Photo & Story by Flying Whale วาฬมีปีก for เที่ยวญี่ปุ่นดอทคอม

จากดินแดนเหนือสุดของฮอกไกโดที่วัคคาไน เรานั่งรถไฟย้อนกลับมาที่ เมืองบิฟุกะ (Bifuka) พาไปหากิจกรรมน่ารักๆทำกัน

ได้ยินมาว่าที่ Torokko Kingdom Bifuka รางรถไฟเก่าที่เคยถูกใช้จริงในอดีต ถูกเปลี่ยนมาเป็น เส้นทางสำหรับรถรางโยก คันจิ๋ว สายสั้น ๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ การนั่งและขับ รถรางแบบติดตั้งเครื่องยนต์ แล่นผ่านอุโมงป่า ชิราคาบะ (Shirakaba) ที่ช่วยเติมความรู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี จุดเด่นคือ ทั้งตัวสถานี ไฟสัญญาณเตือน ตลอดจนไม้กั้นนั้น ล้วนเป็นของเก่าที่ใช้มาตลอด ตั้งแต่สมัยที่ยังมีรถไฟวิ่งอยู่จริงๆ นั่นเองครับ

bifuka 05

bifuka 01

bifuka 06

bifuka 11

bifuka 07

ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี มันก็จะโรแมนติกหน่อย ๆ

bifuka 02

โดยตลอดเส้นทางนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่างๆ คอยอำนวยความสะดวกด้วย

bifuka 04

ตามกันไปทั้งขบวน ทิ้งความห่างระหว่างกัน อย่างน้อย 100 เมตร

bifuka 03

bifuka 12

ตลอดระยะทาง 5 กิโลเมตร (ไป-กลับ 10 กิโลเมตร) นั้น เราจะถูกโอบล้อมไปด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากๆ ยิ่งช่วงใบไม้เปลี่ยนสี จะยิ่งสวยสุดๆเป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีครับ ใครที่อยากลองอะไรที่แตกต่าง แถมยังอันซีนมากๆในฮอกไกโดจะต้องชอบแน่ๆครับ

bifuka 08

bifuka 09

bifuka 10

  • ที่อยู่: Niufu, Bifuka-cho, Nakagawa-gun พิกัด
  • เวลา: 9.00-16.00 น. (ก.ค.-ส.ค. ปิด 17.00 น.)
  • การเดินทาง: จากสถานี Wakkanai โดยสารรถไฟ JR ขบวน Ltd.Exp.Soya หรือ Ltd.Exp.Sorabetsu ลงที่สถานี Bifuka ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 25 นาที (หรือมาจากสถานี Asahikawa โดยสารรถไฟ JR ขบวน Ltd.Exp.Sorabetsu ลงที่สถานี Bifuka ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที) จากนั้นนั่งรถบัสจากสถานี Bifuka (Meishi Bus ปลายทาง Niupu Machiaijo (仁宇布待合所)) ลงที่ป้ายสุดท้ายและเดินต่ออีกประมาณ 3 นาที
  • เว็บไซต์

ต่อมาเราเขยิบลงมาเมือง นะโยะโระ (Nayoro) ไม่ไกลจากเมืองบิฟุกะที่เราไปขับรถรางกัน

nayoro 13

ใครที่ชื่นชอบกิจกรรมแอดเวนเจอร์ จะต้องตกหลุมรักเมืองนี้ เพราะที่นี่เป็นมากกว่าแหล่งรวมกิจกรรมผจญภัยทั่วไป เน้นไปที่กิจกรรมแนวธรรมชาติ (ECOATHLON) ไม่ว่าจะเป็น การพายเรือแคนู, การปั่นจักรยาน ไปจนถึง การเดินป่า

โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ความสวยงามของวิวทิวทัศน์ ที่ยังคงความดั้งเดิมของธรรมชาติไว้อยู่มาก และแทบจะไม่ถูกเจือปนด้วยความเป็นสมัยใหม่ใดๆเลย ตามมาสูดหายใจเติมอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด แล้วสนุกไปกับโปรแกรมต่างๆ ของเมืองนี้กันครับ ในครั้งนี้ ขอเลือก 2 กิจกรรมง่ายๆที่สามารถเข้าร่วมได้ภายในเวลา 4–5 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย หรือไม่ได้มาค้างคืน

nayoro 01

กิจกรรมพายเรือแคนู ล่องแม่น้ำนะโยะโระ และเทะชิโอะ (Teshio River) อันนี้คือ ดีงามมาก บรรยากาศรอบตัวสวยงามตลอดระยะทาง 5 กิโลเมตร (สำหรับคอร์สระยะสั้นที่สุด) จะแวดล้อมไปด้วยทิวทัศน์ที่มีเอกลักษณ์ แตกต่างกันไปในแต่ละฤดู โดยช่วงที่คนเยอะที่สุด คือ เดินกรกฎาคมที่เป็นหน้าร้อนครับ

