หลังจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ลูกใหญ่พัดผ่านไปช่วงเดือนตุลาคม 2019 หลายพื้นที่ในเขตคันโตได้รับผลกระทบ ซึ่งรวมถึงพื้นที่บริเวณอุทยานแห่งชาติฮาโกเนะด้วยเช่นกัน แต่เจ้าหน้าที่บอกกับเราว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบกำลังได้รับการฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพดีดังเดิม

และล่าสุดเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พวกเราทีมงานเดินทางมาให้เห็นด้วยตัวเอง เพื่อที่จะได้นำข้อมูลอัพเดทล่าสุดมาแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า ตอนนี้สามารถเดินทางมาเที่ยวฮาโกเนะได้อย่างสบายใจแล้ว ต้องขอขอบคุณการจัดการของบริษัทโอดะคิวที่ดูแลอำนวยความสะดวกการเดินทางที่นำมาทดแทนภายในอุทยานทุกอย่างได้อย่างดีเยี่ยม

Hakone-Odakyu 11

ฮาโกเนะ (Hakone) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อของประเทศญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันงดงามแตกต่างกันไปตามแต่ละฤดูกาล อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนาน เราสามารถใช้เวลาเพียงแค่ 1 วันเที่ยวเพิ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ หรือหากใครที่มีเวลามากหน่อย อยากจะท่องเที่ยวแบบสบายๆ ไม่เร่งรีบ พักหลับนอนค้างคืนซักคืนสองคืน แช่ออนเซ็นคลายความปวดเมื่อย ได้ทานอาหารอร่อยๆแบบไคเซกิแท้ๆซักมื้อคงจะดีไม่น้อย

ฮาโกเนะ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียวห่างออกมาราว 100 กิโลเมตร อยู่ใน จังหวัดคะนะกะวะ (Kanagawa) นอกจากความสวยของเมืองแห่งนี้แล้ว ที่นี่ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ทำแก้เบื่ออีกมากมาย

เราเริ่มเดินทางกันจากสถานี Shinjuku ในโตเกียว โดยใช้ตั๋วท่องเที่ยวสุดประหยัด Hakone Free Pass จากบริษัทการเดินรถไฟโอดะคิว (Odakyu) สำหรับครั้งนี้เราเลือกซื้อพาสแบบ 3 วัน ในราคา 6,100 เยน

Hakone-Odakyu 01

ออกเดินทางจากสถานี Shinjuku กันแบบสบายๆไม่ต้องแวะเปลี่ยนขบวน และเราจะมุ่งหน้าไปฮาโกเนะกันเลยด้วยรถไฟด่วนขบวน Romancer Car ของบริษัทรถไฟ Odakyu ขึ้นจากสถานี Shinjuku ฝั่งทางออกด้านทิศตะวันตก ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 25 นาทีก็จะมาถึงสถานี Hakone-Yumoto

และเราสามารถทำการจองที่นั่งในขบวนรถไฟ Romance Car ตั้งแต่อยู่ที่ไทยได้อีกด้วย ผ่านทางเว็บไซต์ E-Romance Car Online Seat Booking

Hakone-Odakyu 03

Hakone-Odakyu 04

โดยการเดินทางในครั้งนี้ตลอดทั้งทริป เราใช้ “Hakone Free Pass” ในการเดินทางที่ครอบคลุมการเดินทางทั้งไปและกลับ ซึ่งพาสนี้ช่วยเราประหยัดการเดินทางได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น

 • ค่ารถไฟทั้งไปและกลับ จากชินจูกุ
 • รถด่วนสายโอดะคิวฮาโกเนะ (รถไฟด่วนขบวน Romancer Car ต้องจ่ายเงินเพิ่ม)
 • รถไฟสายฮาโกเนะโทซัง
 • ค่ารถบัสประจำทางสายฮาโกเนะโทซัง
 • ค่ากระเช้าลอยฟ้าสายฮาโกเนะ
 • รถรางเคเบิลคาร์สายฮาโกเนะโทซัง
 • เรือทัศนาจรชมทะเลสาบฮาโกเนะ

Hakone-Odawara 04

อีกทั้ง Hakone Freepass ยังใช้เป็นส่วนลดและรับสิทธิพิเศษมากมายกว่า 50 แห่งรอบฮาโกเน่ โดยแบ่งเป็น 2 ชนิด คือตั๋วประเภท 2 และ 3 วัน สามารถเลือกเดินทางได้จากสถานี Shinjuku หรือสถานี Odawara หาซื้อได้ตามสถานีรถไฟสายโอดะคิวทุกสาขา

