จุดชมวิวที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในฮอกไกโดคงไม่มีที่ไหนงดงามเกินภาพวิวพาโนรามาที่มองลงมาจากเขา Hakodateyama 函館山 อย่างแน่นอน (ติดอันดับ 1 ใน 3 จุดชมวิวที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น อีก 2 แห่งคือ ภูเขา Inasa ที่เมืองนางาซากิและ ภูเขา Rokko ที่เมืองโกเบ) ทุกเย็นวันที่ฟ้าใส ผู้คนต่างมุ่งหน้าไปที่ Hakodate Ropeway เพื่อจับจองพื้นที่ขึ้นไปชมวิวแสงไฟที่ประดับประดาทั่วเมืองฮาโกดาเตะราวกับดวงดาวนับล้านดวงที่พร้อมจะตรึงตาสร้างความประทับใจทันที่ที่ได้ขึ้นไปถึงยอดของภูเขา Hakodateyama ที่มีความสูงถึง 334 เมตรจากพื้นดิน

hakodate1

วิธีการเดินทาง ไปขึ้น Hakodateyama Ropeway จากบริเวณ Motomachi ขึ้นรถรางด้านหน้าสถานี JR Hakodate ลงที่ป้าย Jujigai ใช้เวลา 5 นาทีค่ารถ 200 เยน หละังจากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือจะนั่งรถบัส Hakodate Bus ที่หน้า สถานี Hakodate ก็ได้เช่นกัน ใช้เวลา 10 นาที ค่ารถ 230 เยน มีรถออกทุกๆชั่วโมง (ชั่วโมงละ 2 รอบในช่วงเย็น)

hakodate2

ส่วนค่า  Ropeway ไป-กลับ ราคา 1160เยน (เที่ยวเดียว 640เยน) ออกทุกๆ 5-10 นาที ตั้งแต่ 10:00-22:00 (ถึงเวลา 21:00ช่วงเดือนต.ค.-เม.ย.).  ส่วนรถบัสที่ให้บริการวิ่งจากสถานี Hakodate ไปจนถึงยอดเขา ให้บริการช่วงเดือนเม.ย.-พ.ย. ออกทุกๆ 20 นาทีใช้เวลาเดินทาง 30 นาที ค่ารถ 360 เยนต่อเที่ยว ตั๋ววันสามารถใช้บริการรถบัสนี้ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลด้านล่างจาก MT.HAKODATE ROPEWAY

Information on sunset hours

fukei

ระหว่างขึ้นกระเช้า ให้รีบจับจองพื้นที่รอบๆบริเวณกระจก เพื่อที่จะได้ภาพบรรยากาศแบบนี้

hakodate3

เมื่อมาถึงข้างบนแล้ว ให้มองหายอดเสา แล้วไปยังจุดชมวิวที่ดีที่สุดกันเลย

hakodate4

ทุกคนต่างก็มากันช่วงพระอาทิตย์ตกดินกันทีั้งนั้น คนทั้งเยอะทั้งเบียดกันมากๆ (ในภาพคือไปมาวันอาทิตย์ ถ้าไปวันธรรมดาคนจะอาจะน้อยกว่าหน่อยนะครับ)

hakodate5

พระอาทิตย์เริ่มลาลับขอบฟ้าแล้ว อากาศด้านบนจะหนาวและลมแรงมาก อย่าลืมใส่เสื้อกันลมและละระวังตัวปลิวได้ ^^

hakodate6

ยิ่งฟ้ามืดลง ภาพที่เห็นยิ่งสวย ภาพที่ตาเห็นจะสวยกว่าภาพที่ถ่ายนี้เป็นสิบเท่าเลยครับ ขนาดว่าใช้กล้องดีๆถ่ายแล้ว ยังสวยไม่เท่าของจริง

hakodate7

และเมื่อฟ้ามืดสนิท ทุกอย่างจะกลายเป็นสีดำ ราวกับท้องฟ้ายามราตรีที่เต็มด้วยดวงดาวจรัสแสงนับล้านดวง

hakodate8