Noboribetsu 登別 เป็นเมืองน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงบนเกาะฮอกไกโด ทั้งออนเซนธรรมชาติ และหุบเขา Jigokudani 地獄谷 ที่เราสามารถเห็นน้ำพุร้อนพุ่งขึ้นมาจากใต้ดินตามธรรมชาติได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่รวมรีสอร์ทสำหรับการพักผ่อนแช่ออนเซนที่ติดระดับต้นๆอีกด้วย ครั้งนี้เราจะไปพาคุณไปขึ้นไปบนเขาที่ Oyunuma 大湯沼 แหล่งออนเซนจากธรรมชาติ ใครที่ยังไม่คุ้นชินกับการลงแช่น้ำพุร้อนทั้งตัว ลองมาสัมผัสความรู้สึกได้ที่นี่ เพราะที่นี่เค้ามี Ashiyu 足湯 หรือ น้ำพุร้อนสำหรับแช่เท้า แบบธรรมชาติ อยู่ในกลางป่ากลางเขากันด้วย

nobori3

วิธีการเดินทาง จากสถานี JR Sapporo นั่งรถไฟสาย Limited Express Hokuto ใช้เวลา 75 นาที ค่าโดยสาร 3,850 เยน (ที่นั่งธรรมดา) สามารถใช้ JR Hokkaido Pass หรือ JR Pass เดินทางได้ด้วย เมื่อเดินทางถึงที่สถานี Noboribetsu แล้ว ให้เดินออกด้านหน้า เพื่อขึ้นรถบัสสาย Muroran ต่อไปที่ Noboribetsu Onsen (โซนเมืองน้ำพุร้อน Hot Spring Town ) ซึ่งตั้งห่างอยู่ออกไปบนเขา ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ค่าโดยสาร 330 เยน รถบัสจะมี 1-2 รอบต่อชั่วโมง ถ้ามากันหลายคน สามารถนั่ง Taxi ไปได้โดยค่ารถจะตกประมาณ 2500 เยน

สำหรับใครที่ตั้งใจจะมาพักค้างคืนที่นี่ แนะนำว่าให้จองที่พักในย่าน Hot Spring Town ถึงแม้ว่าจะมีที่พักใกล้กับสถานีก็ตาม เพราะสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ด้านบน ทำให้การเดินทางเที่ยวสะดวก ประหยัดเวลาและค่าเดินทางมากกว่า

nobori4

เจอเจ้าเหมียวนอนเฝ้าสถานีอยู่~

nobori5

[googlemap src=”https://maps.google.com/maps?q=%E7%99%BB%E5%88%A5+%E8%B6%B3%E6%B9%AF&ie=UTF8&ll=42.493872,141.143417&spn=0.034618,0.077162&client=safari&hq=%E8%B6%B3%E6%B9%AF&hnear=Noboribetsu,+Hokkaido+Prefecture,+Japan&t=m&z=14″ ]

หลังจากนั้นเมื่อรถบัสจอดสุดสายที่ Noboribetsu Onsen สามารถลงไปสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวหรือที่พักในบริเวณนี้ได้ ทุกที่สามารถเดินไปได้ แต่เนื่องจากเป็นการเดินขึ้นเขาซะส่วนใหญ่ ทำให้สถานที่เที่่ยวบางแห่งอาจจะใช้เวลาในการเดินทาง ทางเลือกที่ดีคือ นั่ง Taxi เพราะค่ารถไม่แพง และ มั่นใจเราจะได้ไม่หลงกลางทางด้วย ตรวจสอบเส้นทางเดินเที่ยวก่อนทุกครั้ง เนื่องจากอาจจะมีการปิดซ่อม หรือถ้ามีฝนตกหนักหรือดินถล่มอาจจะทำให้มีการปิดทางเดิน จะต้องเดินอ้อมซึ่งไกลกว่าเดิมก็เป็นได้

บอกคุณลุงคนขับ Taxi ว่าไป Ashiyu หรือ Oyunuma ก็ได้เช่นกัน ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ค่ารถประมาณ 600-700 เยน

nobori6

แผนที่เที่ยวในอาณาบริเวณของ Jigokudani และ Oyunuma ทั้งหมด
ตามป้ายบอกทางไป Natural Footbath ได้เลย

nobori7

เมื่อเดินเข้ามาด้านใน จะรู้สึกถึงความเขียวชอุ่ม ชุ่มชื้น และความอุ่นจากไอน้ำที่ตามมากับกลีบใบของต้นไม้

nobori8

ต้องเดินมาสักพัก จะเจอจุดที่เราสามารถเดินลงไปเพื่อแช่เท้าได้ ป้ายแจ้งว่า ลำธารนี้ไหลมาจากเขา Oyunuma อุณหภูมิของน้ำอาจเพิ่มสูงขึ้นตามฤดูกาลและสภาพอากาศ ให้ระวังตัวด้วย

nobori9

มีแต่คนญี่ปุ่นมา ทุกคนดูเอนจอยกับการแช่เท้ามาก

nobori10

ที่นั่งมุมด้านใน (ทางต้นน้ำ) คือที่ที่เราต้องการจะไปนั่ง แต่ในเมื่อมีคนนั่งอยู่ก่อน ก็ต้องรอสักพัก

nobori11

ระหว่างที่รอ สามารถเดินต่อขึ้นไปสำรวจด้านบนได้ เพราะยังมีทางเดินต่อขึ้นไปอีก

nobori12

เมื่อเดินมาจนสุดทางเราจะเจอกับ Taishojigokudani 大正地獄 บ่อน้ำพุร้อน แต่ในสภาพที่เห็นจะเป็นโคลน เเละน้ำค่อนข้างตื้น และมีการเดือดปะทุอยู่ตลอดเวลา ดังนั้เพื่อความปลอดภัยให้มองดูอยู่ห่าง เพราะว่าอาจจะมีการประทุตัวแรง ทำให้น้ำพุ่งขึ้นสูงมาโดนตัวเราได้

nobori13

nobori14

nobori15

หลังจากชมกันเสร็จแล้ว เดินย้อนกลับมา คนทีมาก่อนหน้าเราก็ทยอยกลับกันแล้ว ทีนี้ก็ถึงตาเราบ้างละ รีบลงไปจับจองที่นั่งกันเลย

nobori1

อุ่นสบายเท้าดีจังเลย ทำให้ขาที่ล้าจากการเดินขึ้นเขามาอย่างต่อเนื่องเมื่อครู่ ผ่อนคลาย หายปวดหายเมื่อยไปอย่างไม่น่าเชื่อ นั่งแช่จนแทบไม่อยากจะลุกเลยละ สามารถเดินเข้าไปทางต้นน้ำเพ่อถ่ายรูปได้ แต่ต้องระวังโขดหิน อาจจะลื่นหรือพลัดล้มได้ ทีนี้ลล่ะได้แช่ทั้งตัวแน่ๆเลย (เตือนสักนิด ใครจะมาที่นี่อย่าลืมพกผ้าเช็ดตัวผืนเล็กๆติดมาด้วย เอาไว้สำหรับเช็ดเท้าให้แห้งก่อนที่จะใส่รองเท้า)

nobori2