HFP-Price

หมายเหตุ

• ค่าบริการนี้เป็นเพียงตัวอย่าง ค่าบริการรถไฟสายโอดะคิวจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสถานีที่ออกเดินทาง ในกรณีที่ต้องการออกเดินทางจากสถานีอื่นนอกเหนือจากด้านบน กรุณาสอบถามค่าบริการกับพนักงานที่สถานี
• กรณีต้องการใช้รถไฟ Romance Car ต้องซื้อบัตรโดยสารรถด่วนพิเศษต่างหาก
• บัตรโดยสารรถด่วนพิเศษเที่ยวเดียว จาก Shinjuku ถึง Hakone-Yumoto ราคา 1,110 เยน
• บัตรโดยสารรถด่วนพิเศษเที่ยวเดียว จาก Machida ถึง Hakone-Yumoto ราคา 830 เยน
• * ราคาเด็ก สำหรับเด็กอายุ 6-11 ปี

แผนที่การเดินทางที่สามารถใช้ Hakone Freepass ได้

img_map_02


เพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วยบริการจองที่นั่งบนรถไฟแบบออนไลน์ ทำให้มั่นใจว่าเราจะมีที่นั่งแน่นอนบนรถไฟขบวนรอบที่เราต้องการเดินทาง สำหรับผู้ที่ต้องการโดยสารรถไฟด่วนขบวน Romancer Car และต้องชำระเงินค่าที่นั่งเพิ่มจากราคาพาส (ราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง) ขั้นตอนการจองสามารถอ่านได้ช่วงท้ายของบทความ

ทำการจองทางเว็บไซต์ E-Romance Car Online Seat Booking

e-Romancecar

Hakone-Odawara 02

ขาไปจากสถานี Shinjuku ขึ้นรถไฟขบวน Romancer Car รุ่น EXE นั่งกันแบบยิงยาวมายังสถานี Hakone-Yumoto

Hakone-Odakyu 06

ที่นั่งภายในห้องโดยสาร

Hakone-Odakyu 05

บริเวณสถานีรถไฟ Hakone-Yumoto

Hakone-Odakyu 10

การเดินทางของเราในรอบนี้ เราต้องการจะเดินทางไปยังบริเวณ โกระ (Gora) โดยปกติแล้วเราจะต้องใช้บริการรถรางเพื่อไปยังสถานี Gora แต่เนื่องด้วยจากผลกระทบของไต้ฝุ่น ทำให้พื้นที่บางส่วนของรางรถไฟไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว ทำให้ต้องมีการปิดซ่อมแซม เพื่อความปลอดภัย แต่สำหรับใครที่ซื้อพาสไปแล้ว ไม่ต้องกลัวเรื่องการเดินทาง เพราะทางฮาโกเนะได้ส่งรถบัสประจำทาง มาอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว โดยรถบัสจะวิ่งตรงไปจอดใกล้กับพื้นที่ของสถานี Gora

Hakone-Odakyu 07

Hakone-Odakyu 08

Hakone-Odakyu 09


แนะนำ 3 สถานที่ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวบริเวณสถานี Gora

Hakone-Gora Station 01

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งฮาโกเน่ (Hakone Open Air Museum)

พิพิธภัณฑ์ที่มีความพิเศษต่างจากสถานที่ไหนๆ จัดแสดงผลงานไว้กลางแจ้ง ภายในสวนขนาดใหญ่อันร่มรื่น จัดแสดงผลงานของศิลปินร่วมสมัย เช่น โรแดง มัวร์ และปิกัสโซ ในพื้นที่ขนาดใหญ่ ภายในยังมีพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะภายในร่ม คาเฟ่ หากใครที่เหน็ดเหนื่อยกับการเดินเที่ยว สามารถผ่อนคลายด้วยบ่อน้ำร้อนแช่เท้าซึ่งดึงน้ำร้อนมาจากแหล่งน้ำแร่ออนเซ็นโดยตรง ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเมื่อยล้าได้อย่างดี

Hakone - Open Air Museum 01

Hakone - Open Air Museum 02

Hakone - Open Air Museum 03

Hakone - Open Air Museum 04

Hakone - Open Air Museum 06

Hakone - Open Air Museum 08

Hakone - Open Air Museum 10

Hakone - Open Air Museum 13

Hakone - Open Air Museum 14

หอคอย Symphonic Sculpture ผลงานของ Gabriel Loire อาร์ตติสชาวฝรั่งเศส ที่สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1975 ตั้งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ Hakone Open-Air Museum สถานที่เดียวกับที่มีผลงานของปิกาสโซ่จัดแสดง ด้านในประดับไปด้วยกระจกสี stained glass ที่มักจะเห็นตามวิหารในศาสนาคริสต์ แสงที่ส่องประกายทะลุผ่านกระจกสี ทำให้ด้านในสวยงามระยิบระยับ ราวกับเป็นบันไดสู่สรวงสวรรค์ สามารถเดินขึ้นบันไดวน ไปชมวิวด้านบนที่ความสูง 18 เมตร จะได้เห็นแนวเขาฮาโกเนะที่สวยงาม