ช่วงที่อากาศดี เรามีโอกาสจะได้เห็นสัตว์ป่าพื้นถิ่นของฮอกไกโด ไม่ว่าจะเป็น สุนัขจิ้งจอก กวางป่า ไม่จนถึง หมี ออกมาหาอาหารกินกันด้วย (ช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม จะเหมาะสมที่สุดในการมาพบเจอน้องสัตว์ต่างๆ)

**การพายเรือแคนู ต้องเตรียมรองเท้ากีฬา และเสื้อที่สามารถเปียกได้ ตลอดจน เคลื่อนไหวได้ง่าย มาเข้าร่วมเองด้วยนะครับ (การจองเรือแคนู สามารถส่งความต้องการไปทาง E-mail)

nayoro 15

สำหรับคอร์สระยะสั้น 5 กิโลเมตร นํ้าจะไม่ลึก และไหลไม่เร็วมาก พายกันไปสบายๆ

nayoro 03

nayoro 04

nayoro 05

nayoro 06

nayoro 07

มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก และเดินทางไปกับเราด้วย อุ่นใจได้เลยครับ

nayoro 08

nayoro 09


กิจกรรมต่อมา เราต้องไปทำการเช่าจักรยานที่ Yorona ศูนย์บริการประจำเมืองกันซะก่อน

nayoro 10

กิจกรรมปั่นจักรยาน ชมเส้นทางธรรมชาติ ทุ่งหญ้า ป่าไม้ และบ้านแบบชนบทญี่ปุ่น เช่าจักรยานจากศูนย์บริการ ที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟ ในราคา 1,500 เยน ต่อ 1 วัน โดยมีความพิเศษเพิ่มเติมก็คือ หากเราซื้อของกินในเมือง ยังสามารถเก็บใบเสร็จ เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนลดสำหรับค่าเช่าจักรยาน ได้สูงสุดถึง 1,000 เยน อีกด้วยครับ

nayoro 02

เส้นทางปั่นจักรยานของ เมืองนะโยะโระ เป็นถนนอย่างดี สะดวก สงบ และ ปลอดภัยมาก วิวทิวทัศน์ของที่นี่จะเป็นคนละแบบกับ เมืองยอดนิยมสำหรับการปั่นจักรยานอย่างเมืองบิเอ ใครที่เคยไปมาแล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าจะจำเจเลยครับ

nayoro 11

  • การเดินทาง: จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR ขบวน Ltd.Exp.Soya ปลายทาง Wakkanai ลงสถานี Nayoro ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง พิกัด
  • เว็บไซต์

nayoro 12

บริเวณ ศูนย์การเรียนรู้ท้องถิ่นเมืองรุโมะอิ (Umi No Furusato Kan) แห่งเมือง รุโมะอิ (Rumoi) นั้น มีบริการ ซีฟู้ดปิ้งย่างบาร์บีคิว ณ จุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่ขอบฟ้าของทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) ซึ่งสวยงามมาก ๆ ด้วยครับ โดยใครที่สนใจจะต้องจองล่วงหน้าผ่านทาง E-mail ของทางศูนย์ เพื่อให้เขาเตรียมอุปกรณ์ และวัตถุดิบต่าง ๆ ล่วงหน้า ไว้ให้เรานั่นเอง กิจกรรมนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับการแวะพักของ Road Trip ระหว่าง เมืองวัคคาไน กับ ซัปโปโร ครับ

  • การเดินทาง: จากสถานี Sapporo นั่งรถไฟ JR ขบวน Lilac – Kamui ปลายทาง Asahikawa ลงที่สถานี Fukagawa แล้วเปลี่ยนขบวนเป็น JR สาย Rumoi ลงสถานี Rumoi จากนั้นเดินไปยังศูนย์ใช้เวลาประมาณ 20 นาที พิกัด
  • ราคา: อาหารเครื่องดื่มครบเซตคนละ 5,000 เยน การจองสามารถแจ้งจำนวนคนและเวลาได้ที่ E-mail
  • เวลา: 17.00 – 21.00 น. (เปิดเฉพาะช่วงหน้าร้อนเดือนมิถุนายน – กันยายน)

nayoro 17

nayoro 14