสุดพิเศษรออยู่ตรงหน้าต้องมาดูด้วยตาของตัวเองเท่านั้น
chureito3
chureito