Hakone - Open Air Museum 15

Hakone - Open Air Museum 16

Hakone - Open Air Museum 17

Hakone - Open Air Museum 18

Hakone - Open Air Museum 19

Hakone - Open Air Museum 20

Hakone - Open Air Museum 21

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • เวลาทำการ : 9.00 – 17.00 น. (เปิดให้เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลา 16.30 น.)
 • วันหยุด : เปิดทำการทุกวัน
 • การเดินทาง: สถานี Chokoku-no-Mori (รถไฟ Hakone Tozan Railway) เดินประมาณ 2 นาที
 • ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 1,600 เยน / นักศึกษามหาลัยและนักเรียนมัธยมปลาย 1,200 เยน / นักเรียนมัธยมต้นและเด็กประถม 800 เยน
 • เว็บไซต์: Hakone Open Air Museum

พิพิธภัณฑ์ศิลปะฮาโกเน่ (Hakone Museum of Art)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1952 ด้านนอกเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น เต็มไปด้วยต้นเมเปิ้ลและสวนมอสสีเขียวสด พร้อมปูด้วยหินเป็นทางเดินไปรอบๆสวน ด้านในเป็นส่วนของพื้นที่จัดแสดงเครื่องปั้นเซรามิคญี่ปุ่น พร้อมร้านน้ำชาสำหรับนั่งชมสวนสวย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาชมในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

Hakone - Museum of Art 01

Hakone - Museum of Art 02

Hakone - Museum of Art 03

Hakone - Museum of Art 04

Hakone - Museum of Art 05

Hakone - Museum of Art 06

Hakone - Museum of Art 07

Hakone - Museum of Art 08

Hakone - Museum of Art 09

Hakone - Museum of Art 11

Hakone - Museum of Art 10

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • เวลาทำการ : 9.30 – 16.00 น. (เปิดให้เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลา 16.30 น.)
 • วันหยุด : ปิดทุกวันพฤหัสบดี และปิดระหว่างวันที่ 25 ถึง 31 ธ.ค. และช่วงต้นปี
 • การเดินทาง:  สถานี Koenkami (รถไฟ Hakone Tozan Railway) หรือเดินจากสถานี Gora ประมาณ 10 นาที
 • ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 900 เยน / นักศึกษามหาลัยและนักเรียนมัธยมปลาย 400 เยน / นักเรียนมัธยมต้นและเด็กประถม เข้าชมฟรี / ตั๋วทานขนมและน้ำชา 700 เยน
 • เว็บไซต์: Hakone Museum of Art

สวนสาธารณะฮาโกเนะโกระ (Hakone Gora Park)

สวนสไตล์ฝรั่งเศสที่มีความเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปีค.ศ. 1914 จัดแสดงพันธุ์ไม้และดอกไม้หมุนเวียนกันไปตลอดทั้งปี

 • เดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ชมความสวยงามดอกซากุระและดอกอาซาเลีย
 • เดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม ตรงกับช่วงชมดอกไฮเดรนเยีย
 • เดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน และเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน ต้นกุหลาบกว่า 1,000 ต้นรวมกว่า 140 สายพันธุ์จะออกดอกบานสะพรั่งสวยงาม

นอกจากนี้ภายในสวนก็ยังมีคาเฟ่สำหรับผ่อนคลาย ร้านอาหารสไตล์ยุโรปพร้อมชมวิวสวนสาธารณะ อีกทั้งยังมีคราฟท์เฮาส์ที่มีกิจกรรมสัมผัสประสบการณ์ อย่างการเป่าแก้วและทำเครื่องเซรามิกอีกด้วย

Hakone- Gora 01

Hakone- Gora 02

Hakone- Gora 03

Hakone- Gora 04

Hakone- Gora 05

Hakone- Gora 06

Hakone- Gora 09

Hakone- Gora 10

Hakone - Gora 14

Hakone- Gora 12

Hakone - Gora 13

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : 9.00 – 17.00 น. (เปิดให้เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลา 16.30 น.)
วันหยุด : เปิดทำการทุกวัน
การเดินทาง: สถานี Koen-Shimo (รถไฟ Hakone Tozan Railway) หรือเดินจากสถานี Gora ประมาณ 10 นาที
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 550 เยน / นักเรียนประถม เข้าชมฟรี
เว็บไซต์: Hakone Gora Park


ในครั้งนี้เรามีโอกาสเข้าพักกันที่โรงแรม Hakone Yutowa เป็นโรงแรมที่เพิ่งเปิดทำการสดๆร้อนๆไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โรงแรมแนวใหม่ที่แบ่งการเข้าพักตามลักษณะการใช้งาน ตกแต่งแบบเรียบหรูในสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น แบ่งเป็น 2 อาคารด้วยกันทั้ง คืออาคารฝั่ง East Wing และฝั่ง West Wing

และอีกส่วนหนึ่งคือที่พักสไตล์คอนโดมิเนียม ที่จะมีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้นพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็นห้องครัวและเครื่องใช้ต่างๆ เหมาะสำหรับครอบครัวและผู้ที่มากันเป็นหมู่คณะ โรงแรมตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานี Gora เดินเท้าเพียง 5 นาทีเท่านั้น

อ่านรีวิวได้ที่นี่ >> Kanagawa ~ Hakone Yutowa โรงแรมใหม่ใจกลางฮาโกเนะ

Hakone - Yutowa 44

Hakone- Yutowa 04


สำหรับใครที่ชอบทานเกี๊ยวซ่าแนะนำว่าอย่าพลาดมาลองรับประทานเกี๊ยวซ่าแสนอร่อยของร้าน Gyoza Center ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรม Hakone Yutowa สามารถเดินไปได้เพียง 3 นาทีเท่านั้น

Hakone - Gyuza Station 05

Hakone - Gyuza Station 04

เกี๊ยวซ่ารสชาดอร่อยแบบบางกรอบ อัดแน่นด้วยไส้กุ้งและปู

Hakone - Gyuza Station 02

Hakone - Gyuza Station 03


วันที่สองของทริปฮาโกเนะ เราเปลี่ยนไปพักกันที่บริเวณพื้นที่ ฮาโกเนะเอ็น (Hakone-en) และ ทะเลสาบอาชิ (Ashi Lake) ซึ่งเราหมายมั่นปั้นมือว่ารอบนี้จะต้องมาเห็นวิวของภูเขาไฟฟูจิให้ได้

บริเวณนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฮาโกเนะเอ็น (Hakone-en Aquarium) หรือจะขึ้นไปชมวิวสวยงามของทะเลสาบอาชิแบบ 360 องศาบนยอดของ ภูเขาโคมะกะทะเกะ (Komagatage) และสุดท้ายเข้าพักโรงแรมที่การันตีว่าทุกห้องสามารถมองเห็นวิวของทะเลสาบอาชิ และภูเขาไฟฟูจิกันแบบเต็มๆตา ที่โรงแรม Ryuguden

Hakone-Ryugyuden 09


แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในบริเวณพื้นที่ Hakone-en และทะเลสาบอาชิ (Ashi Lake)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Hakone-en Aquarium

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมสัตว์น้ำกว่า 450 พันธุ์ รวม 32,000 ตัวจากทั่วโลก และที่นี่ยังขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วย นอกจากการเดินชมสัตว์น้ำแล้ว

ที่นี่ยังมีโชว์นักดำน้ำให้อาหารปลาที่บริเวณ หอน้ำทะเล (Kaisui-kan) ซึ่งเป็นบ่อน้ำใหญ่มีความสูงกว่า 7 เมตร โดยวันธรรมดาจะเริ่มโชว์ตอน 13.45 น. ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะเริ่มเวลา 10.15 น. และ 13.45 น.

นอกนั้นยังมี “ห้องจัดแสดงสิ่งมีชีวิตในน้ำกร่อยที่ Ensui-kan” กับ “ลานแมวน้ำไบคาล (Baikal Azarashi Hiroba)” ที่จะมีการแสดงโชว์จากแมวน้ำไบคาล 4 ตัว วันธรรมดามีสองรอบตอน 11.00 น. กับ 13.00 น. ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์จะมีสามรอบตอน 11.00 น. กับ 13.00 น. และ 15.30 น.

Hakone- Aquarium 02

Hakone- Aquarium 01

Hakone- Aquarium 03

Hakone- Aquarium 04

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • เวลาทำการ : 09.00 – 17.00 น.
 • วันหยุด : เปิดทุกวัน
 • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 1500 เยน / เด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไปถึงชั้นประถม 750 เยน
 • การเดินทาง : โดยสารรถประจำทาง Hakone Tozan Bus มุ่งหน้าไปยัง Hakone-en ลงที่ป้าย Hakone-en
 • เว็บไซต์ : Hakone-en Aquarium

กระเช้าโรปเวย์ภูเขาโคมะกะทะเกะ (hakone Komagatage Ropeway)

ชมวิวอันสวยงามจากยอดบนสุดของ ภูเขาโคมะกะทะเกะ บนความสูงกว่า 1,783 เมตร โดยการนั่งกระเช้าโรปเวย์ ด้วยเวลาเพียง 7 นาที ขึ้นไปชมวิวสวยงามแบบ 360 องศา ที่จะสามารถมองเห็นได้ทั้งทะเลสาบอาชิ ฮาโกเนะ และภูเขาไฟฟูจิในวันที่อากาศเป็นใจ อีกทั้งด้านบนยังเป็นที่ตั้งของ ศาลเจ้า Hakone Mototsumiya ที่เชื่อกันว่าเป็นจุดรับพลัง (Power Spot) ที่นิยมมาขอพรเกี่ยวกับการงานและความรักอีกด้วย

Hakone-Komagatake Ropeway 05

Hakone-Komagatakpe Ropeway 04

Hakone-Komagatakpe Ropeway 01

Hakone-Komagatakpe Ropeway 03

Hakone-Komagatake Ropeway 06

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • เวลาทำการกระเช้า : เริ่มต้นเที่ยวแรกตั้งแต่ 9.00 น. และรอบสุดท้ายของกระเช้าลงเวลา 16.50 น.
 • วันหยุด : กลางเดือนมิ.ย.ถึงต้นเดือนก.ค.ปิด เพื่อการซ่อมบำรุง
 • ค่าใช้จ่าย : ไป-กลับ ผู้ใหญ่ 1,600 เยน / เด็กตั้งแต่ชั้นประถมขึ้นไป 800 เยน
 • การเดินทาง : โดยสารรถประจำทาง Hakone Tozan Bus มุ่งหน้าไปยัง Hakone-en ลงที่ป้าย Hakone-en

ปิดท้ายด้วยการเข้าพักที่โรงแรมสุดอลังการที่ โรงแรม Ryuguden ความพิเศษของโรงแรมแห่งนี้ก็คือการันตีว่าทุกห้องของโรงแรมสามารถมองเห็นวิวของทะเลสาบอาชิ และภูเขาไฟฟูจิกันแบบเต็มๆตา

อ่านรีวิวได้ที่นี่ >> Kanagawa ~ Prince Hotel Hakone Lake Ashinoko และ Ryuguden

Hakone-Ryugyuden 01

Hakone-Ryugyuden 13

hakone ryuguden


สำหรับขากลับเราเดินทางกลับจากสถานี Odawara ด้วยรถไฟ Romance Car รุ่น VSE และได้ทำการจองที่นั่งแบบ Front Observation Deck seat ก็จะได้ชมวิวรอบทิศทาง และโชคดีก็จะได้เห็นวิวฟูจิซังด้วย

hakone romance vse 01

hakone romance vse 02

hakone romance vse 03

hakone romance vse 04


ขั้นตอนการจองที่นั่ง Romance Car ทางเว็บไซต์ E-Romance Car Online Seat Booking

ขั้นตอนที่ 1 กดเลือกหาที่นั่งว่าง ที่ปุ่น Seat availability / Book / Purchase

eromancecar 01

ขั้นตอนที่ 2 เลือกวันที่ เวลา สถานีต้นทาง-ปลายทาง และจำนวนผู้โดยสาร ที่ต้องการเดินทางeromancecar 02

ขั้นตอนที่ 3 ทำการเลือกขบวนที่ต้องการนั่งeromancecar 03

ขั้นตอนที่ 4 เลือกประเภทที่นั่ง ตำแหน่งที่นั่ง และ กดเลือกทำการจอง Booking onlyeromancecar 04

ขั้นตอนที่ 5 คลิกยอมรับ และกด Nexteromancecar 05

ขั้นตอนที่ 6 ตรวจสอบข้อมูลการจอง ใส่หมายเลขโทรศัพท์ และ อีเมลeromancecar 06

ขั้นตอนที่ 7 ใส่รหัสยืนยัน และกดจองeromancecar 07

ขั้นตอนที่ 8 แคปเจอร์หน้าจอที่มีหมายเลขการของ เพื่อทำการออกตั๋วและชำระเงินที่เคาเตอร์ของ Odakyueromancecar 08